TIÊU ĐIỂM :

Tiếp tục khẳng định vị thế, Việt Nam lần thứ hai giữ chức Chủ tịch ASEAN

Với chủ đề của ASEAN năm 2020 là "Gắn kết và chủ động thích ứng", đây là lần thứ hai Việt Nam giữ vai trò Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á. 

Tiếp tục khẳng định vị thế, Việt Nam lần thứ hai giữ chức Chủ tịch ASEAN

Thủ tướng Prayut Chan-o-cha trao búa Chủ tịch ASEAN cho Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tối 4/11/2019 đã đại diện Việt Nam tiếp nhận vai trò Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) năm 2020 tại buổi lễ chuyển giao được tổ chức sau lễ bế mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 35 ở Bangkok.

"Tôi tin Việt Nam sẽ tiếp nhận vai trò Chủ tịch ASEAN từ Thái Lan với niềm tự hào, và thực hiện giấc mơ của ASEAN nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác để duy trì hòa bình, tự do, an ninh, thịnh vượng trong khu vực ở hiện tại và cả tương lai", Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha phát biểu trước khi trao vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020 cho Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Được biết, đây không phải lần đầu Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN. Khi giữ cương vị này lần thứ nhất vào năm 2010, Việt Nam đã để lại nhiều dấu ấn với những hành động và chương trình thiết thực, đóng góp đáng kể cho sự phát triển của ASEAN cũng như hòa bình, ổn định, thịnh vượng chung của khu vực.

Phát biểu tiếp nhận vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định những thành tựu của ASEAN vào năm 2019 nói riêng và sau hơn 50 năm phát triển nói chung sẽ là nền tảng thuận lợi để Việt Nam kế thừa, phát huy trong năm Chủ tịch ASEAN 2020. 

Thủ tướng nhấn mạnh, trong bối cảnh môi trường khu vực và quốc tế đang có những chuyển biến nhanh chóng, phức tạp, việc tăng cường khả năng gắn kết bền vững có ý nghĩa quan trọng với ASEAN. Chính bằng sự gắn kết bền vững, cộng đồng ASEAN có thể nâng cao năng lực, chủ động thích ứng với các cơ hội và thách thức; và khả năng chủ động thích ứng chỉ được phát huy khi ASEAN là một khối gắn kết chặt chẽ. 

"Những năm qua, chúng ta đã quan tâm thúc đẩy năng lực tự cường, tinh thần sáng tạo và tính bền vững của cộng đồng ASEAN. Tiếp nối những nỗ lực đó, trong năm 2020, chúng tôi mong muốn sẽ tập trung tăng cường sự gắn kết bền vững của ASEAN thông qua củng cố đoàn kết, thống nhất, gia tăng liên kết kinh tế và kết nối, làm sâu sắc hơn các giá trị và đặc trưng của cộng đồng ASEAN, cải tiến, nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy ASEAN và đẩy mạnh quan hệ đối tác của ASEAN trong cộng đồng toàn cầu", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Với tinh thần đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố chủ đề của ASEAN năm 2020 là "Gắn kết và chủ động thích ứng". Đồng thời, Thủ tướng kêu gọi ASEAN cùng đẩy mạnh tư duy cộng đồng, hành động cộng đồng và trông đợi sự ủng hộ tích cực của các nước để hiện thực hóa chủ đề của năm 2020.

Trong một diễn biến khác, bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 35 và các hội nghị liên quan tại Thái Lan hôm qua, lãnh đạo 16 nước châu Á - Thái Bình Dương, gồm cả Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ, đã ra tuyên bố chung lùi thời hạn ký kết thỏa thuận tự do thương mại khu vực từ cuối năm 2019 sang năm 2020.

Trong tuyên bố chung đưa ra sau hội nghị khu vực, lãnh đạo các nước tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) đã cam kết sẽ ký hiệp định thương mại lớn nhất thế giới này vào năm 2020; qua đó cho thấy các quốc gia sẽ tiếp tục tiến trình đàm phán.

Thông báo nêu rõ 15 quốc gia tham gia đàm phán RCEP, không bao gồm Ấn Độ, đã hoàn tất giai đoạn đàm phán dựa trên văn bản của 20 chương trong hiệp định và hầu như toàn bộ các vấn đề tiếp cận thị trường và hướng tới mục tiêu ký kết hiệp định vào năm 2020.

Nguồn: Doanhnhansaigon.vn

Các tin khác

Tọa đàm ‘EVFTA – Cao tốc hiện đại nối liền Việt Nam – EU’

Tọa đàm ‘EVFTA – Cao tốc hiện đại nối liền Việt Nam – EU’

Ngày 23/3, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức cuộc tọa đàm trực tuyến với chủ đề “EVFTA – Cao tốc hiện đại nối liền Việt Nam - EU”.
Thông qua 12 đề xuất sáng kiến của Việt Nam trong hợp tác kinh tế ASEAN

Thông qua 12 đề xuất sáng kiến của Việt Nam trong hợp tác kinh tế ASEAN

Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã chính thức thông qua 12 đề xuất về sáng kiến, ưu tiên hợp tác kinh tế của Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN 2020.
Các nước RCEP nỗ lực ký kết Hiệp định trong năm 2020

Các nước RCEP nỗ lực ký kết Hiệp định trong năm 2020

Trong khuôn khổ chuỗi Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN hẹp lần thứ 26 tại Đà Nẵng, ngày 9/3 đã diễn ra cuộc họp giữa các Trưởng đoàn đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) với mục tiêu kết thúc đàm phán và tiến tới ký kết Hiệp định trong năm nay với đầy đủ 16 thành viên.
Tuyên bố về tăng cường khả năng phục hồi kinh tế của ASEAN để đối phó với vi rút cô-rô-na (Covid-19)

Tuyên bố về tăng cường khả năng phục hồi kinh tế của ASEAN để đối phó với vi rút cô-rô-na (Covid-19)

Sau Hội nghị Bộ trưởng kinh tế ASEAN hẹp lần thứ 26 được tổ chức tại Đà Nẵng, ngày 10/3, các Bộ trưởng kinh tế ASEAN đã ra tuyên bố về tăng cường khả năng phục hồi kinh tế của ASEAN để đối phó với vi rút cô-rô-na (Covid-19).
Thông báo tiếp nhận hồ sơ miễn trừ các biện pháp phòng vệ thương mại năm 2020

Thông báo tiếp nhận hồ sơ miễn trừ các biện pháp phòng vệ thương mại năm 2020

Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 16 Thông tư 37/2019/TT-BCT ngày 29 tháng 11 năm 2019 của Bộ Công Thương quy định chi tiết một số nội dung về các biện pháp phòng vệ thương mại (Thông tư 37/2019/TT-BCT), Cục Phòng vệ thương mại (PVTM) thông báo về việc tiếp nhận hồ sơ đề nghị miễn trừ áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại, cụ thể như sau:
Xóa bỏ 99% dòng thuế nhập khẩu từ EU

Xóa bỏ 99% dòng thuế nhập khẩu từ EU

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) được đánh giá sẽ mở ra mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và EU ở tầm cao mới, toàn diện và sâu, rộng hơn.

Sự kiện - Giới thiệu Doanh nghiệp