TIÊU ĐIỂM :

Trân trọng cảm ơn Báo chí đưa tin Cafe Doanh nhân HUBA Lần 56

Đây là nhận định của Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA) Chu Tiến Dũng về tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn TP.

Tại chương trình "Cà phê doanh nhân" do Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA) tổ chức trực tuyến ngày 21/7, ông Chu Tiến Dũng - Chủ tịch HUBA - cho biết trong bối cảnh giãn các xã hội theo Chỉ thị 16, nhiều doanh nghiệp trong quá trình kiểm tra chưa đủ điều kiện "3 tại chỗ" phải tạm dừng hoạt động.

Các doanh nghiệp này vẫn tiếp tục chuẩn bị để khi đủ điều kiện sẽ tiếp tục hoạt động. Bình quân, khoảng trên 60% số doanh nghiệp đang tiếp tục hoạt động trong các khu với quy mô duy trì từ 30-50% nhân lực.

Theo ông Chu Tiến Dũng, có nhiều vấn đề chủ yếu dẫn đến khó khăn khi thực hiện phương châm "3 tại chỗ".

Cụ thể là không đủ mặt bằng bố trí sinh hoạt cho công nhân; thiếu hệ thống ăn uống và vệ sinh công cộng phục vụ ở tại chỗ; thiếu chỗ ngủ tiêu chuẩn 5K; đứt gãy chuỗi cung ứng, kho bãi, hệ sịnh thái sản xuất đồng bộ; thiếu phương tiện vận tải, lưu thông nguyên liệu và hàng hóa.

Theo HUBA, trong 5 tháng đầu năm 2021, khi các doanh nghiệp đang trên đà phục hồi tăng trưởng sau những thiệt hại từ năm 2020 với xu hướng đơn hàng xuất khẩu triển vọng tích cực thì gặp đợt bùng phát dịch thứ 4.

Các khó khăn chính của các doanh nghiệp hiện tại được HUBA ghi nhận chủ yếu đến từ thiếu vốn kinh doanh, khó khăn về tiếp cận thị trường, khó khăn do phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, khó tiếp cận chính sách hỗ trợ của Nhà nước, khó khăn về thủ tục hành chính cũng nhu lao động và nguồn nhiên liệu.

Chính vì vậy, ông Chu Tiến Dũng nhận định khả năng đứt gãy chuỗi cung ứng nội địa ngày càng cao, do sự thiếu đồng bộ trong hệ sinh thái các chuỗi sản xuất cũng như thiếu đồng bộ và nhất quán về các chính sách của các địa phương.

Điều này dẫn đến nguy cơ sau đại dịch thị trường trong nước của các doanh nghiệp sẽ bị cạnh tranh và có nguy cơ thu hẹp do các doanh nghiệp nước ngoài cạnh tranh, lấy mất thị trường trong giai đoạn cách ly, phòng chống dịch.

Vì vậy, các doanh nghiệp cần phải tăng cường đoàn kết, tăng cường trách nhiệm với nhau chia sẻ khó khăn để giữ vững chuỗi liên kết.

Ông Chu Tiến Dũng cũng lưu ý rằng diễn biến dịch bệnh Covid-19 còn rất phức tạp, chính vì vậy chưa thể đánh giá được hết các tác động xấu như thế nào nữa đối với doanh nghiệp.

"Thực hiện 3 tại chỗ nhưng không có nghĩa là đã an toàn tuyệt đối mà khả năng lây nhiễm vẫn có thể xảy ra. Vì vậy, các doanh nghiệp phải kiên trì nguyên tắc 5K và các biện pháp phòng chống dịch để không gây thiệt hại, tổn thất", ông Chu Tiến Dũng nói.

"Các vấn đề về đời sống văn hóa tinh thần, sự sung đột tôn giáo, tín ngưỡng cũng như khác biệt sinh hoạt cá nhân trong khu 3 tại chỗ là vấn đề lớn các doanh nghiệp cần quan tâm", chủ tịch HUBA nhấn mạnh.

