TIÊU ĐIỂM :

10 sự kiện nổi bật của TPHCM năm 2018

Quang cảnh buổi họp báo công bố 10 sự kiện nổi bật TPHCM năm 2018. Ảnh: VGP/Nam Đàn

Theo ông Dương Anh Đức, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM, Hội đồng bình chọn đã nhận được 35 sự kiện đề xuất đến từ 13 cơ quan báo chí, sau đó thành phố chọn được 10 sự kiện nổi bật, bao quát tất cả các lĩnh vực trên địa bàn thành phố.

Lý giải các vấn đề nóng thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận trong thời gian qua như Khu đô thị mới Thủ Thiêm, xử lý cán bộ sai phạm… nhưng lại không được đưa vào 10 sự kiện nổi bật, ông Dương Anh Đức cho biết, tiêu chí của thành phố khi chọn lựa 10 sự kiện nổi bật mang tính tích cực, mục tiêu công bố nhằm động viên để thành phố tiếp tục phấn đấu, cống hiến cho sự phát triển chung.

10 sự kiện tiểu biểu của TPHCM năm 2018 gồm:

1. Kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. Từ tháng 12/2017, TPHCM đã tổ chức nhiều chương trình quy mô lớn như Lễ kỷ niệm cấp quốc gia, chương trình cầu truyền hình, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa…

2. Ngay sau khi Quốc hội thông qua Nghị quyết số 54 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM, Thành ủy thành phố đã ban hành Nghị quyết số 08-NQ/TU, HĐND thành phố ban hành Nghị quyết số 25/NQ-HĐND, UBND thành phố ban hành Kế hoạch số 8127/KH-UBND triển khai thực hiện với 21 nội dung, đề án cụ thể với phương châm quyết liệt, đồng bộ, sáng tạo.

Đến nay, UBND thành phố đã trình và được HĐND thành phố thảo luận, thông qua 16 nội dung cụ thể. Một số kết quả bước đầu đạt được như sắp xếp, tinh gọn bộ máy tổ chức, khuyến khích, nâng cao hiệu quả làm việc của cán bộ, công chức, viên chức, thu hút các chuyên gia, nhà khoa học, tài năng, lòng đường, thực hiện ủy quyền cho sở ban ngành, quận huyện thực hiện các thủ tục hành chính.

3. Kinh tế thành phố đạt và vượt 17 chỉ tiêu quan trọng. Năm 2018  tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt hơn 1,33 triệu tỷ đồng, tăng 8,3%, đạt chỉ tiêu đề ra. Cơ cấu kinh tế thành phố tiếp tục tăng dần tỷ trọng các ngành dịch vụ chất lượng cao, giá trị gia tăng lớn, có lợi thế cạnh tranh.

Thành phố đã công bố nhóm sản phẩm công nghiệp và nông nghiệp chủ lực nhằm định hướng, có chiến lược và giải pháp tích cực để phát triển mạnh mẽ hơn. Hoạt động thu ngân sách Nhà nước dù chỉ tiêu giao cao nhưng cũng có nhiều nỗ lực, đạt 98,1% dự toán, tăng 7,14% so với năm 2017.

4. Trong năm 2018, thành phố đã tổ chức thành công Diễn đàn kinh tế TPHCM có chủ đề "Kiến tạo đô thị sáng tạo, tương tác - Vai trò động lực của doanh nghiệp” với sự tham gia của hơn 800 học giả, chuyên gia kinh tế, nhà quản lý, doanh nhân trong nước và quốc tế.

5. Năm 2018 thành phố đón 7,5 triệu lượt khách quốc tế, tăng hơn 18% so với năm 2017, chiếm tới 50% tổng lượng khách quốc tế của cả nước.

6. Thành phố đã triển khai đề án “Xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020 tầm nhìn 2025”.

Một trong những nội dung quan trọng của đề án là xây dựng kho dữ liệu dùng chung và phát triển hệ sinh thái dữ liệu mở tập trung vào mô hình dữ liệu trong lĩnh vực quản lý doanh nghiệp, người dân và hạ tầng đô thị.

7. Kết thúc năm 2018, thành phố hoàn thành mục tiêu cơ bản không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo thành phố giai đoạn 2016 - 2020 (bình quân thu nhập dưới 21 triệu đồng/người/năm) trước 2 năm với hơn 59.600 hộ nghèo vượt chuẩn nghèo. Trên cơ sở đó, thành phố nâng tiêu chí chuẩn nghèo mới thu nhập bình quân 28 triệu đồng/người/năm trở xuống và mức chuẩn hộ cận nghèo có thu nhập trên 28 - 36 triệu đồng/người/năm.

8. Phát huy tiềm năng sáng tạo vốn là bản sắc của TPHCM, trong năm 2018, thành phố phát động Giải thưởng sáng tạo lần thứ nhất. Đây là giải thưởng được tổ chức 2 năm 1 lần nhằm để tôn vinh các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc ở 7 nhóm lĩnh vực.

9. Năm 2018, thành phố đã tổ chức chương trình giao lưu văn hóa - thương mại các nước ASEAN với chủ đề “Vì một Cộng đồng kinh tế ASEAN phát triển và thịnh vượng”.

10. Trong năm 2018, tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội tiếp tục được giữ vững, phạm pháp hình sự tiếp tục được kéo giảm, triệt phá nhiều băng nhóm tội phạm có tổ chức, hoạt động chuyên nghiệp./.

Nguồn: tphcm.hinhphu.vn

Các tin khác

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong: Cải cách hành chính phải có những hành động cụ thể

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong: Cải cách hành chính phải có những hành động cụ thể

Hội nghị tổng kết công tác tổ chức, chăm lo Tết Kỷ Hợi 2019, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã ghi nhận và biểu dương nỗ lực của các đơn vị, cá nhân đã góp phần đảm bảo Thành phố đón Tết "vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm", đảm bảo Tết đến với mọi nhà, mọi người.
Phải công khai sự hài lòng của người dân về cải cách hành chính

Phải công khai sự hài lòng của người dân về cải cách hành chính

Ngày 14/2, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã làm việc với Quận ủy quận Bình Thạnh về công tác cải cách hành chính địa phương.
Mạnh dạn "cởi trói" cho hoạt động ngân hàng

Mạnh dạn "cởi trói" cho hoạt động ngân hàng

Năm 2019, Ngân hàng Nhà nước đề ra các mục tiêu cần đạt được trong cải cách hành chính...
Tích cực đổi mới, sáng tạo để xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh, hiện đại

Tích cực đổi mới, sáng tạo để xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh, hiện đại

UBND TP vừa phát động đến các cơ quan, đơn vị và địa phương phong trào thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019.
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân: Năm 2019 là năm của cải cách hành chính và đổi mới sáng tạo

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân: Năm 2019 là năm của cải cách hành chính và đổi mới sáng tạo

Chiều 26/1, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM đã tổ chức chương trình Mừng Xuân - Mừng Đảng, Xuân Kỷ Hợi 2019.
Đằng sau số doanh nghiệp rời bỏ thị trường

Đằng sau số doanh nghiệp rời bỏ thị trường

Kỷ lục về số doanh nghiệp thành lập mới và sự gia tăng của lượng doanh nghiệp rời bỏ thị trường đã tạo nên bức tranh doanh nghiệp nhiều màu sắc trong năm 2018.

Sự kiện - Giới thiệu Doanh nghiệp