TP.HCM: Ứng dụng kết nối cơ quan nhà nước với doanh nghiệp, người dân

Ngày 15/11, Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ Công bố ứng dụng iSCT trên nền tảng thiết bị thông minh nhằm nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Lãnh đạo Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh ấn nút vận hành chính thức ứng dụng iSCT

Ứng dụng cao, minh bạch lớn

Cải cách hành chính là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành Công Thương thành phố thời gian qua. Theo đánh giá của ông Nguyễn Thành Trung – Chánh Văn phòng Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh, việc đưa dịch vụ công lên mức độ 4 đã giúp giảm hàng chục nghìn lượt giao dịch trực tiếp cho doanh nghiệp.

Nhằm tiếp tục phát huy kết quả đó, hôm nay, Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh đã chính thức đưa vào vận hành ứng dụng di động iSCT. Ứng dụng này được Sở xây dựng với mục đích phục vụ người dân, doanh nghiệp tìm hiểu, tương tác, trợ giúp các thông tin liên quan đến ngành Công Thương của TP.HCM một cách thuận tiện nhất.

Khi tải iSCT và truy cập vào, ứng dụng sẽ cung cấp các thông tin hữu ích và thiết thực cho người dùng như: thông tin về hoạt động của ngành Công Thương trên địa bàn TP; tìm hiểu, tra cứu thông tin và kết quả thủ tục hành chính đang thực hiện tại Sở Công Thương; hỏi đáp, trao đổi các thông tin, chính sách thuộc lĩnh vực ngành công thương; đánh giá sự hài lòng của khách hàng đối với việc cung cấp dịch vụ hành chính và các hoạt động liên quan đến người dân, doanh nghiệp; thông tin về các hoạt động khuyến mại đang diễn ra trên địa bàn TP.

Ứng dụng di động iSCT còn giới thiệu và chỉ dẫn các địa điểm phục vụ theo nhu cầu của người dân như siêu thị, trung tâm thương mại, trạm xăng dầu, nhà hàng khách sạn, ngân hàng, bệnh viện, ATM…

Theo ông Trung, các doanh nghiệp khi làm thủ tục trên ứng dụng sẽ được đánh dấu mã số. Chỉ cần điền mã số vào, doanh nghiệp hoàn toàn có thể theo dõi được tiến độ xử lý hồ sơ của doanh nghiệp mình đến đâu.

Hơn nữa, các cán bộ của Sở Công Thương cũng có thể giải quyết được các hồ sơ, thủ tục của doanh nghiệp mọi lúc, mọi nơi, dù đang đi công tác hay ở cơ quan.

Chia sẻ với phóng viên Báo Công Thương, ông Phạm Thành Kiên – Giám đốc Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh – cho hay, ứng dụng này còn là kênh tương tác hữu ích cho doanh nghiệp, người dân và cơ quan quản lý nhà nước. Qua ứng dụng, doanh nghiệp hoàn toàn có thể phản ánh ý kiến, gửi ảnh chụp về thái độ phục vụ của cán bộ, hay của đoàn công tác/thanh tra của Sở khi làm việc với doanh nghiệp.

Mặt khác, trên iSCT, Sở đã công khai toàn bộ mọi thủ tục hành chính, các yêu cầu giấy tờ, phí, lệ phí… để người dân và doanh nghiệp dễ dàng thực hiện. Bởi vậy, bước đột phá trong dịch vụ hành chính công này sẽ tiếp tục giúp ngành Công Thương công khai, minh bạch hóa thủ tục hành chính.

Tạo sân chơi quảng bá miễn phí cho doanh nghiệp

Là trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước, trung bình hàng năm, thành phố này có hơn 75.000 hoạt động, sự kiện khuyến mại. Để tuyên truyền cho doanh nghiệp và hỗ trợ người tiêu dùng, cũng trong ngày 15/11, Sở Công Thương đã phối hợp cùng Công ty CP TS24 xây dựng và ra mắt ứng dụng hỗ trợ, tìm kiếm thông tin về khuyến mại SaleNOW và website www.SaleNOW.vn.

Lần đầu tiên, Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh xây dựng ứng dụng về thông tin khuyến mãi cho doanh nghiệp

Với ứng dụng này, người dân dễ dàng tìm kiếm các thông tin, chi tiết về hàng hóa, dịch vụ đang khuyến mại của doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM đã đăng ký với Sở Công Thương. Doanh nghiệp khi lập thủ tục thông báo/ đăng ký hàng hóa, dịch vụ khuyến mại với Sở Công Thương sẽ được quảng bá chi tiết các hàng hóa, dịch vụ này.

