TIÊU ĐIỂM :

GIẢI THƯỞNG DOANH NGHIỆP ASEAN – ABA 2019

Giải thưởng doanh nghiệp ASEAN (ABA) 2019 được Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN nước Chủ nhà Thái Lan (ASEAN BAC Thái Lan) tổ chức để tìm kiếm và công nhận những doanh nghiệp ASEAN nổi bật, có thành tích xuất sắc đóng góp cho sự phát triển kinh tế của khu vực. ABA 2019 dự kiến sẽ vinh dự được Thủ tướng Thái Lan trao cho các doanh nghiệp đạt giải tại Tiệc tối Gala Dinner của Hội nghị Thượng đỉnh về Kinh doanh và Đầu tư ASEAN (ASEAN BIS), nơi gặp gỡ với Lãnh đạo cấp cao các nước ASEAN và khoảng 1,000 doanh nghiệp đến từ các nước trong khu vực, các đối tác đối thoại với ASEAN và phần còn lại của thế giới. Đây là Hội nghị thường niên, được ASEAN BAC tổ chức liền kề với Hội nghị Cấp Cao ASEAN lần thứ 35 vào tháng 11/2019 tại Bangkok, Thái Lan.

Ông Phạm Thanh Hùng - Giám đốc Công ty CP Ba Huân: "Mong muốn hướng đến một nền nông nghiệp sạch”

Đầu tư cả ngàn tỷ đồng vào chuỗi sản xuất thực phẩm sạch khép kín từ trang trại nuôi gà lấy trứng và chăn nuôi gia cầm công nghệ cao, nhà máy thức ăn chăn nuôi, nhà máy xử lý trứng và chế biến thực phẩm hiện đại, tâm huyết của những người đứng đầu Ba Huân là đem đến cho người dùng Việt Nam nguồn thực phẩm sạch. Thế nhưng, hành trình đó vẫn đang gặp không ít khó khăn...

Tuy nhiên, muốn kêu gọi người dân chống thực phẩm bẩn thì phải có giải pháp đồng bộ từ ngăn ngừa, kiểm soát, nêu tên những đơn vị chưa làm tốt, hỗ trợ đơn vị sản xuất thực phẩm sạch, tuyên truyền để người tiêu dùng thay đổi thói quen tiêu dùng. Bởi để nhận biết một quả trứng sạch hay không sạch, ít ai biết do cấu tạo vỏ trứng có tới 7.000 lỗ thông khí nên rất dễ bị vi khuẩn và các tạp chất xâm nhập vào bên trong, nguy cơ gây hại cho sức khỏe rất cao.

Với những tiềm ẩn gây bệnh như vậy, ở các nước tiên tiến, việc xử lý trứng là điều kiện bắt buộc. Trong đó, công đoạn rửa trứng, sấy khô, chiếu tia UV diệt khuẩn, soi tìm trứng hư không thể bỏ qua và chỉ khi qua đủ các công đoạn này, trứng mới được xem là thành phẩm.

Khi ra Hà Nội, tôi thấy người dân phía Bắc thường biếu nhau chục trứng khi đến chơi nhà hoặc thăm người ốm, thế nhưng thị trường vẫn có trứng dính đầy phân của vật nuôi, phơi mình dưới khói bụi...

Một quan niệm cũng rất thịnh hành nhưng lại rất không đúng của người tiêu dùng, đó là cái gì nhà làm, nhà trồng, nhà nuôi đều là an toàn, là sạch. Thực chất, sản phẩm “nhà làm” đều lẻ mẻ, không có tiêu chí để khẳng định thế nào là sạch. Hay như nhiều người cho rằng, sản phẩm đông lạnh là không sạch, không tươi, không ngon là sự ngộ nhận. Thậm chí, nhiều người khi nghe trứng được xử lý thì cho rằng chúng được xử lý bằng chất hóa học nên không dám dùng. Hơn nữa, người dùng cũng hay có tâm lý đám đông, cứ nghe một người nói bẩn hay sạch là hùa theo chứ không hiểu thế nào là bẩn, là sạch. Rõ ràng tình trạng ấy làm cho những doanh nghiệp đi theo con đường sản xuất sạch gặp không ítt khó khăn, người tiêu dùng thì bị thiệt thòi.

Vì vậy, tôi mong làm thế nào để mọi người có kiến thức về thực phẩm sạch, cuộc sống sạch chứ không chỉ người nội trợ.

* Theo đuổi hành trình thực phẩm sạch, Ba Huân đã làm gì để hỗ trợ nông dân cùng đồng hành với mình?

