TIÊU ĐIỂM :

HUBA lớn mạnh cùng thành phố

Với 73 hội và câu lạc bộ thành viên với trên 15.000 doanh nghiệp (DN) hội viên, Hiệp hội DN TP.HCM (HUBA) là cái nôi gắn kết cộng đồng DN, đồng hành cùng thành phồ phát triển, giữ vững vị trí đầu tàu kinh tế cả nước.

Đồng hành cùng DN

TP.HCM là đầu tàu kinh tế - văn hóa - xã hội của cả nước và cũng là nơi quy tụ lực lượng DN đông đảo nhất nước với khoảng 500.000 DN đang hoạt động. Hiện nhiều DN đã xây dựng được thương hiệu có uy tín trong nước và nước ngoài, chú trọng đầu tư đổi mới thiết bị công nghệ, nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm, đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng.

Các thế hệ lãnh đạo thành phố đều khẳng định DN thành phố đã không ngừng lớn mạnh, chất lượng ngày càng cao, đóng góp tích cực vào việc thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội thành phố. Trong sự lớn mạnh của cộng đồng DN có sự đóng góp thiết thực của HUBA.

5 năm qua, HUBA đã đồng hành cùng thành phố thực hiện hiệu quả nhiều hoạt động kinh tế - xã hội. Cụ thể là các chương trình hiến kế, đồng hành với thành phố thông qua các giải pháp khai thông các nguồn lực phát triển kinh tế thành phố, nguồn lực phát triển DN cũng như chương trình phát triển thương hiệu DN mạnh gắn với thương hiệu thành phố và thương hiệu quốc gia Việt Nam.

Cùng với đó, công tác phản biện chính sách pháp luật, đóng góp với Nhà nước cải thiện môi trường kinh doanh, hiến kế phát triển thành phố cũng đã được HUBA và các DN hội viên triển khai hiệu quả. HUBA cũng đã phối hợp với Trung ương và thành phố tổ chức nhiều buổi hội nghị lãnh đạo cấp cao gặp gỡ, tiếp xúc với DN. Tại những hội nghị này, những khó khăn cũng như tâm tư, nguyện vọng của các DN đã được ghi nhận, tiếp thu, giải quyết... tạo thêm niềm tin, động lực cho DN hoạt động.

Trong cơn bão đại dịch chưa từng có tiền lệ, lãnh đạo HUBA đã kịp thời kiến nghị chính quyền thành phố có các giải pháp tháo gỡ, hỗ trợ hiệu quả các chương trình duy trì và hồi phục kinh tế cho hội viên. Ngoài ra, HUBA còn tạo môi trường thuận lợi giúp các DN dễ dàng liên kết, tiếp cận và ứng dụng công nghệ mới, nhất là công cuộc chuyển đổi số.

Với vai trò cầu nối, HUBA còn tổ chức các hoạt động giao thương quốc tế, xúc tiến thương mại, mở ra các thị trường tiềm năng như châu Âu thông qua hiệp định EVFTA, CPTPP... Lãnh đạo HUBA còn tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ cộng đồng DN đón đầu các dòng chuyển dịch vốn đầu tư nước ngoài và phát triển nguồn nhân lực hiệu quả. 

Trải quả một năm đầy khó khăn bởi Covid-19, hiện tại các DN thành phố đã dần hồi phục và đang trên đà phát triển. Xuất khẩu của thành phố đạt gần 4,1 tỷ USD trong tháng đầu tiên của năm 2022, dẫn đầu cả nước về kim ngạch xuất nhập khẩu. Đây là tháng thứ hai liên tiếp thành phố lấy lại vị trí đầu bảng về kim ngạch xuất nhập khẩu. Hiện hầu hết DN công nghiệp đã khôi phục hoạt động sản xuất, nhiều DN có đơn hàng đến hết quý II/2022. Sự hồi phục mạnh mẽ này là sự nỗ lực, cố gắng vươn lên của DN bên cạnh có sự đồng hành của HUBA.

Tập hợp đội ngũ doanh nhân tâm - tài

Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA) được thành lập năm 1989, là tổ chức xã hội nghề nghiệp, đại diện cho các doanh nghiệp đa thành phần kinh tế và đa ngành nghề đang hoạt động trên địa bàn thành phố, là “cầu nối” đại diện và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của hội viên trong các quan hệ kinh tế - xã hội với các tổ chức trong và ngoài nước, là đầu mối làm cầu nối trong mối quan hệ giữa các hội viên với các cơ quan Đảng, chính quyền, các cơ quan hữu quan, nhằm giải quyết các vấn đề có liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong khuôn khổ pháp luật quy định.

5 năm qua (2016-2021) là giai đoạn khủng hoảng kinh tế - tài chính toàn cầu, cộng đồng DN gặp rất nhiều khó khăn, nhưng với sự đồng lòng của ban chấp hành, ban thường trực HUBA và các tổ chức thành viên, hội viên, hoạt động của HUBA năm sau phát triển hơn năm trước. Số lượng hội viên phát triển trong nhiệm kỳ VI cũng tăng mạnh.

