TIÊU ĐIỂM :

Chất lượng là “Giấy thông hành” đưa khẩu trang vào thị trường EU, Mỹ

05.05-01

Đây là khẳng định và khuyến nghị của các chuyên gia đưa ra tại hội thảo “Xuất khẩu dệt may trong bối cảnh Covid-19- Giải đáp quy định về CE và FDA” được Cục Xuất Nhập khẩu - Bộ Công Thương phối hợp với Hiệp hội Dệt may Việt Nam và Tổ chức sáng kiến thương mại bền vững IDH tổ chức ngày 4/5/2020.

Tại hội thảo, ông Trần Thanh Hải- Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho hay: Chất lượng hàng hoá luôn là yếu tố quan trọng trong xuất nhập khẩu hàng hoá, làm nên thương hiệu của doanh nghiệp thậm chí tác động một phần tới uy tín quốc gia.

Từ đầu năm tới nay, dịch bệnh đã gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp dệt may. Tuy vậy trong thách thức có cơ hội, nhiều doanh nghiệp dệt may trong nước đã nắm bắt được cơ hội khi chuyển sang sản xuất khẩu trang phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước và một phần cho xuất khẩu.

Ông Trần Thanh Hải cũng cho biết: Tính đến ngày 19/4, cả nước đã có 415 triệu chiếc khẩu trang được xuất khẩu sang Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore… với trị giá khoảng 63 triệu USD. Tuy nhiên, các nước nhập khẩu khẩu trang đều có quy định về tiêu chuẩn chất lượng, nhất là với các thị trường khó tính như EU, Mỹ. Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp cũng đã phản ánh gặp lúng túng khi xin cấp CE (sản phẩm đáp ứng được các yêu cầu về an toàn, sức khoẻ, bảo vệ môi trường và được lưu thông trên thị trường EU), FDA (quy định của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đưa ra để giám sát độ an toàn những sản phẩm thuộc danh mục quản lý lưu hành trên thị trường Mỹ), cũng như thắc mắc về cơ quan cấp chứng chỉ. Để giải đáp thắc mắc này cho doanh nghiệp, Bộ Công Thương, Hiệp hội Dệt may Việt Nam và Tổ chức sáng kiến thương mại bền vững IDH tổ chức hội thảo nhằm giúp doanh nghiệp tiếp cận thông tin, hiểu và nắm bắt được quy trình xin chứng nhận CE và FDA.

“Đây là lĩnh vực mới mẻ, sau hội thảo doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ càng, đồng thời nhận thấy rõ tầm quan trọng về chất lượng của sản phẩm, từ đó vững vàng đưa hàng hoá của Việt Nam ra thị trường thế giới”, ông Trần Thanh Hải nhấn mạnh.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Trương Văn Cẩm- Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam cũng cho hay: Đại dịch đã tạo cơ hội cho doanh nghiệp dệt may trong nước là sản xuất và xuất khẩu khẩu trang. Đặc biệt, gần đây Chính phủ đã cho phép xuất khẩu khẩu trang không giới hạn hạn ngạch, rất thuận lợi cho doanh nghiệp tận dụng cơ hội vàng. Tuy nhiên muốn vào thị trường EU và Mỹ- 2 thị trường đang có nhu cầu rất lớn về khẩu trang thì doanh nghiệp buộc phải đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng.

Trong thời điểm dịch bệnh “nóng” một số quốc gia như Anh cho phép nhập khẩu khẩu trang mà chưa cần có ngay dấu CE và đáp ứng các tiêu chuẩn, tuy nhiên đòi hỏi doanh nghiêp phải bổ sung và có lộ trình bổ sung. "Để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp xin các chứng nhận tiêu chuẩn, Hiệp hội Dệt may Việt Nam sẽ phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ cập nhật một số đơn vị chứng nhận trong nước đủ tiêu chuẩn cung cấp cho doanh nghiệp", ông Trương Văn Cẩm cho biết thêm.

Theo các chuyên gia, việc đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật không chỉ là sự khẳng định của chất lượng sản phẩm mà còn là giấy thông hành hữu hiệu đưa sản phẩm khẩu trang xuất khẩu thuận lợi sang các thị trường khó tính như EU, Mỹ.

Nguồn: hoinhap.org.vn

Các tin khác

Sớm có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng

Sớm có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng

Theo Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO), việc ký kết Hiệp định Thương mại dự do Việt Nam - EU đang tạo ra nhiều cơ hội thúc đẩy doanh nghiệp (DN) tham gia vào chuỗi giá trị, song vẫn đặt ra không ít thách thức.
TPHCM: 8 giải pháp để thúc đẩy xuất khẩu

TPHCM: 8 giải pháp để thúc đẩy xuất khẩu

Theo Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM Lê Huỳnh Minh Tú, thành phố đã xây dựng đề án “Phát triển xuất khẩu TPHCM đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.
Sau 1 tháng, hơn 7.200 bộ C/O xuất hàng Việt Nam đi 27 nước EU

Sau 1 tháng, hơn 7.200 bộ C/O xuất hàng Việt Nam đi 27 nước EU

Sau 1 tháng tham gia EVFTA, Việt Nam đã cấp được tổng cộng hơn 7.200 bộ chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) mẫu EUR.1 cho các doanh nghiệp xuất hàng hóa sang châu Âu, với kim ngạch là 277 triệu USD đi 27 nước EU.
EVFTA mở ra cơ hội cho Việt Nam đổi mới mô hình tăng trưởng

EVFTA mở ra cơ hội cho Việt Nam đổi mới mô hình tăng trưởng

Sáng 6/8, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị trực tuyến “Triển khai kế hoạch thực thi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA)”. Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh; đại diện các Bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo 63 tỉnh, thành tại các đầu cầu.
Lộ trình thực hiện EVFTA giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu

Lộ trình thực hiện EVFTA giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) được coi là một Hiệp định toàn diện, chất lượng cao, phù hợp với các quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).
Quốc hội thông qua Nghị quyết phê chuẩn EVIPA

Quốc hội thông qua Nghị quyết phê chuẩn EVIPA

Với 461/462 đại biểu Quốc hội có mặt tán thành, sáng 8/6, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghi quyết phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa một bên là CHXHCN Việt Nam và một bên là Liên minh châu Âu và các nước thành viên Liên minh châu Âu (EVIPA).

Sự kiện - Giới thiệu Doanh nghiệp