TIÊU ĐIỂM :

HUBA và AmCham bắt tay hỗ trợ doanh nghiệp

Tại chương trình Cà phê Doanh nhân - HUBA lần thứ 34 với chuyên đề "Kinh nghiệm về chuyển giao công nghệ của doanh nghiệp FDI tại Việt Nam và vai trò của doanh nghiệp", diễn ra ngày 7/7 tại TP.HCM, Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA) và Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam (AmCham) đã ký kết hợp tác nhằm hướng đến việc cùng hỗ trợ hội viên.
HUBA và AmCham bắt tay hỗ trợ doanh nghiệp

Theo ông John Rockhold - Giám đốc Điều hành AmCham, thương mại song phương giữa Việt Nam và Mỹ đã vượt mốc 54 tỷ USD vào năm 2017, trong đó Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ đạt 47 tỷ USD.

Dựa vào những số liệu đã được công bố, phía AmCham nhìn nhận Việt Nam đang là đối tác giao thương lớn nhất thuộc khối ASEAN của Mỹ và là thị trường xuất khẩu hàng hóa vào Mỹ phát triển nhanh nhất. Dù đa phần doanh nghiệp Việt Nam có quy mô nhỏ và vừa nhưng đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển chung của hoạt động giao thương Việt Nam - Mỹ trong suốt 25 năm qua.

Ông John Rockhold nhận xét khối doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam vẫn có thể phát huy năng lực để lớn mạnh hơn nữa trong thời gian tới. Do đó, để kết nối các doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Mỹ, đại diện AmCham cho biết, sắp tới họ sẽ tổ chức ngày hội với hơn 70 bàn trưng bày của các nhà cung ứng.

Và cuối tháng 7 này, đại diện thành phố Los Angeles, bang California sẽ đến thăm và làm việc tại TP.HCM, đoàn gồm Hiệp hội Doanh nghiệp Los Angeles và hơn 30 doanh nghiệp. Mục tiêu của đoàn doanh nghiệp Mỹ là thảo luận về việc gia tăng giao thương với TP.HCM. Cùng với các kế hoạch sắp tới, phía AmCham còn chia sẻ về cách tổ chức nhiều sự kiện, huấn luyện và trao đổi thông tin cho các hội viên, với mong muốn giúp hơn 1.200 hội viên AmCham có thể đẩy mạnh cải thiện thương mại và đầu tư.

Bắt đầu sẽ là dự án Link SME, dự kiến được triển khai từ mùa thu năm 2018, khởi động tại TP.HCM, được AmCham hỗ trợ. Chương trình trị giá 25 triệu USD, kéo dài trong hơn 5 năm tiếp theo để nắm bắt các nhu cầu và huấn luyện các doanh nghiệp nhỏ và vừa, giúp họ tăng cường thương mại và đầu tư tại Việt Nam và Mỹ.

Ủng hộ mong muốn hỗ trợ doanh nghiệp của AmCham, tại Chương trình Cà phê Doanh nhân - HUBA lần thứ 34, đại diện HUBA và AmCham đã ký kết thỏa thuận hợp tác có hiệu lực trong vòng 3 năm nhằm hướng đến việc hỗ trợ, thúc đẩy sự phát triển, cơ hội hợp tác, mở rộng đầu tư cho doanh nghiệp hội viên của 2 hiệp hội tại thị trường 2 nước; thông qua 3 mục gồm hoạt động giao lưu, hoạt động kết nối (đơn cử như liên kết tổ chức các sự kiện cho doanh nghiệp thuộc 2 hiệp hội gặp gỡ nhằm mang lại lợi ích thiết thực cho môi trường kinh doanh, cho hoạt động của hiệp hội và doanh nghiệp) và hoạt động phối hợp.

Cụ thể là cung cấp thông tin, hỗ trợ làm thủ tục và tiếp đón các nhóm, đoàn doanh nhân, doanh nghiệp đến TP.HCM, Việt Nam hoặc đến Mỹ để tìm hiểu thị trường, cơ hội đầu tư, kinh doanh tại 2 nước. Hỗ trợ nhau trong việc tổ chức các đoàn doanh nhân, doanh nghiệp đi tìm hiểu cơ hội giao thương, liên doanh - liên kết đầu tư, xúc tiến thương mại - phát triển thị trường, hội chợ - triển lãm, hội nghị, hội thảo, tiếp cận khoa học, công nghệ mới...

Giúp tìm kiếm và giới thiệu doanh nghiệp tiếp cận các nguồn lực hỗ trợ phát triển và hỗ trợ thực hiện các thủ tục hành chính cũng như chấp hành đúng các quy định pháp luật ở nước sở tại. Đồng thời kết nối website, báo điện tử, cung cấp thông tin của 2 bên. Thường xuyên trao đổi kinh nghiệm xây dựng và phát triển giữa 2 hiệp hội.

Qua đó, hằng năm 2 bên sẽ lên kế hoạch phối hợp hoạt động. Các sự kiện được cụ thể hóa bằng những thỏa thuận riêng, trong đó đề ra các vấn đề nội dung hợp tác, tài chính, trách nhiệm và quyền lợi của mỗi bên. Cứ mỗi 6 tháng 2 bên sẽ thực hiện sơ kết, đánh giá lại quá trình hợp tác.

Từ những hoạt động thiết thực như hằng tháng cộng đồng doanh nghiệp trong AmCham luôn có cuộc gặp gỡ để trao đổi những thông tin về Luật Lao động, nhân công, thuế, hải quan... để các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn có dữ liệu thực tế và giúp các doanh nghiệp tương tác trực tiếp với nhau.

