TIÊU ĐIỂM :

TPHCM: Ra mắt Trung tâm Mô phỏng và Dự báo kinh tế - xã hội

Chiều 1/8, UBND TPHCM tổ chức Lễ khánh thành Trung tâm Mô phỏng và Dự báo kinh tế - xã hội TP.
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi lễ

Đến dự có Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân - Trưởng ban chỉ đạo đề án Xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh; Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cùng lãnh đạo các sở ngành, quận, huyện.

Trung tâm Mô phỏng và Dự báo kinh tế - xã hội TP (gọi tắt là Trung tâm) là một trong các cấu phần trung tâm trụ cột của Đề án xây dựng TPHCM trở thành Đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025.

Theo đó, Trung tâm trực thuộc Viện Nghiên cứu phát triển đi vào vận hành giai đoạn 1, tập trung phát triển các mô hình phân tích, dự báo và mô phỏng trong lĩnh vực kinh tế.

Trung tâm dự kiến hoạt động trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ: Tổ chức điều tra, khảo sát và thu thập thông tin nhằm xây dựng cơ sở dữ liệu đáp ứng yêu cầu xây dựng mô hình phân tích, dự báo và mô phỏng; Nghiên cứu, hệ thống cơ sở lý luận, khoa học và thực nghiệm phục vụ xây dựng mô hình phân tích, dự báo và mô phỏng; Xây dựng và từng bước hệ thống hóa các mô hình định lượng phục vụ phân tích, dự báo và mô phỏng đối với các vấn đề có liên quan đến các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu, cùng với một số vấn đề trong nước và quốc tế mà TP quan tâm; Ứng dụng công nghệ trực quan hóa dữ liệu để phân tích dữ liệu, trình bày kết quả từ các mô hình định lượng và thực hiện các báo cáo của trung tâm, các báo cáo theo chỉ đạo của lãnh đạo TP; Thực hiện cung ứng dịch vụ tư vấn và hợp tác với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước; Và thực hiện các nhiệm vụ khác theo sự phân công của Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển và theo quy định của pháp luật.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh TP HCM là đô thị lớn, dân cư đông, quy mô nền kinh tế lớn, muốn tăng tốc phát triển cũng gặp không ít khó khăn. Trong bối cảnh đó, TP chọn hướng phát triển thành đô thị thông minh.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng tính chất của đô thị thông minh là phát triển phải có dự báo để tránh những bế tắc, sai lầm. Muốn có trung tâm dự báo thì phải có trí tuệ nhân tạo thông qua nguồn dữ liệu quan sát, tích lũy.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhận định, hiện nay người dân TP cần những mô hình mô phỏng, dự báo các vấn đề trực tiếp ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày như kẹt xe, ngập nước. Hai lĩnh vực này, thành phố giao cho ngành giao thông, ngành tài nguyên môi trường, ngành xây dựng triển khai. Riêng dự báo về tình hình kinh tế, xã hội thì chỉ có Trung tâm Mô phỏng và Dự báo kinh tế xã hội mới có thể làm được và sẽ giúp TP có những giải pháp phù hợp.

Giao nhiệm vụ cho Trung tâm, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu, Trung tâm phải trả lời cho được sắp tới kinh tế Thành phố phát triển ra sao, với điều kiện gì. Trước mắt đến tháng 10/2019, Trung tâm phải cung cấp cho lãnh đạo TP dự báo kinh tế năm 2020, năm 2025.

Phát biểu nhận nhiệm vụ, Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển Trần Hoàng Ngân cho biết, thời gian qua, tập thể đội ngũ đã điều tra, thu thập xử lý số liệu theo chỉ đạo, xây dựng các mô hình định lượng, kiểm định một số mô hình và chọn được mô hình phù hợp.

Viện trưởng Trần Hoàng Ngân bày tỏ tin tưởng, với sự hỗ trợ của lãnh đạo TP, các sở, ban ngành, các trường đại học, chuyên gia trong và ngoài nước, trung tâm sẽ phát triển đúng như kỳ vọng; đồng thời khẳng định Viện sẽ tập trung xây dựng mô hình để đưa ra những dự báo về kinh tế xã hội TP từ nay đến năm 2025, tầm nhìn đến 2030.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành

Nguồn: Hochiminhcity.gov.vn

Các tin khác

default

Nhiệm vụ cải cách hành chính trong những tháng cuối năm 2019

UBND TP vừa yêu cầu các sở - ban - ngành, UBND các quận - huyện tiếp tục nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác chỉ đạo, điều hành hoạt động cải cách hành chính các cấp; tiếp tục triển khai Chương trình hành động của Thành ủy và Kế hoạch thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP lần thứ X về Chương trình cải cách hành chính trên địa bàn TP giai đoạn 2016 - 2020; triển khai thực hiện các đề án tại Kế hoạch số 8127/KH-UBND ngày 29/12/2017 về triển khai các nội dung, đề án thực hiện Nghị quyết số 54/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP được HĐND TP thông qua.
TPHCM dẫn đầu thu ngân sách, Hà Nội hút vốn nước ngoài nhiều nhất

TPHCM dẫn đầu thu ngân sách, Hà Nội hút vốn nước ngoài nhiều nhất

6 tháng đầu năm 2019, về chỉ tiêu thu ngân sách, TPHCM tiếp tục dẫn đầu với số thu ước đạt 193.310 tỷ đồng (đạt 48,43% dự toán). Trong khi đó, Hà Nội lại dẫn đầu về thu hút khách du lịch và vốn đầu tư nước ngoài.
default

Kiến nghị về xây dựng khu đô thị sáng tạo, tương tác cao và khu dân cư đô thị tương lai TPHCM

UBND TP đã kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông hướng dẫn về quy hoạch và xây dựng khu đô thị sáng tạo, tương tác cao nói chung và khu dân cư đô thị tương lai TPHCM nói riêng, trong đó xem xét khả năng chọn ứng dụng công nghệ di động thế hệ 5G tại khu đô thị và khu dân cư này, tạo tiền đề cho phát triển ứng dụng rộng hơn ở phạm vi toàn khu đô thị sáng tạo, tương tác cao trong tương lai.
Đến năm 2022: Phủ sóng 5G toàn TPHCM

Đến năm 2022: Phủ sóng 5G toàn TPHCM

Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng tại Hội nghị sơ kết chương trình hợp tác giữa Bộ Thông tin và Truyền thông và UBND TPHCM, diễn ra tại TPHCM vào sáng 16/7.
Bàn về hạ tầng dịch vụ của TP.HCM trong 10 năm tới

Bàn về hạ tầng dịch vụ của TP.HCM trong 10 năm tới

TP.HCM không có lợi thế về đất đai cho việc mở rộng đô thị, công nghiệp và cơ sở hạ tầng. Do đó phải tập trung vào mấy vấn đề sau.
default

TPHCM ban hành chính sách thu hút chuyên gia, nhà khoa học và người có tài năng đặc biệt

UBND TP vừa ban hành Quy định về chính sách thu hút và phát triển đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học và người có tài năng đặc biệt đối với lĩnh vực TPHCM có nhu cầu trong giai đoạn 2019 – 2022. Quy định này có hiệu lực thi hành từ ngày 15/7/2019.

Sự kiện - Giới thiệu Doanh nghiệp