Xử lý những phát sinh khi người lao động làm việc trực tuyến

Pháp luật lao động Việt Nam hiện hành chưa đề cập đến những vấn đề pháp lý phát sinh khi doanh nghiệp (DN) triển khai mô hình làm việc trực tuyến, đồng thời cũng có không ít DN chưa bao giờ áp dụng hình thức làm việc trực tuyến nên không tránh khỏi lúng túng.

Vì sao doanh nghiệp Việt cần khai mở một nền quản trị mới theo chuẩn mực toàn cầu?

Trong một thế giới nhiều khủng hoảng, một doanh nghiệp nếu không có nền quản trị mới với chuẩn mực toàn cầu bền vững thì không thể tồn tại và bứt phá trong bối cảnh mới. 

Nền quản trị mới là “mới” như thế nào?

Theo Trường Doanh Nhân PACE, nền quản trị mới này sẽ mang trong mình 2 đặc tính quan trọng, đó là “khát vọng Việt Nam” và “chuẩn mực toàn cầu”. Một nền quản trị vừa thể hiện tinh thần Việt Nam lại vừa chứa đựng được tinh hoa quản trị của thế giới. Nói cách khác, đó là một nền quản trị rất nhân loại, rất dân tộc và rất chính mình!

Việt Nam đang là một quốc gia phát triển nên sự khát khao sánh vai với thế giới luôn rất mãnh liệt. Chắc hẳn, chúng ta còn nhớ sự kiện của U23 Việt Nam ở Thường Châu năm 2018, nếu so với thế giới thì thành tích này của chúng ta cũng không lớn, nhưng đối với người Việt thì đây là một sự kiện “bùng nổ”.  Câu chuyện này đại diện cho một Việt Nam trẻ trung, trong sáng, quật cường và không lùi bước trước những khó khăn, nó biểu hiện cho một khát vọng Việt Nam. Cũng giống như vậy, nền quản trị mới cần mang trong mình một tâm thức của Việt Nam và chuẩn mực toàn cầu, đây là hai đặc tính nổi bật nhất của nền quản trị mới.

DoanhNhanSaiGon-750x500-1963-1616146729.

Hiện nay, doanh nghiệp Việt đang có lợi thế của một người đi sau, nên tính chuẩn mực toàn cầu rất quan trọng. Việt Nam đang là một nước đi lên từ khó khăn, trỗi dậy và vươn mình, thì sự khát khao đó, tâm thức đó ở các nước khác không thể sánh bằng.

Để hiện thực hóa tinh thần quản trị mới, các doanh nghiệp tái tạo liên tục và tái tạo theo hướng tinh thần Việt Nam và tinh hoa của thế giới. Phải quản trị dựa trên những chuẩn mực toàn cầu về mọi mặt, quản trị doanh nghiệp, quản trị nhân sự, quản trị marketing, quản trị tài chính, những yếu tố này đã hình thành chuẩn mực toàn cầu. Việt Nam là một phần của thế giới, vì vậy chúng ta không thể đi một mình. 

Muốn có một nền quản trị mới thì cần có những cuốn sách mới, những chương trình đào tạo mới, những giải pháp tư vấn mới để đồng hành cùng các doanh nghiệp. Cần có những tổ chức đào tạo tiên phong để đồng hành và tiếp sức cho doanh nghiệp trong quá trình tái tạo cũng như kiến tạo một nền quản trị mới. Qua đó, góp phần hình thành nên một nền quản trị mới cho cả nền kinh thương Việt Nam. 

Đã đến lúc các doanh nghiệp bắt buộc phải tái tạo!

Bài toán hiện nay là làm thế nào để các doanh nghiệp có thể tồn tại, phát triển và bứt phá theo chuẩn mực toàn cầu. Có thể nói rằng, chìa khóa chỉ nằm gọn trong 4 chữ “tái tạo liên tục”, đó là cách duy nhất để tồn tại và phát triển. 

Tuy nhiên, một câu hỏi được doanh nghiệp đặt ra, tái tạo những gì? Theo “Mô hình Tái tạo Doanh nghiệp” của Trường Doanh Nhân PACE, có 6 yếu tố cốt lõi để tái tạo một doanh nghiệp: Thứ nhất là tái tạo về “Tư tưởng”; Thứ hai là tái tạo về “lãnh đạo”; Thứ ba là tái tạo về “chiến lược”; Thứ tư là tái tạo về “con người”; Thứ năm là tái tạo về “hệ thống”; Thứ sáu là tái tạo về “văn hóa”. Để doanh nghiệp có thể trường tồn thì 6 yếu tố này phải được tái tạo liên tục, không phải chỉ tái tạo một lần. Bởi tốc độ biến động hiện nay là rất lớn nên nếu không tái tạo liên tục thì sẽ không thể tồn tại và sẽ bị đào thải ngay lập tức. 

