TIÊU ĐIỂM :

EVFTA mở ra cơ hội cho Việt Nam đổi mới mô hình tăng trưởng

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh chào mừng các vị khách quốc tế tại hội nghị. Ảnh: VGP

Sáng 6/8, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị trực tuyến “Triển khai kế hoạch thực thi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA)”. Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh; đại diện các Bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo 63 tỉnh, thành tại các đầu cầu.

Tại đầu cầu TPHCM, tham dự có Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức; đại diện các sở, ngành TP.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Cách đây hơn 1 năm, đã diễn ra lễ ký chính thức hai hiệp định quan trọng là Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa một bên là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và một bên là Liên minh Châu Âu và các nước thành viên Liên minh châu Âu (Hiệp định EVIPA) thể hiện tư duy chiến lược, mở ra không gian hợp tác rộng lớn giữa Việt Nam - EU.

Theo Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Hiệp định EVFTA là một FTA thế hệ mới toàn diện, độ mở lớn, đem lại lợi ích cho cả hai bên. EU là thị trường khắt khe về chất lượng và tiêu chuẩn cao đối với hàng hóa, dịch vụ. Do đó, EVFTA mở ra cơ hội cho Việt Nam đổi mới mô hình tăng trưởng, thúc đẩy các doanh nghiệp Việt Nam tự nâng cấp chính mình, chấp nhận những cuộc chơi mới khó hơn, để tiến sâu hơn, vươn lên có giá trị cao hơn trong chuỗi cung ứng vào EU và toàn cầu.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chào mừng các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: VGPThủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chào mừng các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: VGP

Tuy nhiên, hiện nay toàn cầu đang chịu tác động ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khiến cho đời sống kinh tế - xã hội bị ảnh hưởng nghiêm trọng, các chuỗi cung ứng bị gián đoạn, các nền kinh tế lớn có tác động đến Việt Nam như Hoa Kỳ, Nhật Bản…

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Chủ động hội nhập quốc tế là một chủ trương lớn, nhất quán, xuyên suốt của Đảng và Nhà nước ta. Hiệp định EVFTA có hiệu lực nhưng mới chỉ là bước đầu nên đề nghị các Bộ, ngành, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp cần nhìn nhận những hạn chế để khắc phục; tận dụng cơ hội; hiểu cặn kẽ về hiệp định; cơ quan quản lý nhà nước cùng chung tay hỗ trợ doanh nghiệp; phát triển kết cấu hạ tầng...

Nguồn: thanhuytphcm.vn

Các tin khác

Sau 7 tháng EVFTA có hiệu lực, kim ngạch xuất khẩu sang EU tăng gần 23%

Sau 7 tháng EVFTA có hiệu lực, kim ngạch xuất khẩu sang EU tăng gần 23%

Trong 2 tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất khẩu sang thị trường EU đạt 6,3 tỷ USD, tăng 22,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Bên cạnh đó, tháng 2 đánh dấu tháng thứ 7 hiệp định EVFTA có hiệu lực.
Sẽ có nghị định quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu qua thương mại điện tử

Sẽ có nghị định quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu qua thương mại điện tử

Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan nghiên cứu, xây dựng Nghị định quản lý hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu được giao dịch qua thương mại điện tử.
default

Khai trương trang website của Thương vụ Việt Nam tại Thuỵ Điển

Thương vụ Việt Nam tại Thuỵ Điển chính thức khai trương website Thương vụ Việt Nam tại Thuỵ Điển — Thị trường Bắc Âu và Latvia. Website sẽ là nơi cung cấp kiến thức hữu ích, số liệu và thông tin cập về xuất khẩu vào sáu thị trường Thuỵ Điển, Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy, Iceland, và Latvia. Đây sẽ là cầu nối giữa các doanh nghiệp và Thương vụ cũng như giữa các công ty xuất khẩu trong nước và sáu thị trường.
Lưu ý về cách ghi xuất xứ trên tờ khai hàng xuất khẩu

Lưu ý về cách ghi xuất xứ trên tờ khai hàng xuất khẩu

Nhằm thống nhất cách ghi xuất xứ hàng hóa trên tờ khai hải quan xuất khẩu, đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật về xuất xứ, Bộ Tài chính hướng dẫn cục hải quan các tỉnh, thành phố thực hiện.
Hướng dẫn nộp bổ sung C/O để áp dụng ưu đãi thuế theo EVFTA

Hướng dẫn nộp bổ sung C/O để áp dụng ưu đãi thuế theo EVFTA

Tổng cục Hải quan hướng dẫn nộp bổ sung chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa để áp dụng thuế suất ưu đãi đặc biệt cho các tờ khai đăng ký trước thời điểm hiệu lực của Nghị định số 111/2020/NĐ-CP.
EVFTA – động lực mới cho kinh tế Việt Nam phục hồi, phát triển

EVFTA – động lực mới cho kinh tế Việt Nam phục hồi, phát triển

Trước tình hình dịch COVID-19 được kiểm soát tốt ở trong nước, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam và EU (EVFTA) được thực thi đã tạo thêm động lực cho các lĩnh vực của nền kinh tế phục hồi và phát triển hoạt động trong trạng thái bình thường mới, sản xuất công nghiệp tháng 11/2020 tiếp tục khởi sắc, đặc biệt là ngành chế biến, chế tạo với mức tăng cao 11,9% so với cùng kỳ năm trước.

Sự kiện - Giới thiệu Doanh nghiệp