TIÊU ĐIỂM :

Nghị viện châu Âu thông qua EVFTA

Nghị viện châu Âu vừa bỏ phiếu thông qua hai hiệp định riêng trong EVFTA, gồm Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (IPA).

18h chiều nay (12/2 - giờ Hà Nội), tại Pháp, Nghị viện châu Âu (EP) đã bỏ phiếu phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu. Trong đó, FTA nhận được 401 phiếu ủng hộ, 192 phiếu không ủng hộ và 40 phiếu trống. Tỷ lệ này với IPA là 407/188/53.

Sau hôm nay, khi được Hội đồng châu Âu phê chuẩn, FTA sẽ có hiệu lực. Còn IPA cần sự chấp thuận của toàn bộ các nước thành viên EU. Còn Hiệp định EVFTA sẽ cần được Hội đồng châu Âu phê duyệt để có hiệu lực.

Về phía Việt Nam, Chủ tịch nước trên cơ sở đề nghị của Chính phủ sẽ trình ra Quốc hội phê chuẩn tại kỳ họp tháng 5 tới. Ít phút sau khi hiệp định được phê chuẩn, ông Trần Tuấn Anh - Bộ trưởng Công Thương nói: "Nếu mọi việc thuận lợi, hiệp định này sẽ có hiệu lực vào tháng 7 tới".

Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn thông tin, quá trình xem xét, phê chuẩn hai hiệp định này gặp nhiều thách thức, từ biến động chính trị của EU, quan điểm khác nhau trong nội bộ khối này đến sự khác biệt về thể chế. Dù vậy, ông khẳng định "việc EP thông qua FTA chất lượng cao đầu tiên của EU với một quốc gia đang phát triển cho thấy quyết tâm của EU tiếp tục thúc đẩy tự do hóa thương mại, đầu tư dựa trên luật lệ".

Bên cạnh đó, việc EP phê chuẩn ngay đầu nhiệm kỳ mới cũng cho thấy lợi ích kinh tế to lớn mà hiệp định mang lại cho cả hai bên. Thứ trưởng kỳ vọng FTA và IPA sẽ tạo động lực cho quan hệ hai bên, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và quá trình hội nhập của Việt Nam.

Khi dịch virus corona đang gây tác động tiêu cực tới nền kinh tế, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho rằng, hiệp định sẽ là đòn bẩy tăng trưởng, mở ra cơ hội lớn cho doanh nghiệp Việt Nam thâm nhập vào thị trường EU quy mô GDP tới 18.000 tỷ USD.

Click vào ảnh để xem chi tiết graphic 9 năm đàm phán EVFTA.

Click vào ảnh để xem chi tiết graphic 9 năm đàm phán Hiệp định thương mại VIệt Nam - EU.

EU là một trong những thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, song thị phần hàng hoá của khu vực này còn khiêm tốn, bởi năng lực cạnh tranh của hàng Việt Nam còn hạn chế. Vì vậy, với cam kết mở cửa thị trường mạnh mẽ, khả năng cạnh tranh về giá của hàng hóa Việt Nam khi nhập khẩu vào EU sẽ tăng.

Đại diện INTA Geert Bourgeois gọi thỏa thuận này là cơ hội để EU tiến gần mục tiêu "trở thành người bảo vệ thương mại tự do, phản đối chính sách bảo hộ và nâng cao các tiêu chuẩn về lao động, môi trường trên toàn cầu". 

Ông Đỗ Thắng Hải - Thứ trưởng Công Thương lưu ý thêm, nếu doanh nghiệp không sớm nghiên cứu, có chiến lược với từng mặt hàng, thị trường thì sẽ khó tận dụng lợi thế từ hiệp định.

Ông dẫn chứng, nông sản, trái cây không phải có hiệp định thương mại là sẽ bán được tại các thị trường này, dù được hưởng thuế ưu đãi. Muốn vào được những thị trường khó tính như EU, doanh nghiệp buộc phải đáp ứng được quy trịnh khắt khe về truy xuất nguồn gốc hàng hoá và chỉ khi sản phẩm đạt chất lượng mới vượt qua được "tường lửa" quy định để chinh phục thị trường này.

