Xử lý những phát sinh khi người lao động làm việc trực tuyến

Pháp luật lao động Việt Nam hiện hành chưa đề cập đến những vấn đề pháp lý phát sinh khi doanh nghiệp (DN) triển khai mô hình làm việc trực tuyến, đồng thời cũng có không ít DN chưa bao giờ áp dụng hình thức làm việc trực tuyến nên không tránh khỏi lúng túng.

5 vấn đề cần giải quyết giúp doanh nghiệp vượt khủng hoảng

Đại dịch Covid-19 đang ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của doanh nghiệp (DN). Theo các chuyên gia kinh tế, có 5 vấn đề cấp thiết mà DN phải giải quyết để vượt qua khủng hoảng.

5 vấn đề cần giải quyết giúp doanh nghiệp vượt khủng hoảng

Khảo sát tại diễn đàn “Từ sống sót đến thịnh vượng” vừa diễn ra tại TP.HCM cho thấy, có đến 85% lãnh đạo DN dự báo ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 sẽ kéo dài từ nay đến hết năm 2021 và thậm chí dài hơn. Tuy nhiên, trong số này có trên 50% lãnh đạo cho rằng “trong nguy vẫn có cơ”, cần chuẩn bị sẵn sàng để nắm bắt cơ hội. Trong đó, chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ là giải pháp tốt nhất để vượt qua khủng hoảng. 

Muốn đạt được điều này, trước tiên người lãnh đạo DN phải phát huy vai trò và tinh thần của người lãnh đạo. Hơn lúc nào hết, người lãnh đạo DN phải khẳng định được vai trò lãnh đạo của mình, không chỉ trong tư duy, trong xử lý tình huống, mà trên hết còn phải là người truyền cảm hứng và kiên tâm để đưa DN từ “sống sót đến thịnh vượng”. 

san-xuat-3-1636-1598003080.jpg

Môi trường kinh doanh hiện nay cũng đòi hỏi nhà lãnh đạo phải hành động quyết đoán, kịp thời, đưa ra quyết định trong ngắn hạn nhưng có tầm nhìn dài hạn. 

Hai là phải đẩy mạnh đổi mới sáng tạo. Nếu trước đây số hóa, tự động hóa chỉ là định hướng của DN thì lĩnh vực này phải được xem là việc làm cấp bách. DN phải đẩy nhanh quá trình số hóa để tạo ra những thay đổi, mang lại giá trị mới và lợi nhuận hiệu quả nhất cho DN. Các thử nghiệm có thể được thực hiện liên tục trong thời gian ngắn, vài tuần hoặc một tháng để liên tục rút kinh nghiệm. Việc ứng dụng các giải pháp công nghệ tự động hóa sẽ giúp DN tối ưu chi phí, gia tăng hiệu suất, nâng cao trải nghiệm khách hàng.

Đối với bài toán gián đoạn chuỗi cung ứng, việc đưa vào ứng dụng nền tảng hội chợ trực tuyến sẽ giúp kết nối các DN trong và ngoài nước một cách dễ dàng. Ví dụ điển hình là Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP.HCM đã đưa vào ứng dụng nền tảng này với 50 showroom đang hoạt động và dự kiến đến cuối năm con số này sẽ lên mức 100 showroom. 

san-xuat-2-3529-1598003080.jpg

Ba là tập trung phát triển nguồn nhân lực. Con người là tài sản giá trị nhất đối với một DN. Trong bối cảnh diễn biến phức tạp và khó lường của dịch Covid-19, DN cần tìm cách bảo toàn nguồn nhân lực, quan tâm và nuôi dưỡng đội ngũ nhân tài, đồng thời triển khai các giải pháp giúp tăng năng suất lao động, tăng thu nhập để kích thích tinh thần làm việc của họ. giai đoạn này, DN cũng nên dành nhiều thời gian đào tạo, trao dồi kiến thức chuyên môn cho đội ngũ, tạo ra môi trường mở về tư duy sáng tạo nhằm thu lại những sáng kiến giúp DN vượt qua khó khăn.

