TIÊU ĐIỂM :

Các nước RCEP nỗ lực ký kết Hiệp định trong năm 2020

Trong khuôn khổ chuỗi Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN hẹp lần thứ 26 tại Đà Nẵng, ngày 9/3 đã diễn ra cuộc họp giữa các Trưởng đoàn đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) với mục tiêu kết thúc đàm phán và tiến tới ký kết Hiệp định trong năm nay với đầy đủ 16 thành viên.      

Chia sẻ với báo chí, bà Nguyễn Thị Quỳnh Nga – Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương)  - cho biết, cuộc họp giữa các đoàn đàm phán của RCEP lần này là để chuẩn bị cho cuộc họp các Quan chức cấp cao ASEAN sẽ diễn ra trong ngày 11/3/2020 để bàn về tiến trình đàm phán RCEP. Tại cuộc họp, các bên đã hoàn tất các báo cáo để gửi lên Trưởng đoàn các đoàn đàm phán RCEP của ASEAN, trong đó có đánh giá tình hình đàm phán mở cửa thị trường, rà soát pháp lý và giải quyết tất cả những vấn đề còn tồn đọng để hướng tới mục tiêu kết thúc đàm phán và ký kết Hiệp định trong năm nay.

“Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra có hưởng đến tiến trình đàm phán, nhưng là nước Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam sẵn sàng cùng với tất cả các nước tìm kiếm mọi giải pháp để có thể hoàn tất quá trình đàm phán này” - bà Nga nhấn mạnh.

Được biết, các nước đều đang nỗ lực đưa Ấn Độ quay trở lại quá trình đàm phán để hướng tới mục tiêu ký kết Hiệp định có đầy đủ 16 nước tham gia, nhằm đem lại một Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, toàn diện và cân bằng lợi ích cho tất cả các bên. Tuy nhiên, từ hội nghị cấp cao RCEP vào tháng 11 năm ngoái ở Bangkok, Ấn Độ đột ngột tuyên bố không thể tham gia hiệp định này do những lợi ích của Ấn Độ chưa được xử lý thỏa đáng. Từ sau hội nghị cấp cao đó, các nước ASEAN cũng như các nước đối tác khác đã rất nỗ lực sẵn lòng để cùng tìm kiếm giải pháp để xử lý những vướng mắc của Ấn Độ, hướng tới mục tiêu ký kết Hiệp định vào cuối năm 2020. Nhưng từ đó cho đến nay, Ấn Độ không cử đại diện tham gia các cuộc đàm phán. Chính vì vậy, tại Hội nghị diễn ra vào ngày 11 tới, các Bộ trưởng ASEAN sẽ cùng tập trung xử lý vấn đề này.

Ông Pak Iman Pambagyo - Chủ tọa Ủy ban đàm phán về RCEP - cho hay, quan điểm của ASEAN là quyết tâm cao, cùng đưa Ấn Độ quay trở lại đàm phán để tiến tới ký kết hiệp định này theo đúng dự kiến đề ra. Tôi tin rằng chúng ta sẽ thực hiện được mục tiêu này trong năm 2020, khi Việt Nam là Chủ tịch ASEAN. Chúng ta đã đạt được sự đồng thuận cao từ các nước Nhật Bản, Australia, New Zealand. Các nước đã rất tích cực trong việc đàm phán, tìm kiếm các giải pháp xử lý vướng mắc nhằm kết thúc đàm phán, mở cửa thị trường và hướng tới mục tiêu ký kết trong năm nay.

Được bắt đầu khởi động đàm phán từ tháng 11/2012, RCEP đặt mục tiêu tăng cường hợp tác kinh tế giữa 10 nước thành viên ASEAN và 6 quốc gia mà hiệp hội này đã ký Hiệp định thương mại tự do là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Ấn Độ và New Zealand.

Là một Hiệp định thương mại tự do quy mô lớn của khu vực châu Á - Thái Bình Dương, RCEP khi được ký kết sẽ hình thành một khối thương mại chiếm tới 1/3 GDP toàn cầu, với tổng dân số 3,56 tỷ người và tạo ra giá trị thương mại hơn 1.000 tỷ USD, tương đương 29% giá trị thương mại toàn cầu.

Việt Nam khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các nước ASEAN trong việc duy trì vai trò dẫn dắt của ASEAN và hợp tác chặt chẽ với 6 nước đối tác để thúc đẩy sớm kết thúc hoàn toàn đàm phán RCEP và nhanh chóng hoàn tất việc rà soát pháp lý những nội dung đã thống nhất để chuẩn bị cho việc ký kết Hiệp định.

Nguồn: Hoinhap.org.vn

Các tin khác

Quốc hội thông qua Nghị quyết phê chuẩn EVIPA

Quốc hội thông qua Nghị quyết phê chuẩn EVIPA

Với 461/462 đại biểu Quốc hội có mặt tán thành, sáng 8/6, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghi quyết phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa một bên là CHXHCN Việt Nam và một bên là Liên minh châu Âu và các nước thành viên Liên minh châu Âu (EVIPA).
Mỹ tăng mạnh nhập sản phẩm điện tử, máy móc từ Việt Nam

Mỹ tăng mạnh nhập sản phẩm điện tử, máy móc từ Việt Nam

Giữa khủng hoảng đại dịch Covid-19, máy vi tính, sản phẩm điện tử - linh kiện cùng các máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng sản xuất trong nước vẫn đạt kim ngạch xuất khẩu tăng cao.
Việt Nam phê chuẩn EVFTA thế nào?

Việt Nam phê chuẩn EVFTA thế nào?

EVFTA là một trong những hiệp định thương mại tự do thế hệ mới tiến bộ nhất có phạm vi cam kết rộng và mức độ cam kết cao nhất của Việt Nam từ trước tới nay.
Chất lượng là “Giấy thông hành” đưa khẩu trang vào thị trường EU, Mỹ

Chất lượng là “Giấy thông hành” đưa khẩu trang vào thị trường EU, Mỹ

Đây là khẳng định và khuyến nghị của các chuyên gia đưa ra tại hội thảo “Xuất khẩu dệt may trong bối cảnh Covid-19- Giải đáp quy định về CE và FDA” được Cục Xuất Nhập khẩu - Bộ Công Thương phối hợp với Hiệp hội Dệt may Việt Nam và Tổ chức sáng kiến thương mại bền vững IDH tổ chức ngày 4/5/2020.
Tăng cường hợp tác nông nghiệp Việt Nam - Hoa Kỳ trong tình hình mới

Tăng cường hợp tác nông nghiệp Việt Nam - Hoa Kỳ trong tình hình mới

Sáng ngày 6/5, tại Washington DC, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc đã có cuộc điện đàm với Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp nước này Ted McKinney nhằm thúc đẩy hợp tác nông nghiệp giữa hai nước.

Sự kiện - Giới thiệu Doanh nghiệp