Hơn 350 gian hàng tham gia Hội chợ triển lãm “Tôn Vinh hàng Việt - năm 2020”

Các đại biểu tham quan các gian hàng tại Hội chợ triển lãm “Tôn vinh hàng Việt - năm 2020”.

Tối 29/7, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với Sở Công thương TP và UBND quận Tân Bình khai mạc Hội chợ triển lãm “Tôn Vinh hàng Việt - năm 2020”. Tham dự có Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Ngô Thanh Sơn; Phó Giám đốc phụ trách Sở Công thương TP Nguyễn Phương Đông; Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP Nguyễn Hữu Tín; Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP Chu Tiến Dũng; Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Tân Bình Phạm Thị Út.

Hội chợ triển lãm “Tôn vinh hàng Việt - năm 2020” quy tụ hơn 350 gian hàng của 200 doanh nghiệp (DN) gồm các ngành nghề phong phú như: Nông sản - đặc sản vùng miền, dệt may - giày dép - điện máy điện tử - hàng gia dụng, thực phẩm chế biến - nước giải khát các loại, bất động sản - vật liệu xây dựng - trang trí nội thất, tư liệu phục vụ sản xuất, thủ công mỹ nghệ - đồ gỗ - hóa phẩm - dược phẩm, du lịch - dịch vụ - ẩm thực.

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM Chu Tiến Dũng cho biết: TP bước vào năm 2020 trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng tăng trưởng các ngành, lĩnh vực, tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh, thị trường tiêu thụ bị thu hẹp. Hội chợ năm nay có ý đặc biệt quan trọng, góp phần quảng bá sản phẩm, xúc tiến thương mại, hợp tác kinh doanh giữa các DN để mở rộng thị trường trong nước, chuẩn bị tích cực tham gia Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Châu Âu (EVFTA). Hội chợ cũng đưa vào giới thiệu các sản phẩm công nghệ, các ngành hàng thuộc lĩnh vực sản phẩm chủ lực của TP, các hoạt động hợp tác liên kết chuyển đổi công nghệ trong sản xuất kinh doanh.

Điểm mới năm nay tại Hội chợ triển lãm “Tôn Vinh Hàng Việt” lần đầu tiên có tổ chức giao thương xúc tiến thương mại với chủ đề: Liên kết - Hợp tác - Cùng nhau phát triển vào ngày 31/7 với quy mô 100 bàn giao thương và sự hiện diện của 200 thương hiệu, tạo cơ hội kết nối cung cầu giữa các DN với nhau, giữa DN với Saigon Co.op. Cùng với hoạt động chia sẻ kinh nghiệm - vượt qua thời kỳ Covid - giải pháp quản trị chuỗi cung ứng cho DN hội nhập… kỳ vọng sẽ giúp DN tương tác mua bán thiết thực và hiệu quả.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP Chu Tiến Dũng, Hội chợ triển lãm “Tôn vinh hàng Việt - năm 2020” khai mạc trong tình hình Hiệp định Thương mại tự do giữa Liên minh Châu Âu và Việt Nam (EVFTA) có hiệu lực vào tháng 8/2020, sẽ là cơ hội cho các DN Việt Nam phục hồi và phát triển hoạt động kinh doanh sau ảnh hưởng dịch Covid như một số mặt hàng có thể được hưởng lợi ngay, cơ chế thu hoạch sớm (REX) từ EU cho phép DN được tự chứng nhận xuất xứ… nhưng cũng là thách thức cho DN phải thay đổi tư duy kinh doanh, tăng sức cạnh tranh và “hấp thụ” có hiệu quả.

Phó Giám đốc phụ trách Sở Công thương TP Nguyễn Phương Đông cho rằng: Việc tổ chức Hội chợ triển lãm “Tôn vinh hàng Việt - năm 2020”, đến nay đã qua 8 lần thực hiện vẫn tiếp tục triển khai, phát triển với sự đóng góp của cộng đồng DN trên địa bàn; góp phần thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành vi ưu tiên sử dụng hàng Việt Nam. Đồng thời, thúc đẩy DN nâng cao giá trị và tiêu chuẩn hàng hóa để từng bước khẳng định thương hiệu trên thị trường nội địa trong điều kiện hiện nay là việc làm kịp thời và thiết thực.

Hội chợ triển lãm “Tôn vinh hàng Việt - năm 2020” diễn ra từ ngày 29/7 đến ngày 2/8/2020 tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao quận Tân Bình (số 446 - 448 Hoàng Văn Thụ, quận Tân Bình).

Nguồn: hcmcpv.org.vn