TIÊU ĐIỂM :

Chương trình Kỷ niệm 2 năm Cà phê Doanh nhân HUBA

Sáng 04/8/2018, tại khách sạn Rex,  Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố tổ chức Kỷ niệm 2 năm chương trình Cà phê Doanh nhân HUBA với chủ đề đặc biệt doanh nghiệp gặp gỡ lãnh đạo Thành phố hiến kế về các giải pháp phát triển công nghiệp, xây dựng các thương hiệu mạnh, sản phẩm chủ lực của Thành phố. 

Đến tham dự chương trình có Ông Nguyễn Thiện Nhân – Ủy viên Bộ Chính trị/ Bí Thư Thành Ủy Thành phố, Ông Nguyễn Thành Phong – Ủy viên Trung ương Đảng/ Phó Bí thư Thành ủy/Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố, Sở Công Thương, Sở Ngoại Vụ, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Giao Thông vận tải, Cục Thuế, đại diện các Ban, ngành Thành phố và các Báo, Đài. Về phía Hiệp hội, có Ông Chu Tiến Dũng – Bí Thư Đảng đoàn/ Chủ tịch Hiệp hội, Ông Huỳnh Văn Minh – Nguyên Bí Thư Đảng đoàn/Chủ tịch Hiệp hội, Ban Chấp hành, các Hội – CLB thành viên và gần 200 doanh nhân, doanh nghiệp.

Tổng kết qua 2 năm tổ chức Chương trình Cà phê Doanh nhân, Chủ tịch Hiệp hội Chu Tiến Dũng khẳng định đã đạt được mục tiêu  nắm bắt thông tin, tình hình hoạt động của doanh nghiệp để đề xuất tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp hoạt động, tăng cường sự kết nối giữa các doanh nghiệp với lãnh đạo Thành phố và các sở ban ngành để kịp thời tháo gỡ giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp, để đồng hành cùng xây dựng thành phố phát triển. Tăng cường sự hiểu biết, giao lưu giữa các doanh nghiệp nhằm tạo cơ hội liên kết các doanh nghiệp để nâng cao sức cạnh tranh, trao đổi các thông tin công nghệ, thị trường, chính sách, pháp luật liên quan đến môi trường kinh doanh và hội nhập thị trường quốc tế. Qua 35 kỳ với hơn 2.100 lượt doanh nhân tham dự, trở thành điểm sáng trong hoạt động Hiệp hội được lãnh đạo Thành phố và Sở ngành quan tâm, tham dự và sự cộng tác của nhiều chuyên gia uy tín, đây là diễn đàn để giúp doanh nghiệp tham gia góp ý và đề xuất các chính sách liên quan đến hoạt động doanh nghiệp , mô hình này được nhân rộng đến các Hội doanh nghiệp thành viên vực trở thành một phương thức hoạt động, tập hợp, liên kết hội viên có hiệu quả. Sắp tới, chương trình sẽ tiếp tục đổi mới, năng cao chất lượng, có chuyên để đáp ứng nhu cầu thông tin và kết nối của doanh nghiệp, tăng cường kết nối với các tổ chức quốc tế để cùng giao lưu kết nối, tiếp tục tăng cường gắn kết với chính quyền Thành phố, kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển. 

Lãnh đạo Thành phố tặng hoa chúc mừng nhân kỷ niệm 2 năm chương trình cà phê Doanh nhân HUBA

Về giải quyết các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp sau hội nghị Lãnh đạo Thành phố gặp gỡ doanh nghiệp ngày 17/3/2018 và ghi nhận góp ý của doanh nghiệp qua các chương trình Café HUBA, Chủ tịch Chu Tiến Dũng nhấn mạnh nhiều vấn đề của doanh nghiệp đã được lãnh đạo thành phố lắng nghe, giải quyết kịp thời. Tuy nhiên, theo các doanh nghiệp vẫn còn nhiều vấn đề chưa được giải quyết triệt để, nhất là “nút thắt” về thủ tục hành chính thủ tục về xây dựng, đất đai rất phức tạp, kéo dài. Doanh nghiệp khó tiếp cận và vay được vốn kích cầu của thành phố, doanh nghiệp trong nước đang bị mất lợi thế cạnh tranh, ngày càng có nhiều doanh nghiệp nước ngoài chi phối hệ thống bán lẻ trong nước, tình trạng hàng gian, hàng giả chưa được ngăn chặn triệt để ảnh hưởng rất lớn đến doanh nghiệp. Hiệp hội đề xuất thành phố cần tiếp tục đổi mới cải cách thủ tục hành chính theo hướng lấy doanh nghiệp làm trung tâm để tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp, tạo điều kiện để doanh nghiệp tham gia góp ý các chính sách liên quan đến doanh nghiệp trước khi ban hành, cần thực hiện nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng về việc không kiểm tra doanh nghiệp quá hai lần trong một năm, cải tiến thủ tục vay kích cầu làm sao vẫn đảm bảo quy định nhưng đỡ mất sức cho doanh nghiệp, chú trọng đầu tư xây dựng thương hiệu mạnh. Trong thời gian tới, Hiệp hội mong tiếp tục nhận được sự đồng hành của lãnh đạo Thành phố và các Sở ngành trong việc giải quyết các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp thông qua Cổng yêu cầu trợ giúp doanh nghiệp của Hiệp hội.

