TIÊU ĐIỂM :

Một số kiến nghị của TPHCM

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 2020, tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã đề xuất, kiến nghị một số nội dung.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã kiến nghị Bộ Chính trị, Chính phủ quan tâm, tạo điều kiện cho TPHCM xây dựng “Đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại TPHCM” theo Hiến pháp năm 2013, Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015, Nghị quyết số 16 ngày 10/8/2012 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến năm 2020 và Nghị quyết số 18 ngày 15/10/2017 của Ban chấp hành Trung ương Đảng (Khóa XII) về một số vấn đề tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, đã có quy định.

 
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại điểm cầu TPHCM

 

Nhằm đảm bảo TPHCM cũng như các địa phương có đủ nguồn lực, điều kiện phát triển bền vững, TPHCM chủ động đề xuất thực hiện Đề án xây dựng tỷ lệ điều tiết các khoản thu phân chia giữa ngân sách Trung ương và ngân sách TP cùng các địa phương giai đoạn 2021 - 2025; kiến nghị Chính phủ quan tâm ủng hộ nhằm tạo nên một nguồn lực tương xứng, một động lực mạnh mẽ hơn cho sự phát triển của TP và các địa phương trong cả nước.

 

Trong định hướng phát triển kinh tế quốc gia, việc xây dựng một trung tâm tài chính mang tầm vóc khu vực và quốc tế là việc cần thiết và là xu thế phát triển tất yếu; trong điều kiện thực tế TPHCM là một trung tâm tài chính lớn nhất cả nước, đầu tàu kinh tế của cả nước sẵn sàng tiên phong đi trước thực hiện những nhiệm vụ mới vì cả nước, cùng cả nước. Do đó, kiến nghị Chính phủ xem xét đưa nội dung xây dựng trung tâm tài chính quốc gia, xứng tầm khu vực và quốc tế đặt tại TPHCM vào Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021 - 2030 của quốc gia.

 

Ngày 18/10/2019, Thường trực Chính phủ đã họp thông qua Nghị quyết cho phép thành phố thực hiện cơ chế, quy trình “đặc thù” để rút ngắn thời gian thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bàn giao mặt bằng dự án có thu hồi đất trên địa bàn TPHCM. Tuy nhiên đến nay, Nghị quyết chưa được ban hành, TP kiến nghị Chính phủ ban hành Nghị quyết để TP sớm triển khai thực hiện có hiệu quả công tác trên.

 

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cũng kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường và các bộ ngành liên quan sớm ban hành hướng dẫn về Phương án sử dụng đất khi cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước để các địa phương thuận lợi khi triển khai thực hiện.

 

Năm 2019: TPHCM đạt và vượt 18/20 chỉ tiêu

 

Chủ tịch UBND TP bày tỏ sự đồng tình, thống nhất cao với nội dung các báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội 2019 và những giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2020.

 

Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân TPHCM rất vui mừng, phấn khởi trước những kết quả tích cực, toàn diện của cả nước đạt được trong năm 2019 vừa qua. Những kết quả quan trọng, toàn diện đạt được trong năm qua là rất ấn tượng trong bối cảnh đất nước gặp nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là tác động, ảnh hưởng lớn của tình hình thế giới, khu vực và thiên tai, dịch bệnh; tiếp tục khẳng định đường lối đúng đắn của Đảng, Nhà nước trong lãnh đạo, chỉ đạo điều hành đất nước và phương châm “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả” đã được triển khai thiết thực và hiệu quả.

 

Đối với TPHCM, ngay từ đầu năm 2019, TP đã tập trung quán triệt, triển khai hiệu quả các Nghị quyết của Trung ương, Thành ủy, HĐND TP trên tất cả các lĩnh vực. Với quyết tâm và những nỗ lực mạnh mẽ của hệ thống chính trị, các doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân, tình hình kinh tế - xã hội năm 2019 của TP tiếp tục tăng trưởng ổn định, đạt được nhiều kết quả mang tính toàn diện, rất đáng ghi nhận.

 

TP thực hiện chủ đề 2019 “Năm đột phá cải cách hành chính và thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội” đạt nhiều kết quả tích cực, sự hài lòng của người dân được nâng cao, môi trường đầu tư ngày càng được cải thiện, nhiều cơ chế chính sách được thực thi tạo điều kiện cho kinh tế - xã hội TP phát triển, chất lượng đời sống người dân không ngừng được nâng lên.