Tính đến nay, HUBA đã quy tụ được 73 hội với trên 15.000 DN hội viên, trong đó có trên 500 hội viên hoạt động trực tiếp. Đây là một tổ chức hội của DN có số lượng doanh nhân lớn nhất nước, là chỗ dựa tin cậy của các cơ quan và DN trong các hoạt động kinh tế - xã hội.

Chia sẻ tại lễ tổng kết hoạt động HUBA năm 2021 hồi tháng trước, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đánh giá cao sự đóng góp của HUBA trên nhiều mặt. Đặc biệt, HUBA đã thể hiện đúng vai trò trách nhiệm, đồng hành cùng thành phố trong những hoàn cảnh khó khăn nhất để thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được UBND TP.HCM phân công. “Hiệp hội đã làm tốt trách nhiệm với cộng đồng xã hội, ngày càng có sức thu hút phát triển hội viên”, ông Võ Văn Hoan đánh giá.

Đó cũng là niềm tin để HUBA quy tụ được những DN không chỉ giỏi kinh doanh, mà còn hết lòng vì cộng đồng. Những năm qua, các DN hội viên HUBA đã đóng góp vào Quỹ Doanh nhân vì cộng đồng 19 tỷ đồng để thực hiện các chương trình cứu trợ, tặng quà cho bà con nghèo...

Trong đợt Covid-19 lần thứ tư, với sự kêu gọi của HUBA và lãnh đạo chính quyền thành phố, đã có cả trăm nghìn gói an sinh xã hội và hàng nghìn túi thuốc hỗ trợ F0 từ DN được trao tận tay người bệnh; gần 10.000 phần quà hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn và lực lượng tuyến đầu chống dịch. Thậm chí, có những doanh nhân trực tiếp lăn xả vào tâm dịch, đồng hành với địa phương tặng những gói thuốc điều trị F0.

Bằng những hoạt động hiệu quả và thiết thực, lãnh đạo HUBA cho biết sẽ tiếp tục cùng thành phố và cộng đồng DN giới thiệu hình ảnh thành phố văn minh, năng động, đang trên đà phát triển mạnh mẽ đến bạn bè quốc tế, từ đó góp phần quảng bá du lịch, thu hút đầu tư... nhằm xây dựng TP.HCM thành trung tâm kinh tế, tài chính lớn của cả nước và khu vực.

Nguồn: Doanhnhansaigon.vn

 

Các tin khác

Làm gì để đón sóng FDI dịch chuyển?

Làm gì để đón sóng FDI dịch chuyển?

Để thực sự đón nhận được dòng đầu tư tận dụng lợi thế của quốc gia thoát dịch COVID-19 sớm, Việt Nam cần xây dựng chiến lược phát triển hạ tầng sẵn sàng.
Doanh nghiệp phải được tái cơ cấu để phát triển bền vững

Doanh nghiệp phải được tái cơ cấu để phát triển bền vững

Trưa 9/5, phát biểu kết luận hội nghị trực tuyến Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp (DN), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các DN không được trông chờ, ỷ lại trong phát triển; DN phải được tái cơ cấu để phát triển, nâng cao trình độ quản trị để phát triển bền vững; áp dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ để nâng cao năng suất.
Cùng nỗ lực, vượt thách thức, đón thời cơ, phục hồi nền kinh tế

Cùng nỗ lực, vượt thách thức, đón thời cơ, phục hồi nền kinh tế

Sáng 9/5, tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp (DN) chủ đề “Cùng nỗ lực, vượt thách thức, đón thời cơ, phục hồi nền kinh tế” theo hình thức truyền hình trực tuyến tại 96 điểm cầu và truyền hình trực tiếp. Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị. Tham dự có các Phó Thủ tướng Chính phủ gồm: Trương Hòa Bình, Phạm Bình Minh, Vũ Đức Đam, Trịnh Đình Dũng; đại diện các Bộ, ngành Trung ương; các Hiệp hội ngành, nghề, đông đảo cộng đồng DN, hộ kinh doanh cá thể trong cả nước. Tại điểm cầu Hà Nội, tham dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hà Nội Vương Đình Huệ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung.
TPHCM kiến nghị Chính phủ 7 nhóm vấn đề nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

TPHCM kiến nghị Chính phủ 7 nhóm vấn đề nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Sáng 8/5, tại buổi làm việc trực tuyến giữa Chính phủ với TPHCM về tình hình kinh tế - xã hội, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong kiến nghị Chính phủ 7 nhóm vấn đề nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.
TPHCM đề xuất 5 nội dung vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế

TPHCM đề xuất 5 nội dung vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế

Chiều 15/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19, thảo luận về tình hình triển khai thực hiện Chỉ thị 16 và các quyết sách thời gian tới. Tham dự tại điểm cầu UBND TPHCM có Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm, đại diện một số sở - ngành.
TP. Hồ Chí Minh: Phấn đấu 90% phường, xã, thị trấn không xả rác ra đường và kênh rạch

TP. Hồ Chí Minh: Phấn đấu 90% phường, xã, thị trấn không xả rác ra đường và kênh rạch

Hưởng ứng phong trào thi đua 200 ngày Chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp, TP. Hồ Chí Minh Phấn đấu đến ngày 23/9 có ít nhất 90% phường, xã, thị trấn không xả rác ra đường và kênh rạch.

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI