TIÊU ĐIỂM :

TPHCM sẽ loại bỏ thủ tục không cần thiết cho doanh nghiệp

Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính TPHCM sẽ phải tăng cường rà soát và loại bỏ các thủ tục hành chính không cần thiết nhằm tiết kiệm thời gian, giảm tối đa chi phí cho doanh nghiệp. Hiện chính quyền thành phố đang vận động các hộ kinh doanh cá thể lên doanh nghiệp và tạo điều kiện để sản xuất phát triển, góp phần tăng trưởng kinh tế.

TPHCM sẽ loại bỏ thủ tục không cần thiết để giúp giảm chi phí cho doanh nghiệp - Ảnh: Văn Nam

Trên đây là ý kiến chỉ đạo của ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM tại cuộc họp về tình hình kinh tế xã hội 8 tháng đầu năm diễn ra hôm nay (5-9).

Theo ông Phong, hiện số lượng doanh nghiệp đăng ký hoạt động tại thành phố là khoảng 360.000 doanh nghiệp nhưng số doanh nghiệp nộp thuế thực chỉ khoảng 160.000 doanh nghiệp. Chính quyền thành phố có chủ trương khuyến khích hộ cá thể chuyển lên doanh nghiệp nhưng nếu chỉ tính về số lượng thì tổng thực lực kinh tế sẽ không tăng lên nhiều mà phải tính toán điều kiện từng hộ để vận động tăng vốn, tăng quy mô sản xuất kinh doanh.

Để đạt được mục tiêu trên, trước mắt Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính cần sớm rà soát, loại bỏ các thủ tục không cần thiết nhằm hạn chế phát sinh những chi phí không chính thức, đồng thời đơn giản hóa các thủ tục kiểm tra, cấp giấy phép để tiết kiệm thời gian, giảm chi phí tối đa cho doanh nghiệp.

Báo cáo từ UBND thành phố cho thấy, trong 8 tháng đầu năm tổng vốn đăng ký và bổ sung của doanh nghiệp trong nước tại TPHCM đạt 542.300 tỉ đồng, tăng gần 70% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong thời gian này có khoảng 26.600 doanh nghiệp thành lập mới và khoảng 38.700 doanh nghiệp thay đổi nội dung kinh doanh và bổ sung tăng vốn. Số lượng doanh nghiệp được cấp phép thành lập nhiều tập trung ở các quận 1, Tân Bình, Gò Vấp, Bình Thạnh, Bình Tân...

Trong năm nay, TPHCM đã hỗ trợ, vận động được 1.170 hộ cá thể chuyển lên doanh nghiệp, trong đó nhiều nhất là ở các quận huyện Thủ Đức, Bình Thạnh, Bình Chánh, quận 5, quận 10.

Đầu năm nay, chính quyền TPHCM đã cam kết tiếp tục hoàn chỉnh thủ tục hành chính theo hướng rút ngắn quy trình, thời gian giải quyết các thủ tục cho người dân và doanh nghiệp. Trong năm 2016 đã ghi nhận nhiều nỗ lực của thành phố về hỗ trợ doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thể hiện qua con số doanh nghiệp thành lập mới tăng cao.

Năm 2017, chính quyền TPHCM đề ra một số chỉ tiêu chủ yếu như tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa (GDP) tăng 8,4-8,7% và 50.000 doanh nghiệp thành lập mới (bao gồm chuyển đổi các hộ kinh doanh cá thể). Số lượng doanh nghiệp mà thành phố nhắm đến năm 2020 là 500.000.

Nguồn www.thesaigontimes.vn

Các tin khác

Toàn cảnh bức tranh thành lập doanh nghiệp tháng 4/2018

Toàn cảnh bức tranh thành lập doanh nghiệp tháng 4/2018

Trong tháng 4/2018, số doanh nghiệp được thành lập mới là 14.510 doanh nghiệp với số vốn đăng ký là 133.538 tỷ đồng...
Sáng nay, khai mạc Hội nghị Trung ương 7 khóa XII

Sáng nay, khai mạc Hội nghị Trung ương 7 khóa XII

(Chinhphu.vn) – Hôm nay (7/5), Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 7 khóa XII sẽ khai mạc, tập trung bàn, cho ý kiến đối với ba đề án quan trọng về xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp; cải cách chính sách tiền lương và cải cách chính sách bảo hiểm xã hội.
Dự kiến khởi công Dự án Khu phức hợp thông minh tại Khu Đô thị mới Thủ Thiêm vào 2/9/2018

Dự kiến khởi công Dự án Khu phức hợp thông minh tại Khu Đô thị mới Thủ Thiêm vào 2/9/2018

(HCM CityWeb) - Tối 16/4, ông Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM đã có buổi tiếp ông Lee Kwang Young, Tổng Giám đốc điều hành Công ty Lotte Asset Development (thuộc Tập đoàn Lotte, Hàn Quốc).
Toàn cảnh bức tranh thành lập doanh nghiệp quý 1/2018

Toàn cảnh bức tranh thành lập doanh nghiệp quý 1/2018

Quý 1/2018, cả nước có 26.785 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký là 278,5 nghìn tỷ, tăng 1,2% về số doanh nghiệp và tăng 2,7% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ 2017...
Tổ chức quốc tang nguyên Thủ tướng Phan Văn Khai trong 2 ngày

Tổ chức quốc tang nguyên Thủ tướng Phan Văn Khai trong 2 ngày

Tang lễ nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải sẽ được tổ chức với nghi thức quốc tang trong 2 ngày 20 - 21.3. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng là trưởng ban lễ tang.
Công khai 1.000 doanh nghiệp đóng thuế lớn nhất

Công khai 1.000 doanh nghiệp đóng thuế lớn nhất

Thủ tướng vừa yêu cầu Bộ Tài chính chỉ đạo cơ quan thuế công khai trên Cổng thông tin điện tử danh sách xếp hạng chi tiết 1.000 doanh nghiệp đóng thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam.

Sự kiện - Giới thiệu Doanh nghiệp