Bên cạnh việc ký kết giữa HUBA và AmCham, tại chương trình Cà phê Doanh nhân - HUBA lần thứ 34, TS. Trần Du Lịch cũng đã có những chia sẻ và đưa ra những dự báo dựa trên góc nhìn cá nhân về tình hình kinh tế Việt Nam và thế giới: "Các nhà điều hành doanh nghiệp hiện rất lo lắng về nhiều thứ, vậy điều gì dẫn đến tâm lý lo lắng này? Trước mắt ai cũng thấy đó là cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung vừa khởi động, và có thể nói đây là cuộc chiến tranh thương mại lớn nhất trong các thời đại. Dĩ nhiên, toàn cầu sẽ bị ảnh hưởng. Trong khi đó, nền kinh tế Việt Nam có độ mở rất lớn, nên bất kỳ điều gì ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế toàn cầu thì kinh tế Việt Nam cũng sẽ không tránh khỏi bị ảnh hưởng".

Theo ông Lịch, độ mở của nền kinh tế Việt Nam được thể hiện ở 3 góc độ: thứ nhất, tổng kim ngạch xuất khẩu đang lớn hơn GDP cả nước 200%, có nghĩa thị trường thế giới biến động đã ảnh hưởng rất lớn đến Việt Nam, đó là quan hệ thương mại. Thứ hai, quan hệ đầu tư giảm trong 6 tháng đầu năm 2018, và thứ ba là quan hệ tín dụng.

3 mối quan hệ này đều là động lực cho nền kinh tế Việt Nam phát triển, nên bất kỳ biến động nào xảy ra cũng đều ảnh hưởng đến Việt Nam. Tuy nhiên, ông Lịch nhấn mạnh, dù trong bất kỳ trường hợp nào, Chính phủ cũng sẽ có những giải pháp để điều tiết.

Thế nhưng, điều bất lợi trước mắt là ảnh hưởng đến tâm lý doanh nghiệp, chính yếu tố này tác động lên thị trường chứng khoán Việt Nam, là một trong những mắt xích ảnh hưởng đến nền kinh tế. Do đó, dưới góc nhìn của nhà xây dựng chính sách kinh tế, ông Lịch đã đưa ra lời khuyên: "Quan trọng nhất là doanh nghiệp cần có niềm tin và cố gắng vươn lên bằng nội lực của mình. Bởi vì trong bất kỳ trường hợp và tình huống nào cũng sẽ có cơ hội cho doanh nghiệp".

Nguồn: Doanhnhansaigon.vn

Các tin khác

Phó bí thư thường trực TP.HCM Phan Văn Mãi: Thành lập nhóm xử lý nhanh vướng mắc của doanh nghiệp

Phó bí thư thường trực TP.HCM Phan Văn Mãi: Thành lập nhóm xử lý nhanh vướng mắc của doanh nghiệp

Sau khi đại diện các doanh nghiệp nêu khó khăn, vướng mắc, mong muốn nhận sự hỗ trợ, Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Phan Văn Mãi đã chỉ đạo thành lập ngay nhóm ‘xử lý nhanh’, giao Phó chủ tịch TP Võ Văn Hoan đứng đầu để xử lý.
Mời DN tham dự Cafe Doanh nhân HUBA Lẩn 57

Mời DN tham dự Cafe Doanh nhân HUBA Lẩn 57

Tiếp nối thành công Cafe lần 56 và sự thay đổi cho phù hợp với tình hình cùng với đổi mới cách thức và nội dung. Ban điều hành tiếp tục tổ chức cafe lần 57 với chủ đề: “Giải pháp hỗ trợ sản xuất, lưu thông ổn định và phòng chống dịch COVID 19”
Trân trọng cảm ơn Báo chí đưa tin Cafe Doanh nhân HUBA Lần 56

Trân trọng cảm ơn Báo chí đưa tin Cafe Doanh nhân HUBA Lần 56

Đây là nhận định của Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA) Chu Tiến Dũng về tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn TP.
MỜI THAM GIA CHUYỀN ĐỀ CAFE LẦN 56 - HẤP DẪN, THỜI SỰ NÓNG HỔI

MỜI THAM GIA CHUYỀN ĐỀ CAFE LẦN 56 - HẤP DẪN, THỜI SỰ NÓNG HỔI

Ban tổ chức quyết định chuyển hình thức triển khai cho phù hợp với tình hình mới với online trực tuyến trên nền tảng ZOOM với chủ đề hấp dẫn và thiết thực:
Thông báo dừng chương trình Cafe Doanh nhân HUBA 56

Thông báo dừng chương trình Cafe Doanh nhân HUBA 56

Thông báo dừng chương trình Cafe Doanh nhân HUBA 56
TRÂN TRỌNG CẢM ƠN QUÝ BÁO-ĐÀI ĐƯA TIN CT CAFE DOANH NHÂN HUBA LẦN 55

TRÂN TRỌNG CẢM ƠN QUÝ BÁO-ĐÀI ĐƯA TIN CT CAFE DOANH NHÂN HUBA LẦN 55

Sáng 3-4, tại chương trình Cà phê doanh nhân chủ đề "Phát triển kinh tế năm 2021 trong bối cảnh bình thường mới" do Hiệp hội Doanh nghiệp TP HCM - Huba tổ chức tại TP HCM, TS Trần Du Lịch, thành viên tổ tư vấn của Chính phủ, cho biết 10 năm qua, tăng trưởng của TP HCM chậm lại vì nhiều nguyên nhân nhưng vẫn là TP có nhiều triển vọng phát triển.

Sự kiện - Giới thiệu Doanh nghiệp