Nguồn Zing News


Trân trọng cảm ơn các Báo đưa tin Cafe Doanh nhân HUBA Lần 56 

https://m.sggp.org.vn/doanh-nghiep-gap-kho-khan-khi-trien-khai-mo-hinh-san-xuat-3-tai-cho-747853.html

https://doanhnhansaigon.vn/hoi-clb/cafe-voi-doanh-nhan-lan-thu-56-doanh-nghiep-con-nhieu-kho-khan-vuong-mac-1105880.html

https://m.saigondautu.com.vn/doanh-nghiep-doanh-nhan/2-tuan-gian-cach-xa-hoi-theo-chi-thi-16-cung-an-cung-o-tai-nha-may-cua-doanh-nghiep-tphcm-93947.html

https://thanhnien.vn/tai-chinh-kinh-doanh/doanh-nghiep-mong-som-co-vac-xin-de-san-xuat-tro-lai-1417697.html

https://nld.com.vn/kinh-te/doanh-nghiep-lo-khong-the-keo-dai-3-tai-cho-20210721220809974.htm

https://bnews.vn/bao-ve-mo-rong-vung-xanh-trong-san-xuat/204064.html

Tiếp tục cập nhật...

Trân trọng mời Quý Doanh nghiệp, Báo chí theo dõi thông tin Chương trình Cafe tiếp theo tại

Fanpage Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM

https://www.facebook.com/hiephoidntphcm

Fanpage Cafe Doanh nhân HUBA

https://www.facebook.com/cafedoanhnhanHUBA

Thanh Vân

Các tin khác

CAFE DN HUBA LẦN 58: Bảo đảm an sinh, bảo vệ lực lượng sản xuất

CAFE DN HUBA LẦN 58: Bảo đảm an sinh, bảo vệ lực lượng sản xuất

Cần nhanh chóng hỗ trợ doanh nghiệp chuẩn bị đủ điều kiện phòng chống dịch để trở lại sản xuất, tạo công ăn việc làm cho người lao động, giảm áp lực an sinh xã hội và là tiền đề phục hồi sản xuất sau này
Mời tham dự Chương trình Café DN HUBA Lần 58

Mời tham dự Chương trình Café DN HUBA Lần 58

Trân trọng mời Quý DN tham dự Chương trình Cafe Doanh nhân Huba lần thứ 58, tổ chức trực tuyến
Phó bí thư thường trực TP.HCM Phan Văn Mãi: Thành lập nhóm xử lý nhanh vướng mắc của doanh nghiệp

Phó bí thư thường trực TP.HCM Phan Văn Mãi: Thành lập nhóm xử lý nhanh vướng mắc của doanh nghiệp

Sau khi đại diện các doanh nghiệp nêu khó khăn, vướng mắc, mong muốn nhận sự hỗ trợ, Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Phan Văn Mãi đã chỉ đạo thành lập ngay nhóm ‘xử lý nhanh’, giao Phó chủ tịch TP Võ Văn Hoan đứng đầu để xử lý.
Mời DN tham dự Cafe Doanh nhân HUBA Lẩn 57

Mời DN tham dự Cafe Doanh nhân HUBA Lẩn 57

Tiếp nối thành công Cafe lần 56 và sự thay đổi cho phù hợp với tình hình cùng với đổi mới cách thức và nội dung. Ban điều hành tiếp tục tổ chức cafe lần 57 với chủ đề: “Giải pháp hỗ trợ sản xuất, lưu thông ổn định và phòng chống dịch COVID 19”
MỜI THAM GIA CHUYỀN ĐỀ CAFE LẦN 56 - HẤP DẪN, THỜI SỰ NÓNG HỔI

MỜI THAM GIA CHUYỀN ĐỀ CAFE LẦN 56 - HẤP DẪN, THỜI SỰ NÓNG HỔI

Ban tổ chức quyết định chuyển hình thức triển khai cho phù hợp với tình hình mới với online trực tuyến trên nền tảng ZOOM với chủ đề hấp dẫn và thiết thực:
Thông báo dừng chương trình Cafe Doanh nhân HUBA 56

Thông báo dừng chương trình Cafe Doanh nhân HUBA 56

Thông báo dừng chương trình Cafe Doanh nhân HUBA 56

Sự kiện - Giới thiệu Doanh nghiệp