Số hóa hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp

Sáng 28/11, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM tổ chức chương trình cà phê doanh nhân với chủ đề chuyển đổi số trong thương mại điện tử cơ hội và thách thức với doanh nghiệp.

Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP Chu Tiến Dũng cho biết: Hiện nay, TP đang đẩy mạnh chương trình chuyển đổi số cho các doanh nghiệp. Từ nay về sau, Hiệp hội Doanh nghiệp TP sẽ quan tâm nhiều đến hoạt động giúp doanh nghiệp chuyển đổi số thành công.

Tại chương trình, GS.TS Hồ Tú Bảo, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán, Viện John Neumann, ĐHQG TPHCM, Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Nhật Bản cho rằng: Chuyển đổi số là quá trình tự thay đổi để thích ứng với môi trường số. Đó là việc thay đổi cách hoạt động bằng các công nghệ mới chứ không phải việc dùng công nghệ này. Trí tuệ nhân tạo dựa vào dữ liệu là công nghệ chính để thực hiện chuyển đổi số doanh nghiệp. Cho nên, doanh nghiệp cần quan tâm đào tạo lực lượng lao động có khả năng sử dụng trí tuệ nhân tạo trong nghề nghiệp của họ.

GS.TS Hồ Tú Bảo phân tích: Trong thực hiện việc chuyển đổi số, người lãnh đạo giữ vai trò hết sức quan trọng, quyết định sự thành bại. Theo đó, người lãnh đạo phải biết giao tiếp, có tầm nhìn, trình độ kỹ thuật số, có chiến lược để biến tầm nhìn thành hiện thực, đổi mới sáng tạo, chấp nhận rủi ro, trọng tài năng và biết thích nghi. Đồng thời, cũng như cần sự tham gia của mọi thành viên trong đơn vị.

Về lộ trình chuyển đổi số, GS.TS Hồ Tú Bảo cho hay, không có lộ trình chung mà mỗi doanh nghiệp phải xây dựng lộ trình riêng; đánh giá chi phí chuyển đổi và chi phí không chuyển đổi; việc dễ nhưng hiệu quả thì làm trước (chatbot chăm sóc khách hàng); ưu tiên đầu tư trước các phân hệ giúp tích lũy các dữ liệu có giá trị cao; ưu tiên các phân hệ tạo ra dịch vụ mới, tái đào tạo và điều chuyển nhân sự dôi dư từ các quy trình đã tự động hóa.

Các doanh nghiệp tham gia chia sẻ về kinh nghiệm chuyển đổi số tại chương trìnhCác doanh nghiệp tham gia chia sẻ về kinh nghiệm chuyển đổi số tại chương trình

Theo GS.TS Hồ Tú Bảo, việc thực hiện chuyển đổi số doanh nghiệp cần trải qua các bước gồm: Xác định thực trạng và mục tiêu; xây dựng chiến lược, mô hình và lộ trình; chuẩn bị năng lực số (nhân lực, hạ tầng, văn hóa…); xác định công nghệ và nền tảng; xác định tiêu chí về tiến bộ khi chuyển đổi; chuyển đổi theo lộ trình, thực hiện - đánh giá - rút kinh nghiệm.

Tại chương trình, đại diện một số doanh nghiệp có những chia sẻ về quá trình thực hiện chuyển đổi số tại đơn vị mình. Theo các doanh nghiệp, để thực hiện chuyển đổi số thành công cần thay đổi hình thức kinh doanh từ truyền thống sang hình thức thương mại điện tử; luôn đặt lợi ích khách hàng lên đầu; số hóa hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động sản xuất kinh doanh; chuyển đổi số cần phải làm lâu dài; tự động hóa hệ thống sản xuất; đẩy mạnh marketing trên hệ thống công nghệ; chú trọng yếu tố con người, chấp nhận sự thay đổi.

Tại chương trình, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM đã tổ chức lễ kết nạp cho 14 thành viên mới gồm 13 doanh nghiệp và 1 tổ chức.

Nguồn: hcmcpv.org.vn

Hình ảnh Chương trình Cafe Doanh nhân HUBA lần thứ 54:

Báo chí đưa tin:

Tiếp tục cập nhật...