Thật ra, để tái tạo cùng một lúc 6 yếu tố cốt lõi này không hề dễ dàng, đó là sự thay đổi tận cùng về ý thức hệ của doanh chủ, năng lực quản lý và lãnh đạo của họ phải đứng trước sự đòi hỏi về chuẩn mực và một tầm vóc rất khác. Để làm được điều này là cả một hành trình chuyển hóa và lột xác, một hành trình đầy thách thức, nhưng cũng đầy kiêu hãnh của những nhà lãnh đạo mang trong mình tinh thần “Liên tục tái tạo.”

Giải pháp “Tái tạo theo chuẩn toàn cầu” để hình thành nền quản trị mới cho DN

Đồng hành cùng doanh nghiệp Việt trên con đường tái tạo liên tục theo chuẩn mực toàn cầu, PACE đã phối hợp với 05 đối tác là Đại học George Washington, FranklinCovey, Ken Blanchard, Balanced Scorecard và SHRM - là những đối tác hàng đầu thế giới chuyên sâu trong từng lĩnh vực chuyên môn về quản trị - để cùng kiến tạo giải pháp đào tạo đặc biệt mang tên “GLP - Global Leadership Program / Lãnh Đạo Toàn Cầu” theo chuẩn mực toàn cầu nhằm nâng tầm lãnh đạo, tái tạo doanh nghiệp và đưa nền quản trị Việt Nam vươn tầm quốc tế. 

GLP hội tụ những giải pháp quản trị tốt bậc nhất từ các tổ chức phát triển lãnh đạo dẫn đầu thế giới hiện nay nhằm giúp doanh nhân chuyển hóa năng lực lãnh đạo, tái tạo toàn diện để giúp doanh nghiệp hình thành một nền quản trị mới đầy bứt phá và phát triển hơn nữa.

Nguồn: Doanhnhansaigon.vn

Các tin khác

Xử lý những phát sinh khi người lao động làm việc trực tuyến

Xử lý những phát sinh khi người lao động làm việc trực tuyến

Pháp luật lao động Việt Nam hiện hành chưa đề cập đến những vấn đề pháp lý phát sinh khi doanh nghiệp (DN) triển khai mô hình làm việc trực tuyến, đồng thời cũng có không ít DN chưa bao giờ áp dụng hình thức làm việc trực tuyến nên không tránh khỏi lúng túng.
Hội Thảo về Công ty Lâu đời của Nhật Bản

Hội Thảo về Công ty Lâu đời của Nhật Bản

Nhật Bản là nơi tập trung các công ty lâu đời hàng đầu thế giới. Tại sao có rất nhiều công ty lâu đời ở Nhật Bản? Hình thức quản lý nào đã giúp cho công ty duy trì được dài lâu?
Doanh nghiệp làm gì khi bị “bêu xấu” trên mạng xã hội?

Doanh nghiệp làm gì khi bị “bêu xấu” trên mạng xã hội?

Nhiều phát ngôn trên mạng xã hội gây ra những tác hại khôn lường từ tổn thất vật chất, tổn thương tinh thần, cho đến tổn hại cuộc sống cá nhân, hoạt động doanh nghiệp (DN). Đặc biệt, DN là đối tượng bị công kích nhiều nhất bởi DN tồn tại dựa trên uy tín thương hiệu, phải mất rất nhiều thời gian công sức tiền bạc để xây dựng.
Khóa đào tạo “Tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa”

Khóa đào tạo “Tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa”

Ngày 14 tháng 08 năm 2020, Bộ Công Thương ban hành Thông tư Số 19/2020/TT-BCT sửa đổi, bổ sung các thông tư về quy định thực hiện quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA). Theo đó, một số nội dung sửa đổi bổ sung Thông tư số 28/2015/TT-BCT về thực hiện thí điểm tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định ATIGA sẽ mang lại thuận lợi hơn cho doanh nghiệp.
Mở rộng kinh doanh để tăng nhận diện thương hiệu: Chuẩn bị thế nào?

Mở rộng kinh doanh để tăng nhận diện thương hiệu: Chuẩn bị thế nào?

Trước tình hình kinh doanh khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, hàng loạt nhãn hiệu, cửa hàng tại các thành phố đã phải di dời hay trả lại mặt bằng và buộc hàng loạt doanh nghiệp (DN) phải thay đổi mô hình kinh doanh.
Những loại hình doanh nghiệp thuộc diện có rủi ro cao về phát hành hóa đơn

Những loại hình doanh nghiệp thuộc diện có rủi ro cao về phát hành hóa đơn

Bộ Tài chính đang thực hiện dự thảo Thông tư hướng dẫn một số nội dung về hóa đơn, chứng từ điện tử. Theo đó, người bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ thuộc trường hợp rủi ro cao về thuế thì sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, không phân biệt giá trị từng lần bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ.

Sự kiện - Giới thiệu Doanh nghiệp