Chương trình ghi nhận những ý kiến phát biểu xoay quanh các vấn đề về cải cách thủ tục hành chính, xây dựng sản phẩm chủ lực của thành phố, liên kết hợp tác giữa các doanh nghiệp, áp dụng công nghệ 4.0 vào hoạt động sản xuất – kinh doanh, quy hoạch đất đai, phát triển thị trường bán lẻ….Hiệp hội tiếp tục ghi nhận và tổng hợp trình Thành phố có hướng tháo gỡ vướng mắc cho từng doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị/ Bí thư Thành ủy Thành phố đánh giá cao những đóng góp, đề xuất của cộng đồng doanh nghiệp thành phố; đồng thời nhấn mạnh mặc dù là trung tâm kinh tế của cả nước, nhưng nguồn lực lớn nhất của Tp. Hồ Chí Minh không phải là tài chính mà là 5 triệu lao động đang làm việc, cống hiến cho thành phố. Vì vậy, muốn phát triển ngành công nghiệp, xây dựng thương hiệu hay sản phẩm chủ lực của thành phố phải phát huy và sử dụng hiệu quả sự sáng tạo của nguồn lực con người, đặc biệt là sự sáng tạo của đội ngũ doanh nhân. Việc phát triển kinh tế nói chung, phát triển công nghiệp, xây dựng thương hiệu, sản phẩm chủ lực của thành phố trong thời gian tới nói riêng phải được xã hội hóa. Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại rất nhiều thời cơ và thách thức cho doanh nghiệp, cần đẩy mạnh việc liên kết hợp tác giữa các địa phương trong nước cũng như mở rộng hợp tác quốc tế. 

Thể hiện quyết tâm trong việc hỗ trợ doanh nghiệp, ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố tập hợp 10 vấn đề trọng tâm mà các doanh nghiệp thành phố đang gặp phải để lãnh đạo thành phố giải quyết dứt điểm trong năm 2018, từ đó tạo hiệu ứng lan tỏa trong việc xử lý những bất cập về mặt cơ chế, điều hành, tạo động lực cho doanh nghiệp hoạt động, đóng góp vào sự phát triển của thành phố.

Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh vai trò của các Hiệp hội, hội nghề nghiệp rất quan trọng, là kênh giúp chính quyền Thành phố nắm được tâm tư nguyện vọng, các đề xuất các khó khăn của doanh nghiệp hiện nay. Thành phố hiện có 5.943 doanh nghiệp mạnh có số vốn trên 100 tỷ, 403 doanh nghiệp trên 1000 tỷ đồng. Đây là những doanh nghiệp mạnh có thể chia sẻ và tạo ra sự liên kết giữa các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Bên cạnh việc Chính quyền Thành phố hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển thì bản thân trong cộng đồng doanh nghiệp cần có sự liên kết chặt chẽ với nhau. Đây là yêu cầu cần thiết để hình thành đội ngũ doanh nghiệp đủ mạnh để tạo nên sức cạnh tranh mạnh mẽ cho Thành phố. Để phát triển vững chắc, nâng cao năng lực cạnh tranh doanh nghiệp phải trên cơ sở đổi mới sáng tạo và ứng dụng khoa học công nghệ vào quá trình điều hành và sản xuất. Chính quyền Thành phố cam kết sẽ tiếp tục lắng nghe, đồng hành, tháo gỡ các khó khăn của doanh nghiệp, đặc biệt trong vấn đề cải cách thủ tục hành chính. Thành phố sẽ đẩy mạnh rà soát lại những thủ tục hành chính còn trì trệ, mục tiêu đặt ra là làm sao phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày càng tốt hơn. Chủ tịch giao cho Hiệp hội tiếp tục thực hiện Diễn đàn Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, giao Hiệp hội chọn 10 việc thành phố cần tập trung giải quyết cho doanh nghiệp trong những tháng cuối năm 2018.

Chủ tịch Hiệp hội Chu Tiến Dũng cảm ơn Lãnh đạo Thành phố đã quan tâm, chỉ đạo sâu sát, Hiệp hội tiếp thu và nhận các nhiệm vụ Thành phố giao, đồng thời ghi nhận tất cả các ý kiến của doanh nghiệp.