- Kinh doanh luôn cần lợi nhuận, nhưng với Ba Huân, làm ra quả trứng sạch, giúp đỡ nông dân chăn nuôi sạch và khẳng định thương hiệu Việt trên thị trường trong và ngoài nước luôn là những mục tiêu song hành và đích đến cuối cùng mà chúng tôi hướng tới. Chúng tôi luôn tâm niệm, làm thực phẩm sạch đồng nghĩa với việc thực hiện trách nhiệm xã hội, vì vậy dù phải đầu tư nhiều nguồn lực nhưng giá thành trứng của Ba Huân luôn bằng hoặc cao hơn chút ít so với giá thị trường. Trong việc bao tiêu trứng gia cầm của nông dân, dù giá thị trường có lên có xuống, chúng tôi vẫn cam kết giá mua ổn định. Không chỉ hỗ trợ đầu ra, nhiều năm qua chúng tôi còn hỗ trợ kỹ thuật đầu vào, hỗ trợ con giống và phương thức canh tác, chăm sóc để giúp nông dân chăn nuôi đạt hiệu quả cao nhất. Hiện đang có hàng ngàn nông dân tham gia vào dây chuyền chăn nuôi an toàn sinh học, trong chương trình liên kết bốn nhà của Công ty CP Ba Huân.

* Đầu tư bạc tỷ nhưng vẫn phải bán giá ngang bằng sản phẩm chưa qua xử lý, bài toán lợi nhuận của Ba Huân được tính như thế nào, thưa ông ?

- Ai cũng nghĩ làm trứng đơn giản, lại dễ lời nhưng không phải vậy, nhất là làm trứng sạch, phải đầu tư nhiều hơn nhưng lợi nhuận bán một quả trứng lại ngang bằng đơn vị khác không có quy trình sạch. Bấy nhiêu đã thấy thiệt. Vì vậy, chúng tôi phải đầu tư rất nhiều thứ mới có lãi. Đơn cử, trứng rất dễ bị ế, một quả trứng bình thường chỉ để được 15 ngày, nếu trời nóng thì 10 ngày, chưa kể rất dễ bị dập vỡ nên tỷ lệ hao hụt khá cao. Vì vậy phải làm thêm rất nhiều thứ khác để bù qua sớt lại, ví dụ như sản xuất thức ăn chăn nuôi, chăn nuôi để lấy trứng bán, rồi phải thêm sản phẩm chế biến, tiếp theo phải có dòng sản phẩm chế biến sâu để gia tăng giá trị, như lạp xưởng, gà quay, bánh flan, trứng gà omega 3, trứng gà vitamin E, xúc xích, gà viên...

* Ông thường nói “Làm thực phẩm sạch, tâm cũng phải sạch”...

- Để có quả trứng sạch thì phải đầu tư cả một chuỗi sản xuất sạch, từ con giống, thức ăn, quy trình chăn nuôi, chuồng trại, quy trình xử lý trứng. Và mỗi công đoạn như vậy đều phải tuân thủ tuyệt đối quy trình sản xuất sạch. Tiếp theo đó còn phải mời chuyên gia nước ngoài đến kiểm tra, phải đầu tư cho chuyên gia trong nước đi tập huấn. Muốn làm trang trại phải có quỹ đất lớn, ít nhất cũng gần hai chục hécta mới đủ làm được trại giống, trại gà đẻ, nhà máy ấp nở... Đầu tư chuồng trại cũng rất tốn kém, nếu chuồng trại không đủ chuẩn sẽ không đáp ứng được quy trình chăm sóc, quản lý hiện đại, không giúp vật nuôi phát triển tối ưu dù giống và thức ăn tốt, đó là chưa nói vật nuôi có thể dễ nhiễm dịch bệnh. Với hàng loạt quy trình khắt khe như thế, nếu không có tâm, nếu “tâm không sạch” sẽ dễ dễ dãi với một vài công đoạn, như vậy, quy trình sản xuất sạch bị ảnh hưởng.

Làm thực phẩm sạch mà nghĩ ngay đến “cái được” thì không làm được, không thể đi đến đích. Mong muốn của Công ty CP Ba Huân  là hướng đến nền nông nghiệp sạch, tạo sức lan tỏa đến doanh nghiệp cùng lĩnh vực hưởng ứng, làm theo. Chúng tôi  tạm xem mình là người dẫn đầu, mà dẫn đầu thì phải có thế hệ kế tiếp. Hy vọng những gì chúng tôi làm được hôm nay sẽ được thế hệ tiếp nối phát triển.

* Nhưng cũng phải có “cái được” trước mắt...

