TIÊU ĐIỂM :

Quản lý chặt hoạt động cấp Quản lý C/O

Song song với việc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính nhằm cấp chứng nhận xuất xứ (C/O) cho doanh nghiệp (DN) một cách nhanh chóng và thuận lợi nhất, hiện nay, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) còn phối hợp với các đơn vị liên quan nhằm quản lý chặt chẽ hoạt động cấp C/O, giảm thiểu khả năng gian lận xuất xứ hàng hóa.

Ông Phan Văn Chinh - Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu - chia sẻ, nhằm tạo điều kiện cho DN tận dụng hiệu quả các Hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký kết, Bộ Công Thương xác định đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính là giải pháp rất quan trọng.

6 tháng đầu năm 2019, các Phòng Quản lý xuất nhập khẩu cả nước đã cấp tổng cộng 426.768 C/O ưu đãi, trị giá đạt 27,25 tỷ USD, tăng 7% về số lượng C/O và 20% về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2018. Thay vì cấp C/O giấy theo cách truyền thống, Cục Xuất nhập khẩu áp dụng trên toàn quốc hệ thống khai báo C/O điện tử và cấp C/O qua internet.

Theo phản ánh từ DN, thời gian cấp C/O tại các Phòng Quản lý xuất nhập khẩu khu vực trực thuộc Cục hiện chỉ trong 2 - 4 giờ làm việc, đặc biệt, có đơn vị giải quyết thủ tục trong khoảng 1 giờ làm việc đối với những lô hàng xuất khẩu (XK) bằng đường hàng không. Từ đó, giảm tối đa thời gian và chi phí lưu trữ, vận chuyển chứng từ không những cho thương nhân xuất nhập khẩu hàng hóa mà còn cả đối với cơ quan quản lý nhà nước.

Dù vậy, hiện nay, ưu đãi lớn từ các FTA đã làm nảy sinh tình trạng gian lận C/O với nhiều mặt hàng như lốp ôtô, tôm, nhôm, thép, gỗ, gạch men… Mới đây, Bộ Công Thương đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý XK gỗ dán sang Hoa Kỳ ngay sau văn bản gửi Tổng cục Hải quan.

Ông Phan Văn Chinh cho biết thêm, Cục Xuất nhập khẩu thường xuyên trao đổi, cảnh báo các tổ chức cấp C/O về việc tăng cường kiểm tra, giám sát việc cấp C/O cho các mặt hàng có nguy cơ cao về gian lận xuất xứ. Bên cạnh đó, tổ chức các đoàn kiểm tra, xác minh xuất xứ hàng hóa tại cơ sở sản xuất của DN khi có nghi vấn về gian lận xuất xứ. Ngoài ra, Cục Xuất nhập khẩu cũng tập huấn, hướng dẫn kịp thời về xuất xứ hàng hóa cho DN, khuyến nghị DN phối hợp cung cấp thông tin cho cơ quan quản lý khi thấy có dấu hiệu bất thường, tránh gây ảnh hưởng đến cả ngành sản xuất.

Riêng với thị trường Hoa Kỳ, Cục Xuất nhập khẩu đã báo cáo Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh ký Công văn số 3473/BCT-XNK ngày 17/5/2019 về tăng cường kiểm tra hồ sơ đề nghị cấp C/O cho hàng hóa XK sang Hoa Kỳ gửi Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI). Theo đó, tăng cường kiểm tra các hồ sơ đề nghị cấp C/O đối với hàng hóa XK sang Hoa Kỳ, đặc biệt là hàng được sản xuất, chế biến từ nguyên liệu nhập khẩu của Trung Quốc. Bên cạnh đó, xác minh thực tế năng lực sản xuất của thương nhân và xuất xứ hàng hóa theo quy định.

Hàng tháng, VCCI có trách nhiệm gửi báo cáo tình hình cấp C/O cho hàng hóa XK sang Hoa Kỳ về Cục Xuất nhập khẩu, nêu rõ số lượng, trị giá, chủng loại. Với các mặt hàng nhạy cảm như lốp cao su, gỗ dán, xe đạp điện… Cục Xuất nhập khẩu đã tích cực hướng dẫn, đôn đốc VCCI về cấp C/O. Các giải pháp này được kỳ vọng giúp giảm tình trạng gian lận C/O trong thời gian tới.

Cục Xuất nhập khẩu sẽ tiếp tục trao đổi với Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài đề nghị tìm hiểu về kinh nghiệm phòng chống gian lận trong lĩnh vực xuất xứ hàng hóa; tăng cường vai trò quản lý nhà nước trong việc kiểm tra, xác minh xuất xứ hàng hóa trong hoạt động cấp C/O.

Nguồn: Hoinhap.org.vn

Các tin khác

VNDirect nói về 3 nhóm ngành đón cơ hội gia tăng xuất khẩu từ EVFTA

VNDirect nói về 3 nhóm ngành đón cơ hội gia tăng xuất khẩu từ EVFTA

Ngày 12/02 vừa qua, Nghị Viện châu Âu đã chính thức bỏ phiếu thông qua hiệp định thương mại tự do (EVFTA) giữa Việt Nam với Liên minh Châu Âu (EU).
Nghị viện châu Âu thông qua EVFTA

Nghị viện châu Âu thông qua EVFTA

Nghị viện châu Âu vừa bỏ phiếu thông qua hai hiệp định riêng trong EVFTA, gồm Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (IPA).
Bộ trưởng Công Thương: EVFTA là tin tốt với xuất khẩu

Bộ trưởng Công Thương: EVFTA là tin tốt với xuất khẩu

Trong bối cảnh xuất khẩu sang Trung Quốc gặp khó vì nCoV, ông Trần Tuấn Anh nhận định EVFTA càng có ý nghĩa khi mở ra cơ hội lớn cho xuất khẩu vào EU.
Việt Nam - Trung Quốc ký kết thỏa thuận truy xuất nguồn gốc hàng hóa

Việt Nam - Trung Quốc ký kết thỏa thuận truy xuất nguồn gốc hàng hóa

Kể từ đầu tháng 12/2019, hàng hóa của Việt Nam khi xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc có thể bắt đầu dán tem truy xuất nguồn gốc có chứng nhận của cả hai bên.
Quy định việc không áp dụng hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đường có xuất xứ từ các nước ASEAN

Quy định việc không áp dụng hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đường có xuất xứ từ các nước ASEAN

Thực hiện cam kết của Việt Nam trong ASEAN và triển khai Nghị quyết số 130/NQ-CP ngày 17 tháng 10 năm 2018 của Chính phủ, ngày 13 tháng 11 năm 2019, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư số 23/2019/TT-BCT quy định việc không áp dụng hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đường có xuất xứ từ các nước ASEAN. Thông tư có hiệu lực từ ngày 01 tháng 01 năm 2020.
FTA giữa Liên minh châu Âu và Singapore chính thức có hiệu lực

FTA giữa Liên minh châu Âu và Singapore chính thức có hiệu lực

Việc giảm bớt các hàng rào thuế quan và phi thuế quan theo FTA giữa EU và Singapore đem lại cho các công ty Singapore khả năng tiếp cận thị trường lớn hơn đối với tất cả các nước thành viên EU.

Sự kiện - Giới thiệu Doanh nghiệp