Theo các chuyên gia, nếu cộng đồng DN liên kết, đồng lòng và phát triển cùng nhau sẽ có cơ hội vượt qua khủng hoảng. Mỗi DN sống sót, mỗi DN thịnh vượng sẽ tạo động lực to lớn cho nền kinh tế.

Nguồn: doanhnhansaigon.vn

Các tin khác

Hội thảo quốc tế "Lợi nhuận thời khủng hoảng"

Hội thảo quốc tế "Lợi nhuận thời khủng hoảng"

Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố sẽ cùng tổ chức chương trình “LỢI NHUẬN THỜI KHỦNG HOẢNG” - chương trình về kinh doanh và đầu tư lớn nhất tại Việt Nam cùng Adam Khoo. Tại chương trình này, triệu phú, chuyên gia hàng đầu Singapore – Adam Khoo sẽ bật mí những chiến lược hiệu quả để giúp anh/chị gặt hái được những thành công vượt trội nhất trong kinh doanh và đầu tư cho năm 2014
Chương trình tập huấn kiến thức pháp luật cho DN

Chương trình tập huấn kiến thức pháp luật cho DN

Năm 2014 được dự báo tiếp tục là một năm có nhiều biến động và khó khăn với nền kinh tế nói chung và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam nói riêng. Nhằm mục tiêu hỗ trợ các doanh nghiệp về mặt pháp lý, kịp thời cập nhật, nắm bắt các chế độ chính sách pháp luật hiện hành liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp để áp dụng vào thực tiễn,
Doanh Nhân FridayE

Doanh Nhân FridayE

Giảng Huấn theo chương trình "Doanh Nhân FridayE". Tổ chức tối Thứ Sáu hàng tuần, tại LoanLe Place, 119 Phan Huy Ích, P.15, Tân Bình. Chương trình: 18:00 – 19:00  Kết nối giao thương; 18:00 – 19:00  Ăn uống nhẹ (tea-breaks & picks); 19:00 – 21:00  Gần 300 chủ đề huấn luyện- tranh luận; 21:00 – 22:00  Giải trí kết nối bạn bè (thay đổi từng tuần: ca hát, khiêu vũ, DJ,…)
Hội thảo “Đánh giá tác động của Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU”

Hội thảo “Đánh giá tác động của Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU”

Nhận thức được tầm quan trọng của Hiệp định FTA Việt Nam-EU trong tương lai, Dự án Hỗ trợ chính sách thương mại và đầu tư của châu Âu (EU-MUTRAP) đang tiến hành nghiên cứu đánh giá tác động của Hiệp định này trên cả khía cạnh kinh tế, xã hội và môi trường. Đặc biệt, nghiên cứu này sẽ tập trung đi sâu vào tác động đối với các ngành hàng nông thủy sản, thực phẩm chế biến, dệt may, giầy dép, gỗ qua chế biến, cà phê, ôtô, thủ công
Chương trình nhánh đào tạo đội ngũ doanh nhân - Viện Leadman - Sri

Chương trình nhánh đào tạo đội ngũ doanh nhân - Viện Leadman - Sri

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố khóa IX (nhiệm kỳ 2010-2015), ngày 13/11/2013, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố ban hành Quyết định số 6069/QĐ-UBND về phê duyệt Kế hoạch thực hiện chương trình nhánh đào tạo đội ngũ doanh nhân của Thành phố Hồ Chí Minh năm 2013
default

Giải thưởng “Thương mại, Dịch vụ Việt Nam năm 2013” – lần thứ VI

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ Công Thương tiếp tục tổ chức bình chọn và trao Giải thưởng “Thương mại Dịch vụ Việt Nam – Vietnam Top Trade Services Awards 2013” – lần thứ VI dành cho các doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài....

Sự kiện - Giới thiệu Doanh nghiệp