Theo Cục chế biến và phát triển thị trường nông sản – Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, năm 2017, tổng giá trị xuất khẩu nông sản của Việt Nam sang Hàn Quốc đạt 1,7 tỷ USD. Với giá trị này, mặt hàng nông sản của Việt Nam xuất khẩu sang Hàn Quốc chỉ chiếm 5,9% thị phần, đây là một con số khá nhỏ so với nhu cầu của thị trường 51 triệu dân và có GDP đứng thứ 12 trên thế giới, với thu nhập bình quân 30.600USD.

Để xuất khẩu được vào thị trường Hàn Quốc, nông sản Việt Nam cần phải đáp ứng được các yêu cầu như: đồng bộ về chủng loại, chất lượng, kích cỡ, màu sắc, giống sản phẩm và phải có thương hiệu mạnh.

Phát biểu tại Diễn đàn xúc tiến Thương mại sản phẩm Nông sản Việt Nam – Hàn Quốc, ông Trần Thanh Nam - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, hiện nay có khoảng 7000 doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư các dự án FDI tại Việt Nam, đứng đầu trong danh sách các quốc gia có vốn đầu tư FDI tại Việt Nam với tổng số vốn đầu tư thương mại trên 68 tỷ USD.

Đối với lĩnh vực nông, lâm, thủy sản, các sản phẩm Việt Nam xuất sang thị trường Hàn Quốc chủ yếu là đồ gỗ, thủy sản và trái cây; với 5 loại trái cây tươi là dừa, dứa, chuối , xoài và thanh long. Trong khi đó, Việt Nam nhập khẩu từ Hàn Quốc các sản phẩm thức ăn chăn nuôi, phân bón.

Tuy nhiên, hiện nay kim ngạch XNK giữa hai nước chưa tương xứng với quan hệ hợp tác. Theo thống kê, kim ngạch XNK của 2 nước tương đương khoảng 2 tỷ USD, đây là một con số rất thấp, trong khi tiềm năng và nhu cầu của thị trường còn rất lớn”. Thứ trưởng Trần Thanh Nam chia sẻ.