 

Dịp này, Hiệp hội ký kết hợp tác với Sở Ngoại vụ Thành phố, cùng phối hợp hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, chuyển giao công nghệ, mở rộng thị trường kinh doanh và đầu tư trong và ngoài nước.

 

Tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc giải quyết các tranh chấp liên quan đến hoạt động thương mại, Hệ thống Luật Thịnh Trí - hội viên của Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố ra mắt Trung tâm Trọng tài thương mại Thịnh Trí.

Trong khuôn khổ chương trình, Hiệp hội tổ chức Khu trưng bày sản phẩm của doanh nghiệp hội viên.Trân trọng cảm ơn các Báo - Đài đã bảo trợ thông tin, tham dự và đưa tin Chương trình:

Bảo trợ thông tin

Báo Doanh nhân Sài Gòn

Đài Truyền hình Nhân dân

Báo Thanh Niên

Doanh nghiệp TP.HCM gửi 9 kiến nghị đến lãnh đạo TP

Thông tấn xã Việt Nam

Doanh nghiệp hiến kế xây dựng thương hiệu mạnh

Trang tin điện tử Đảng bộ Thành phố

TPHCM tạo cơ chế thúc đẩy sản phẩm chủ lực mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng

Trang tin điện tử Chính phủ

TPHCM: CCHC có cải thiện nhưng chưa như kỳ vọng

Báo Người Lao động

Đừng đẩy khó cho doanh nghiệp!

Cổng Thông tin Thành phố

TP đẩy mạnh rà soát lại những thủ tục hành chính còn trì trệ

Báo Diễn đàn Doanh nghiệp (VCCI)

Thủ tục đất đai vẫn đang là rào cản lớn với doanh nghiệp TP HCM

Báo Sài Gòn Giải phóng

Chọn 10 vướng mắc điển hình, giải quyết dứt điểm cho doanh nghiệp

Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV)

TPHCM quyết tâm tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho DN phát triển

Đài Truyền hình Thành phố (HTV)

Lãnh đạo TP.HCM uống cà phê cùng doanh nhân

Báo Infonet

Cộng đồng DN TP.HCM kiến nghị chính quyền thực hiện nghiêm chỉ thị kiểm tra DN 1 lần

Báo Công Thương

Cafe Doanh nhân- HUBA: Tăng kết nối doanh nghiệp với chính quyền

 

Tiếp tục cập nhật...

Thanh Vân


Các tin khác

7:30 THỨ BẢY, NGÀY 06-6: MỜI DN THAM DỰ CAFÉ DOANH NHÂN HUBA LẦN THỨ 51

7:30 THỨ BẢY, NGÀY 06-6: MỜI DN THAM DỰ CAFÉ DOANH NHÂN HUBA LẦN THỨ 51

Chương trình café doanh nhân HUBA lần thứ 51 do Hiệp hội doanh nghiệp Tp.HCM tổ chức mang chủ đề "HIỆU QUẢ KINH TẾ VÀ TÁC ĐỘNG CÓ THỂ CÓ CỦA HIỆP ĐỊNH THƯƠNG MẠI TỰ DO VIỆT NAM - CHÂU ÂU (EVFTA)" với sự góp mặt của diễn giả là Ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công Thương cùng Lãnh đạo Bộ Công Thương.
HUBA kiện toàn Ban Điều hành Cafe Doanh nhân

HUBA kiện toàn Ban Điều hành Cafe Doanh nhân

HUBA kiện toàn Ban Điều hành Cafe Doanh nhân
Doanh nghiệp nhỏ không đủ khả năng chống chọi có thể phải đóng cửa vì tác động của dịch Covid-19

Doanh nghiệp nhỏ không đủ khả năng chống chọi có thể phải đóng cửa vì tác động của dịch Covid-19

Không chỉ khó đầu ra xuất khẩu, hoạt động kinh doanh, bán lẻ, dịch vụ trong nước của doanh nghiệp cũng chịu thiệt hại do tâm lí e ngại dịch bệnh Covid-19 đang ngày càng phức tạp.
Dịch COVID-19: Doanh nghiệp thay đổi chiến lược để "tự cứu mình"

Dịch COVID-19: Doanh nghiệp thay đổi chiến lược để "tự cứu mình"

Dịch bệnh do virus SARS-CoV-2 gây ra (COVID-19) đã tác động tiêu cực đến toàn bộ nền kinh tế; trong đó các lĩnh vực sản xuất xuất khẩu, dịch vụ chịu thiệt hại lớn nhất.
Bao bì nhựa và kinh tế tuần hoàn

Bao bì nhựa và kinh tế tuần hoàn

Các doanh nghiệp bắt đầu triển khai chương trình dài hơi nhằm sử dụng bao bì nhựa tiết kiệm, hiệu quả nhất, đồng thời thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn

Sự kiện - Giới thiệu Doanh nghiệp