Kim ngạch xuất nhập khẩu hơn 500 tỷ USD năm 2019. Riêng với thị trường EU, kim ngạch xuất khẩu năm 2019 đạt 41,48 tỷ USD và nhập khẩu đạt 14,91 tỷ USD.

EVFTA và IPA đã chính thức được ký kết. Ảnh: Giang Huy.

EVFTA và IPA đãđược ký kết tại Hà Nội hồi tháng 6/2019. Ảnh:Giang Huy.

EVFTA là một Hiệp định toàn diện, chất lượng cao, cân bằng về lợi ích cho cả Việt Nam và EU, đồng thời phù hợp với các quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Hiệp định gồm 17 Chương, 2 Nghị định thư và một số biên bản ghi nhớ kèm theo với các nội dung chính là: thương mại hàng hóa (gồm các quy định chung và cam kết mở cửa thị trường), quy tắc xuất xứ, hải quan và thuận lợi hóa thương mại, các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm (SPS), các rào cản kỹ thuật trong thương mại (TBT), thương mại dịch vụ (gồm các quy định chung và cam kết mở cửa thị trường), đầu tư, phòng vệ thương mại, cạnh tranh, doanh nghiệp nhà nước, mua sắm của Chính phủ, sở hữu trí tuệ, thương mại và Phát triển bền vững, hợp tác và xây dựng năng lực, các vấn đề pháp lý-thể chế.

Nguồn: Vnepress.net

Các tin khác

Quốc hội thông qua Nghị quyết phê chuẩn EVIPA

Quốc hội thông qua Nghị quyết phê chuẩn EVIPA

Với 461/462 đại biểu Quốc hội có mặt tán thành, sáng 8/6, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghi quyết phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa một bên là CHXHCN Việt Nam và một bên là Liên minh châu Âu và các nước thành viên Liên minh châu Âu (EVIPA).
Mỹ tăng mạnh nhập sản phẩm điện tử, máy móc từ Việt Nam

Mỹ tăng mạnh nhập sản phẩm điện tử, máy móc từ Việt Nam

Giữa khủng hoảng đại dịch Covid-19, máy vi tính, sản phẩm điện tử - linh kiện cùng các máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng sản xuất trong nước vẫn đạt kim ngạch xuất khẩu tăng cao.
Việt Nam phê chuẩn EVFTA thế nào?

Việt Nam phê chuẩn EVFTA thế nào?

EVFTA là một trong những hiệp định thương mại tự do thế hệ mới tiến bộ nhất có phạm vi cam kết rộng và mức độ cam kết cao nhất của Việt Nam từ trước tới nay.
Chất lượng là “Giấy thông hành” đưa khẩu trang vào thị trường EU, Mỹ

Chất lượng là “Giấy thông hành” đưa khẩu trang vào thị trường EU, Mỹ

Đây là khẳng định và khuyến nghị của các chuyên gia đưa ra tại hội thảo “Xuất khẩu dệt may trong bối cảnh Covid-19- Giải đáp quy định về CE và FDA” được Cục Xuất Nhập khẩu - Bộ Công Thương phối hợp với Hiệp hội Dệt may Việt Nam và Tổ chức sáng kiến thương mại bền vững IDH tổ chức ngày 4/5/2020.
Tăng cường hợp tác nông nghiệp Việt Nam - Hoa Kỳ trong tình hình mới

Tăng cường hợp tác nông nghiệp Việt Nam - Hoa Kỳ trong tình hình mới

Sáng ngày 6/5, tại Washington DC, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc đã có cuộc điện đàm với Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp nước này Ted McKinney nhằm thúc đẩy hợp tác nông nghiệp giữa hai nước.

Sự kiện - Giới thiệu Doanh nghiệp