TIÊU ĐIỂM :

Công khai tên tuổi hàng chục DN không nộp thuế

Bà Trần Thị Lệ Nga, Phó cục trưởng Cục thuế TP.HCM cho biết, trong tuần này, Cục Thuế sẽ đăng công khai danh sách 20 doanh nghiệp không nộp thuế và ngưng hoạt động nhằm tăng tính răn đe đối với những doanh nghiệp tìm cách “né” thuế.

Thưa bà, đâu là lý do khiến Cục Thuế Thành phố quyết định công khai danh tính doanh nghiệp không nộp thuế và ngưng hoạt động?

Qua thực tế quản lý, có ít nhất 20 doanh nghiệp bị truy thu thuế qua các đợt thanh kiểm tra đã không nộp thuế và ngưng hoạt động.

Cơ quan Thuế phát hiện doanh nghiệp không nộp tờ khai 3 tháng, đã lập biên bản xác minh tại địa phương, nơi đặt trụ sở và thông báo doanh nghiệp bỏ địa chỉ kinh doanh gửi đến Sở Kế hoạch và Đầu tư, đồng thời đăng lên trang tin điện tử của Cục Thuế.
   

Bà Trần Thị Lệ Nga, Phó cục trưởng Cục thuế TP.HCM     

Để hạn chế tình trạng này, vừa qua, Cục Thuế đã thông báo đến UBND địa phương, nơi người đại diện theo pháp luật, thành viên HĐQT của các doanh nghiệp trên cư trú và áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm dừng xuất cảnh đối với các trường hợp vi phạm pháp luật.

Cục Thuế cũng kiến nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp chặt chẽ với cơ quan thuế trong việc cấp giấy phép thành lập doanh nghiệp mới cho những đối tượng trên.

Bà có thể nói rõ hơn việc Cục Thuế Thành phố kiến nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp chặt chẽ với cơ quan thuế trong việc cấp giấy phép thành lập doanh nghiệp?

Chẳng hạn khi một doanh nghiệp nào đó đang nợ thuế, không giải thể mà bỏ trốn; sau một thời gian, chủ doanh nghiệp này lại góp vốn thành lập một doanh nghiệp khác, hoặc ông chủ doanh nghiệp ấy lên các tỉnh khác, như Bình Dương, Đồng Nai… thành lập  công ty mới…, thì khi tiến hành cấp giấy phép, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM hoặc các tỉnh cần rà soát lại. Sau đó, thông báo cho cơ quan thuế để có những biện pháp ngăn chặn: ngăn chặn xuất cảnh, hoặc cưỡng chế để thực hiện các thủ tục về thuế.

Từ trước đến nay, sự phối hợp giữa các cơ quan liên quan về việc xử lý doanh nghiệp “né” thuế này như thế nào, thưa bà?

Chúng tôi đều gửi tất cả những thông tin về doanh nghiệp bỏ trốn cho Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM để có sự phối hợp thực hiện. Tuy nhiên, theo quan điểm của tôi, để chấm dứt tình trạng doanh nghiệp “giả chết” ở đây, nhưng lại “sống” ở nơi khác cần phải có sự chung tay của nhiều sở, ban, ngành các địa phương liên quan. Bởi lẽ, ví dụ như cơ quan thuế, khi thấy doanh nghiệp bỏ trốn, không hoạt động nữa, từ thông tin trên hệ thống của Cục Thuế sẽ biết, nhưng sau đó, chủ doanh nghiệp đó đi về các tỉnh khác thành lập mới thì làm sao Cục Thuế biết được.

Do vậy, cần phải có sự kết nối thông tin trong cả nước và sự đồng bộ của tất cả các cơ quan: cơ quan thuế, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công an, UBND tỉnh, thành phố…

Trong số 20 doanh nghiệp không nộp thuế và ngưng hoạt động sắp được công khai danh tính, có những doanh nghiệp nào cần lưu ý để đấu tranh quyết liệt trong thời gian tới?