Đây là dịch vụ hoàn toàn miễn phí nhằm hỗ trợ cho doanh nghiệp có thể quảng bá các thông tin khuyến mại đã được thông báo, đăng ký với Sở Công Thương. Người dân có thể tiếp cận các thông tin khuyến mại chính xác từ các doanh nghiệp đang kinh doanh, tránh tình trạng tìm hiểu thông tin trên mạng có rủi ro, chưa xác thực thông tin khuyến mại.

Một trong những điểm nổi bật của SaleNOW là hỗ trợ thông tin khuyến mại theo thời gian thực (real-time) kết nối trực tiếp vào dữ liệu kho hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp với thông tin trên SaleNOW.

Tính năng này giúp người dùng tìm kiếm thông tin khuyến mại, biết được hàng hóa, dịch vụ khuyến mại còn bao nhiêu sản phẩm và có thể mua ở đâu…

Trả lời phỏng vấn Báo Công Thương, ông Nguyễn Phan Việt Thủy – Tổng giám đốc Công ty CP ST24 - cho hay, ứng dụng SaleNOW giúp người tiêu dùng tự so sánh giá cả của nhiều nhà cung cấp về một sản phẩm.

"Đặc biệt, ứng dụng này là một kênh chính thống của Sở Công Thương, nơi người tiêu dùng hoàn toàn có thể yên tâm. Các doanh nghiệp phải đăng ký với Sở mới được đưa thông tin lên ứng dụng. Điều này sẽ tránh việc quảng cáo một kiểu, thực tế một kiểu, hay nâng giá lên để tung khuyến mại giảm giá, đánh lừa người tiêu dùng"- ông Thủy cho biết.

Nguồn: congthuong.hochiminhcity.gov.vn

Các tin khác

Tháng 11/2019: Đưa vào vận hành Cổng dịch vụ công quốc gia

Tháng 11/2019: Đưa vào vận hành Cổng dịch vụ công quốc gia

Sáng 1/11, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về triển khai Cổng dịch vụ công quốc gia (DVCQG). Tham dự hội nghị tại điểm cầu TPHCM có Chánh Văn phòng UBND TP Hà Phước Thắng, lãnh đạo các sở - ngành, quận - huyện.
Ra mắt ứng dụng “Quận 2 trực tuyến”

Ra mắt ứng dụng “Quận 2 trực tuyến”

UBND Quận 2 vừa công bố triển khai Hệ thống ứng dụng di động trong việc xử lý các phản ánh về vi phạm trật tự đô thị và lĩnh vực khác trên địa bàn quận (hay gọi là “Quận 2 trực tuyến”).
Giải quyết khó khăn, vướng mắc trong công tác cấp giấy phép xây dựng trên địa bàn TP

Giải quyết khó khăn, vướng mắc trong công tác cấp giấy phép xây dựng trên địa bàn TP

UBND TP đã giao Sở Xây dựng nghiên cứu hướng giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong công tác cấp giấy phép xây dựng hiện nay trên địa bàn TP.
Tăng cường đối thoại, lắng nghe doanh nghiệp

Tăng cường đối thoại, lắng nghe doanh nghiệp

Theo báo cáo của UBND TP với Chính phủ, TPHCM sẽ tập trung triển khai một số giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh trong thời gian tới.
Từ 2020, giảm mạnh thuế thu nhập doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ

Từ 2020, giảm mạnh thuế thu nhập doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ

Thuế thu nhập doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ hiện nay đang áp dụng mức thuế suất 20%, dự kiến từ năm 2020 thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ sẽ giảm mạnh.
Hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm nhà cung cấp công nghiệp hỗ trợ

Hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm nhà cung cấp công nghiệp hỗ trợ

Ngày 11/9, Sở Công Thương TPHCM phối hợp với Ban quản lý Khu công nghệ cao TPHCM (SHTP), Ban quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp TPHCM (Hepza) và các đơn vị tổ chức Hội nghị Tìm kiếm nhà cung cấp công nghiệp hỗ trợ năm 2019.

Sự kiện - Giới thiệu Doanh nghiệp