TIÊU ĐIỂM :

TPHCM sẽ loại bỏ thủ tục không cần thiết cho doanh nghiệp

Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính TPHCM sẽ phải tăng cường rà soát và loại bỏ các thủ tục hành chính không cần thiết nhằm tiết kiệm thời gian, giảm tối đa chi phí cho doanh nghiệp. Hiện chính quyền thành phố đang vận động các hộ kinh doanh cá thể lên doanh nghiệp và tạo điều kiện để sản xuất phát triển, góp phần tăng trưởng kinh tế.

TPHCM sẽ loại bỏ thủ tục không cần thiết để giúp giảm chi phí cho doanh nghiệp - Ảnh: Văn Nam

Trên đây là ý kiến chỉ đạo của ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM tại cuộc họp về tình hình kinh tế xã hội 8 tháng đầu năm diễn ra hôm nay (5-9).

Theo ông Phong, hiện số lượng doanh nghiệp đăng ký hoạt động tại thành phố là khoảng 360.000 doanh nghiệp nhưng số doanh nghiệp nộp thuế thực chỉ khoảng 160.000 doanh nghiệp. Chính quyền thành phố có chủ trương khuyến khích hộ cá thể chuyển lên doanh nghiệp nhưng nếu chỉ tính về số lượng thì tổng thực lực kinh tế sẽ không tăng lên nhiều mà phải tính toán điều kiện từng hộ để vận động tăng vốn, tăng quy mô sản xuất kinh doanh.

Để đạt được mục tiêu trên, trước mắt Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính cần sớm rà soát, loại bỏ các thủ tục không cần thiết nhằm hạn chế phát sinh những chi phí không chính thức, đồng thời đơn giản hóa các thủ tục kiểm tra, cấp giấy phép để tiết kiệm thời gian, giảm chi phí tối đa cho doanh nghiệp.

Báo cáo từ UBND thành phố cho thấy, trong 8 tháng đầu năm tổng vốn đăng ký và bổ sung của doanh nghiệp trong nước tại TPHCM đạt 542.300 tỉ đồng, tăng gần 70% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong thời gian này có khoảng 26.600 doanh nghiệp thành lập mới và khoảng 38.700 doanh nghiệp thay đổi nội dung kinh doanh và bổ sung tăng vốn. Số lượng doanh nghiệp được cấp phép thành lập nhiều tập trung ở các quận 1, Tân Bình, Gò Vấp, Bình Thạnh, Bình Tân...

Trong năm nay, TPHCM đã hỗ trợ, vận động được 1.170 hộ cá thể chuyển lên doanh nghiệp, trong đó nhiều nhất là ở các quận huyện Thủ Đức, Bình Thạnh, Bình Chánh, quận 5, quận 10.

Đầu năm nay, chính quyền TPHCM đã cam kết tiếp tục hoàn chỉnh thủ tục hành chính theo hướng rút ngắn quy trình, thời gian giải quyết các thủ tục cho người dân và doanh nghiệp. Trong năm 2016 đã ghi nhận nhiều nỗ lực của thành phố về hỗ trợ doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thể hiện qua con số doanh nghiệp thành lập mới tăng cao.

Năm 2017, chính quyền TPHCM đề ra một số chỉ tiêu chủ yếu như tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa (GDP) tăng 8,4-8,7% và 50.000 doanh nghiệp thành lập mới (bao gồm chuyển đổi các hộ kinh doanh cá thể). Số lượng doanh nghiệp mà thành phố nhắm đến năm 2020 là 500.000.

Nguồn www.thesaigontimes.vn

Các tin khác

Lễ hội văn hoá Thế Giới TP. HCM - Gyeongju 2017

Lễ hội văn hoá Thế Giới TP. HCM - Gyeongju 2017

Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh,...

Nhận ảnh Hội thi “Tôi yêu hàng Việt 2017” đến 31/12/2017

Nhận ảnh Hội thi “Tôi yêu hàng Việt 2017” đến 31/12/2017

Ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” thông báo gia hạn thời gian nhận ảnh Hội thi...
Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 16-20/10

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 16-20/10

Thủ tướng chỉ thị những nhiệm vụ quan trọng, cấp bách trong thực hiện các FTA; quy định mới về kinh doanh dịch vụ bảo hành,...
TPHCM thí điểm trả tiền đậu xe qua điện thoại

TPHCM thí điểm trả tiền đậu xe qua điện thoại

Ứng dụng My Parking do Viettel phát triển giúp người dùng có thể tìm kiếm thông tin về bãi đỗ xe...
“Chính phủ sẽ mở nhiều diễn đàn để lắng nghe ý kiến doanh nhân”

“Chính phủ sẽ mở nhiều diễn đàn để lắng nghe ý kiến doanh nhân”

Thủ tướng nói rằng, các doanh nghiệp, doanh nhân Việt muốn đi xa thì phải cùng nhau đi...
Tăng trưởng GDP quí 3 đạt 7,46%, chín tháng đạt 6,41%

Tăng trưởng GDP quí 3 đạt 7,46%, chín tháng đạt 6,41%

Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quí 3 tăng 7,46%, góp phần làm GDP tăng 6,41% trong chín tháng đầu năm 2017 so với cùng kỳ năm trước,...

Sự kiện - Giới thiệu Doanh nghiệp