Đều phải làm quyết liệt với tất cả 20 doanh nghiệp này. Chúng tôi sẽ cho đăng tải đợt đầu danh sách này trên một số báo ngay trong tuần này. Đây cũng là biện pháp cuối cùng, sau khi chúng tôi đã áp dụng nhiều biện pháp khác nhau, như phong tỏa tài sản ngân hàng, ngừng sử dụng hóa đơn, xóa mã số thuế…    

Chúng tôi kỳ vọng, việc đăng công khai lên báo như vậy sẽ giúp cho các doanh nghiệp khác đang chây ì, dây dưa nợ thuế phải thực hiện nghiêm chỉnh nghĩa vụ nộp ngân sách.

Nguồn baodautu.vn

Các tin khác

Cẩm nang đầu tư tại Quảng Đông năm 2022

Cẩm nang đầu tư tại Quảng Đông năm 2022

Hiệp hội doanh nghiệp Tp.HCM trân trọng gửi đến Quý Hội viên và Doanh nghiệp “Cẩm nang đầu tư tại Quảng Đông năm 2022 do Sở Thương mại tỉnh Quảng Đông công bốgiới thiệu môi trường đầu tư, chính sách đầu tư, trình bày kết cấu phát triển đa lĩnh vực mới nhất tại Quảng Đông nhằm cung cấp những thông tin mới nhất, đầy đủ, toàn diện nhất cho các nhà đầu tư, bạn bè quốc tế.
KHÓA ĐÀO TẠO CHỨNG NHẬN XUẤT XỨ HÀNG HÓA 2022

KHÓA ĐÀO TẠO CHỨNG NHẬN XUẤT XỨ HÀNG HÓA 2022

Ngày 01 tháng 6 năm 2022, Bộ trưởng Bộ Công Thương ban hành Thông tư 10/2022/TT-BCT về sửa đổi Thông tư quy định thực hiện Quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA). Nhằm mục đích giúp các doanh nghiệp hiểu và vận dụng hiệu quả cơ chế tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa trong ATIGA và các FTA Việt Nam tham gia, Trung tâm Hội nhập quốc tế TP.HCM phối hợp cùng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương tổ chức khóa đào tạo Chứng nhận xuất xứ hàng hóa.
Kinh tế TP.HCM phục hồi mạnh mẽ

Kinh tế TP.HCM phục hồi mạnh mẽ

Trong tháng 4, kinh tế TP.HCM phục hồi mạnh mẽ với chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tăng 2%, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 3,2%...
IDCS mời doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ tham gia các chương trình phát triển công nghiệp 2022

IDCS mời doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ tham gia các chương trình phát triển công nghiệp 2022

Trung tâm Kỹ thuật hỗ trợ phát triển công nghiệp khu vực phía Nam kính mời doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ đăng ký tham gia các chương trình phát triển công nghiệp.
SAO BẮC ĐẨU NẰM TRONG TOP500 DOANH NGHIỆP TĂNG TRƯỞNG NHANH NHẤT VIỆT NAM GIAI ĐOẠN 2017 – 2021

SAO BẮC ĐẨU NẰM TRONG TOP500 DOANH NGHIỆP TĂNG TRƯỞNG NHANH NHẤT VIỆT NAM GIAI ĐOẠN 2017 – 2021

Vừa qua, Công ty cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam - VietNamReport và Báo VietNamNet – Bộ Thông tin truyền thông, chính thức công bố Top500 Doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam năm 2022 (FAST500). Sao Bắc Đẩu vinh dự nằm trong FAST500.
HUBA lớn mạnh cùng thành phố

HUBA lớn mạnh cùng thành phố

Với 73 hội và câu lạc bộ thành viên với trên 15.000 doanh nghiệp (DN) hội viên, Hiệp hội DN TP.HCM (HUBA) là cái nôi gắn kết cộng đồng DN, đồng hành cùng thành phồ phát triển, giữ vững vị trí đầu tàu kinh tế cả nước.

 

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI