TIÊU ĐIỂM :

TPHCM đề xuất 5 nội dung vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế

Chiều 15/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19, thảo luận về tình hình triển khai thực hiện Chỉ thị 16 và các quyết sách thời gian tới. Tham dự tại điểm cầu UBND TPHCM có Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm, đại diện một số sở - ngành.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp. Ảnh: VGP

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, hiện nay TP tiếp tục kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh. Trên địa bàn TP hiện có 54 ca mắc Covid-19, trong đó đã chữa khỏi 46, chỉ còn 8 ca đang điều trị. Qua 15 ngày thực hiện Chỉ thị 16, TP chỉ tăng thêm 5 ca nhiễm mới, từ 49 ca lên 54 ca.

 

TP đã có 12 ngày không phát hiện ca nhiễm mới, so với 15 ngày trước khi thực hiện Chỉ thị 16 thì số ca nhiễm mới của TP giảm 88%. Điều này cho thấy việc giãn cách xã hội có hiệu quả rõ rệt, bước đầu thu được kết quả tích cực trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19, được ghi nhận và đánh giá cao.

 

Từ thực tiễn tổ chức thực hiện Chỉ thị 16, TP cho rằng, việc hành động sớm là yếu tố then chốt trong công tác phòng chống dịch. Đặc biệt, việc tuân thủ của Nhân dân là yếu tố quyết định đến chiến lược phòng chống dịch. Đó là tinh thần đoàn kết một lòng, thống nhất ý chí, mỗi người dân là 1 chiến sĩ trên mặt trận phòng chống dịch; vững tin vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước. Tinh thần này có thể so sánh với tinh thần trong thời chiến.

 

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho rằng, hiện nay diễn biến dịch bệnh vẫn còn tiềm ẩn yếu tố khó lường, nguy cơ lây nhiễm vẫn còn cao. Đặc biệt gần đây đã xuất hiện 1 số trường hợp nhiễm virus được ủ bệnh sau 14 ngày mới phát hiện cho thấy sự phức tạp của dịch bệnh. Một số trường hợp sau thời gian điều trị đã xét nghiệm âm tính, cho xuất viện lại dương tính, di chuyển tới nhiều nơi và tiếp xúc nhiều người, gây nguy cơ cao lây nhiễm cho cộng đồng.

 

Để kiểm soát chặt chẽ hơn nữa dịch bệnh, bảo đảm an toàn cho người dân, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong kiến nghị Thủ tướng cho tiếp tục kéo dài thời gian cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 đến hết ngày 30/4/2020 với tinh thần kiên định, chủ động và quyết liệt hơn nữa trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

 

Theo đó, TP đề xuất 5 nội dung. Thứ nhất, theo số liệu của Bộ Thông tin và Truyền thông khi đo lường sự đi lại của người dân từ khi thực hiện Chỉ thị 16, kết quả đã giảm rõ rệt, rõ nhất vào ngày 2/4 nhưng có xu hướng tăng trở lại vào ngày 9/4. Điều này cho thấy có tâm lý chủ quan lơ là của người dân. TP kiến nghị Chính phủ thực hiện giãn cách xã hội càng về sau càng nghiêm ngặt để đảm bảo công tác phòng chống dịch.

 

Thứ hai, mục đích của việc đeo khẩu trang là để phòng chống dịch bệnh. Tuy nhiên, việc giãn cách xã hội thời gian dài cũng có thể khiến việc tuân thủ đeo khẩu trang nơi công cộng không được tuân thủ chặt chẽ. Hơn nữa, hiện nay mức phạt không đeo khẩu trang nơi công cộng còn thấp, tối đa là 300.000 đồng. TP kiến nghị Chính phủ tăng số tiền xử phạt đối với hành vi vi phạm này để đủ sức răn đe.

 

Thứ ba, các biện pháp cách ly người bệnh, cách ly kiểm dịch, khai báo y tế, giáo dục sức khỏe là những biện pháp ít gây tổn thương kinh tế. Tuy nhiên, thực hiện giãn cách xã hội, đặc biệt là khi kéo dài sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống người dân và sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Do đó, để đảm bảo thực hiện mục tiêu kép, TP đề xuất Chính phủ xem xét, mở dần một số hoạt động thiết yếu ít có nguy cơ lây nhiễm, đáp ứng bộ tiêu chí kiểm soát dịch bệnh của Chính phủ. Bộ tiêu chí này phải được ban hành song song với việc cho phép mở cửa một số hoạt động thiếu yếu, ít nguy cơ và giao cho địa phương chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát và đóng cửa nếu không đạt các tiêu chí về phòng chống dịch. Đây là chính sách kép để kích thích kinh tế trong bối cảnh chưa xác định được thời điểm kết thúc dịch bệnh. Việc này tăng cường đạo đức trách nhiệm của doanh nghiệp với xã hội, đồng thời tạo ra văn hóa bảo vệ ngành nghề kinh doanh cho từng doanh nghiệp.

 

Thứ tư, TP đề xuất Chính phủ giao Bộ y tế xây dựng mô hình dịch tễ của bệnh truyền nhiễm, mục tiêu là để biết một người trong một ngày sẽ đến trung bình bao nhiêu chỗ, gặp bao nhiêu người, tiếp xúc gần với bao nhiêu người, khi thực hiện giãn cách xã hội thì giảm được bao nhiêu lần tiếp xúc… Từ đó xác định biện pháp giãn cách xã hội tối ưu để phòng chống dịch bệnh.

 

Thứ năm, hiện nay nhiều quốc gia đang hứng chịu làn sóng thứ 2 lây nhiễm, để đảm bảo tốt nhất sức khỏe của người dân, TP kiến nghị Chính phủ chỉ định 1 số sân bay để tiếp nhận người Việt Nam từ vùng dịch trở về. Đồng thời áp dụng biện pháp cách ly nghiêm hơn nữa, xét nghiệm lại sau 14 ngày cách ly.

Nguồn: hochiminhcity.gov.vn

Các tin khác

Việt Nam nên làm gì với làn sóng thứ 2 của dịch COVID-19?

Việt Nam nên làm gì với làn sóng thứ 2 của dịch COVID-19?

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân vừa có bài nhận định và đánh giá về dịch COVID-19 trên thế giới: Các nước đang bước vào làn sóng COVID-19 lần thứ 2 và bài học cho Việt Nam. Mời bạn đọc xem toàn văn bài viết.
Diễn biến dịch Covid-19 trên thế giới và kiến nghị 9 nhóm giải pháp phục hồi kinh tế Việt Nam

Diễn biến dịch Covid-19 trên thế giới và kiến nghị 9 nhóm giải pháp phục hồi kinh tế Việt Nam

Ngày 11-3-2020, đúng 70 ngày từ ngày 1-1-2020 và 2 tháng sau khi có ca chết đầu tiên vì COVID-19 ở Trung Quốc, WHO tuyên bố đại dịch COVID-19 toàn cầu. Chỉ sau 3 tháng ghi nhận ca chết đầu tiên (11-1 đến 11-4-2020), đã có 207 nước bị mắc COVID-19 chiếm 99% dân số thế giới và 99% GDP toàn cầu.
Có 235 dịch vụ cho doanh nghiệp tại Cổng Dịch vụ công quốc gia

Có 235 dịch vụ cho doanh nghiệp tại Cổng Dịch vụ công quốc gia

Được khai trương vào cuối năm 2019, đến nay trên Cổng Dịch vụ công quốc gia (dichvucong.gov.vn) đã tích hợp, cung cấp 406 dịch vụ công trực tuyến, trong đó có 235 dịch vụ công trực tuyến cho doanh nghiệp, theo thông tin tại hội nghị giới thiệu về cổng thông tin này của Chính phủ tổ chức vào sáng 19-5.
Trang web tổ chức đấu giá trực tuyến đầu tiên đã được vận hành

Trang web tổ chức đấu giá trực tuyến đầu tiên đã được vận hành

Ngày 18-5, Công ty Đấu giá hợp danh số 5 - Quốc gia đã vận hành trang thông tin điện tử đấu giá trực tuyến đầu tiên tại địa chỉ http://daugiaso5.vn (http://daugiaviet.vn).
Làm gì để đón sóng FDI dịch chuyển?

Làm gì để đón sóng FDI dịch chuyển?

Để thực sự đón nhận được dòng đầu tư tận dụng lợi thế của quốc gia thoát dịch COVID-19 sớm, Việt Nam cần xây dựng chiến lược phát triển hạ tầng sẵn sàng.
Doanh nghiệp phải được tái cơ cấu để phát triển bền vững

Doanh nghiệp phải được tái cơ cấu để phát triển bền vững

Trưa 9/5, phát biểu kết luận hội nghị trực tuyến Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp (DN), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các DN không được trông chờ, ỷ lại trong phát triển; DN phải được tái cơ cấu để phát triển, nâng cao trình độ quản trị để phát triển bền vững; áp dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ để nâng cao năng suất.

Sự kiện - Giới thiệu Doanh nghiệp