HUBA và AmCham bắt tay hỗ trợ doanh nghiệp

Tại chương trình Cà phê Doanh nhân - HUBA lần thứ 34 với chuyên đề "Kinh nghiệm về chuyển giao công nghệ của doanh nghiệp FDI tại Việt Nam và vai trò của doanh nghiệp", diễn ra ngày 7/7 tại TP.HCM, Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA) và Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam (AmCham) đã ký kết hợp tác nhằm hướng đến việc cùng hỗ trợ hội viên.

Ông Trần Du Lịch: không nên 'tự sướng con số' tăng trưởng

TTO - Kinh tế khởi sắc trong quý 1 khi tăng trưởng đến 7,38% tuy nhiên vẫn chủ yếu phụ thuộc vào các doanh nghiệp FDI vì thế chưa vội "tự sướng" với các con số.

Ông Trần Du Lịch: không nên tự sướng con số tăng trưởng - Ảnh 1.

TS Trần Du Lịch - thành viên tổ tư vấn kinh tế cho Thủ tướng Chính phủ - ẢNH: TRẤN KIÊN

Đó là nhận định của tiến sĩ Trần Du Lịch, Thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, về tăng trưởng kinh tế trong quý 1 năm 2018 tại Chương trình Cafe Doanh nhân do Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM tổ chức.

Theo ông Lịch, phần tăng trưởng ấn tượng 7,38% trong quý 1-2018 có sự đóng góp quan trọng của các doanh nghiệp FDI, trong đó có phần đóng góp của hai doanh là Samsung và Formosa trong công nghiệp.

Bên cạnh đó, tăng trưởng đột biến của khu vực dịch vụ lên đến trên 10%, cộng với giá trị xuất khẩu tăng từ phía khu vực FDI đã mang lại tín hiệu khởi sắc cho nền kinh tế trong quý 1.

Tuy nhiên, ông Trần Du Lịch đã cảnh báo không nên "tự sướng con số" khi dựa vào tăng trưởng của khu vực FDI vì hiện tượng Samsung, Formosa chỉ mang tính chất nhất thời.

"Lúc họ hoạt động hết công suất rồi thì không ngạc nhiên khi quý 2 và quý 3 chỉ số tăng trưởng sẽ thấp trở lại", ông Lịch nói.

Nhận định chung về tổng thể bức tranh kinh tế Việt Nam, tiến sĩ Trần Du Lịch khẳng định "xu hướng khởi sắc là có", đặc biệt là các chỉ số vĩ mô tương đối ổn định như vốn ngoại đổ vào thị trường chứng khoán khoảng 37 tỉ USD, đặt biệt là dự trữ ngoại đã vượt mốc 60 tỉ USD.

Tuy nhiên, theo ông Lịch, mặt trái của hiện tượng dự trữ ngoại hối tăng và nguồn vốn bên ngoài đổ về thị trường Việt Nam là Ngân hàng Nhà nước phải tăng lượng tiền đồng cung ứng, dẫn đến mối lo ngại về nguy cơ lạm phát.

Vị thành viên của Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng "khẳng định Việt Nam không có khủng hoảng nợ công" vì "Chính phủ đang cơ cấu lại nợ rất tốt".

Theo đó, Chính phủ đã chỉ đạo thoái vốn cổ phần hóa tại các doanh nghiệp Nhà nước, thu về 90.000 tỉ đồng kế hoạch năm 2018.

"Điều đó đồng nghĩa với việc sẽ thu hút lượng tiền tương ứng đổ vào thị trường", ông Lịch chia sẻ.

Nguồn: Tuoitre.vn