Khai mạc kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII

Sáng nay 20/10, khai mạc kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII. Tại kỳ họp này Quốc hội sẽ xem xét nhiều vấn đề quan trọng về kinh tế-xã hội trước khi bước vào năm 2015, năm cuối cùng thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2011-2015.

Khai  mạc Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII. Ảnh VGP/Lê Sơn
Khai  mạc Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII. Ảnh VGP/Lê Sơn

* Phát biểu khai mạc của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng

Đây cũng là kỳ họp đầu tiên, Quốc hội họp tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội mới, công trình được đánh giá là lớn nhất và hiện đại nhất về xây dựng trụ sở làm việc của cơ quan công quyền mà nước ta thực hiện.

Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII dành khoảng 2/3 thời gian cho công tác xây dựng pháp luật. Cụ thể Quốc hội sẽ xem xét thông qua 18 dự án luật và 3 dự thảo nghị quyết; cho ý kiến đối với 12 dự án luật khác. Đồng thời Kỳ họp cũng tập trung vào công tác giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước và các báo cáo về công tác của ngành tư pháp.

Để chuẩn bị cho kỳ họp này, thời gian qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, cơ quan hữu quan, các đoàn đại biểu Quốc hội và các vị đại biểu Quốc hội đã khẩn trương chuẩn bị những nội dung trình Quốc hội, tiếp xúc cử tri, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cử tri để phản ánh với Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu khai mạc kỳ họp

Theo chương trình, trong phiên khai mạc sáng nay, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng sẽ phát biểu khai mạc kỳ họp; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng trình bày Báo cáo về tình hình kinh tế-xã hội năm 2014 và nhiệm vụ năm 2015; Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Tiếp đó, Quốc hội nghe các báo cáo: Thẩm tra về tình hình kinh tế-xã hội năm 2014 và nhiệm vụ năm 2015; Báo cáo và báo cáo thẩm tra về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2014; nghe Tờ trình và báo cáo thẩm tra về Đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông.

Buổi chiều, Quốc hội nghe các báo cáo và báo cáo thẩm tra về kết quả thực hiện dự toán ngân sách nhà nước năm 2014, dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2015; nghe tờ trình, báo cáo thẩm tra về các dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế tiêu thụ đặc biệt; Luật ngân sách nhà nước (sửa đổi); Luật kiểm toán nhà nước (sửa đổi).

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo tình hình kinh tế-xã hội năm 2014 và nhiệm vụ năm 2015

Tường thuật trực tiếp phiên khai mạc Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII:

8h00 Quốc hội làm lễ chào cờ. Tiếp đó, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng trân trọng mời Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đọc diễn văn khai  mạc Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII.

8h20 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đọc diễn văn tuyên bố khai mạc Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII và tóm tắt nội dung chương trình làm việc của Kỳ họp lần này.

8h30 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng thay mặt Chính phủ đọc Báo cáo về tình hình kinh tế-xã hội năm 2014 và nhiệm vụ năm 2015.

10h00 Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri.

10h20 Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu, thay mặt Hội đồng dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội trình bày Báo cáo thẩm tra về tình hình kinh tế-xã hội năm 2014 và nhiệm vụ năm 2015.

10h40 Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, trình bày Báo cáo về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2014.

11h00 Chủ nhiệm Ủy ban tư pháp của Quốc hội Nguyễn Văn Hiện trình bày Báo cáo thẩm tra về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2014.

11h20 Bộ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo Phạm Vũ Luận, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, trình bày Tờ trình về Đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông.

Nguồn chinhphu.vn