 

Tình hình phát triển kinh tế - xã hội thành phố năm 2019 đạt nhiều kết quả khả quan, đã đạt và vượt 18/20 chỉ tiêu. Hầu hết các ngành đều tăng trưởng khá so với năm 2018.

 

Đẩy mạnh hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị

 

Năm 2020 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, năm cuối của nhiệm kỳ và kế hoạch 5 năm 2016 - 2020, chào mừng đại hội Đảng các cấp, Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ 11, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng lần thứ 13, TP xác định chủ đề năm 2020 là “Năm đẩy mạnh hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”.

 

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, TP quyết tâm triển khai các nhiệm vụ để thực hiện mục tiêu là: Nâng cao chất lượng tăng trưởng và năng lực cạnh tranh của kinh tế thành phố gắn với tái cấu trúc kinh tế theo chiều sâu, chất lượng, hiệu quả; bảo đảm môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, bình đẳng, khuyến khích khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp.

 

Tăng cường xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ gắn với chỉnh trang đô thị, kiềm chế và giảm ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông, giảm ngập nước, giảm ô nhiễm môi trường, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu.

 

Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển khoa học và công nghệ.

 

Đẩy mạnh các hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị. Bảo đảm an sinh xã hội, phúc lợi xã hội và chăm lo đời sống nhân dân.

 

Cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính; xây dựng chính quyền điện tử, nâng cao hiệu quả giải quyết khiếu nại, tố cáo; phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, sử dụng ngân sách hiệu quả.

 

Giảm mạnh tội phạm, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội; mở rộng và nâng cao công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế”.

 

TP cũng sẽ tiếp tục tập trung giải quyết dứt điểm các vụ khiếu nại, khiếu kiện kéo dài, giữ vững ổn định chính trị trên địa bàn. Chủ động thông tin những vấn đề người dân quan tâm về tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội, môi trường đầu tư, tình hình trong nước và quốc tế, tình hình bảo vệ chủ quyền biển, đảo,... để các tầng lớp nhân dân hiểu rõ và đồng thuận, chung lòng, chung sức thực hiện hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đề ra.


Nguồn: Hochiminhcity.org.vn

Các tin khác

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2021

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2021

Quy định về chăm sóc sức khỏe đối với lao động nữ; quy định mới về giao, cho thuê các thửa đất nhỏ hẹp do Nhà nước quản lý; tiêu chí xác định dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2021.
Nhiều chính sách mới sẽ có hiệu lực ngày đầu năm 2021

Nhiều chính sách mới sẽ có hiệu lực ngày đầu năm 2021

Quy định về tổ chức, hoạt động dược lâm sàng của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; tuổi nghỉ hưu... sẽ có hiệu lực từ tháng 1-2021.
Cài đặt ứng dụng Bluezone phục vụ phòng chống Covid-19

Cài đặt ứng dụng Bluezone phục vụ phòng chống Covid-19

Bộ Thông tin và Truyền thông có công văn số 2841/BTTTT-THH gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị triển khai tuyên truyền cài đặt ứng dụng Bluezone phục vụ công tác phòng chống Covid-19.
TPHCM công bố 10 sự kiện nổi bật trong năm 2019

TPHCM công bố 10 sự kiện nổi bật trong năm 2019

Chiều 28/12, TPHCM đã tổ chức họp báo công bố 10 sự kiện nổi bật của TPHCM trong năm 2019.
TPHCM triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2020

TPHCM triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2020

Sáng 6/1, UBND TPHCM đã tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội thành phố năm 2020. Dự hội nghị có ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy; ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố.
10 điểm nhấn phát triển kinh tế-xã hội nổi bật năm 2019

10 điểm nhấn phát triển kinh tế-xã hội nổi bật năm 2019

Năm 2019, trong bối cảnh kinh tế thế giới và khu vực có nhiều biến động phức tạp, kinh tế Việt Nam vẫn trên đà tăng trưởng ấn tượng. Đặc biệt, đây là năm thứ hai liên tiếp chúng ta hoàn thành 12/12 chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội, với nhiều điểm nhấn đáng chú ý. Dưới đây là những điểm nhấn phát triển kinh tế-xã hội nổi bật của Việt Nam năm 2019 do Báo điện tử Chính phủ phối hợp với Báo Đầu tư bình chọn.

Sự kiện - Giới thiệu Doanh nghiệp