- Có. Cái được lớn nhất là nhiều nông dân hiểu mình, cùng đồng hành với mình, người dùng biết mình và hiện nay nếu nhắc đến Ba Huân, nhiều công ty chế biến thực phẩm nước ngoài khi đến Việt Nam đều tin cậy, các khách sạn, nhà hàng, các đơn vị chế biến thực phẩm cao cấp luôn chọn sản phẩm của Ba Huân làm nguyên liệu. Đơn cử mới đây, Ba Huân đã ký hợp đồng cung ứng khoảng 10.000 quả trứng cho ISE  Food - một tập đoàn có 120 năm chuyên về phát triển trang trại nuôi gà đẻ trứng lớn nhất tại Nhật Bản để phân phối tại các chuỗi nhà hàng và siêu thị. Người Nhật Bản có thói quen dùng trứng tươi ăn liền, không qua chế biến, với nhu cầu rất cao. Sau quá trình khảo sát, nhận thấy quy trình của chúng tôi đạt quy chuẩn của Nhật về kỹ thuật chăn nuôi, bảo quản trứng, đặc biệt là việc bổ sung vitamin E trong thức ăn để đạt hàm lượng 8 đến 15 mg/100gr cho mỗi quả trứng, với trọng lượng của trứng ở chuẩn từ 58 đến 62gr, đặc biệt quy trình xử lý trứng yêu cầu cũng rất khác biệt, như nhiệt độ nước dùng để rửa trứng phải đảm bảo 55OC, sau đó làm sạch bằng dung dịch NaClo 9%, xử lý và bảo quản trong môi trường nhiệt độ thấp, họ mới đồng ý hợp tác.

Hiện, chúng tôi đã hoàn thành quy chuẩn từ trang trại đến bàn ăn. Đây không chỉ là sự đầu tư có tiền là làm được mà chính là tâm huyết, là cả hành trình dài mà chúng tôi muốn đi đến đích.

* Nhu cầu chế biến thực phẩm còn rất lớn, kế hoạch của Ba Huân về cơ hội này ra sao, thưa ông?

- Do đầu tư quá lớn nên chúng tôi phải làm từng bước, đi từng bước. Hiện nay, các sản phẩm chế biến của Ba Huân bán rất tốt, nhất là xúc xích gà. Nhưng chúng tôi đang “đau đầu” tính toán làm sao có giá thành hợp lý nhất để hướng đến đối tượng công nhân, người lao động có thu nhập trung bình thấp.

* Còn việc xuất khẩu trứng?

- Xuất khẩu trứng gà omega 3 cũng là kế hoạch mà Ba Huân hướng đến nhưng chưa phải lúc này vì mục tiêu của chúng tôi sản xuất đúng chuẩn quốc tế là để hướng đến thị trường trong nước, muốn người Việt Nam được dùng sản phẩm sạch, được phục vụ người Việt Nam chứ không vì mục đích xuất khẩu.

* Mong muốn nhiều  doanh nghiệp làm theo mình, Ba Huân chia sẻ kinh nghiệm gì để giúp họ thành công?

- Đã theo con đường kinh doanh bền vững và đi cùng nông dân, sức khỏe cộng đồng  thì phải biết hy sinh quyền lợi, lấy chữ tâm, chữ tín làm đầu. Đơn cử, khi đã ký hợp đồng với nông dân, với khách hàng thì cho dù giá lên hay xuống chúng tôi vẫn giữ nguyên nên tạo sự tin cậy từ đối tác. Hay như việc tham gia chương trình bình ổn giá, ngành thực phẩm tươi sống là ngành rất khó tham gia bình ổn vì giá liên tục thay đổi, nhưng chúng tôi vẫn thực hiện liên tục mười mấy năm nay.

Nhiều lúc ngồi trò chuyện, chị Ba Huân thường động viên anh em tôi, chị nói: “Nông nghiệp là một ngành gắn bó, thiết thực nhất với người dân Việt Nam nhưng làm ngành này cực lắm. Hơn 50 năm vật lộn với ngành nông nghiệp, chị chỉ mong được sự quan tâm, hỗ trợ sát sao hơn nữa của lãnh đạo trung ương và địa phương. Ví dụ, làm chuỗi thực phẩm sạch có rất nhiều người gắn bó với mình nhưng sản phẩm tiêu thụ chậm hơn sản phẩm không an toàn, kéo theo những người đi theo chuỗi bị ảnh hưởng thì cảm thấy có lỗi với họ và chưa hoàn thành trách nhiệm”.

* Tham gia vào chuỗi chăn nuôi, ông đánh giá thế nào về ngành này?

- Ngành chăn nuôi đang tồn tại một số bất hợp lý vì giá thành nhập khẩu thịt thường rẻ hơn quá nhiều so với giá chăn nuôi trong nước. Nếu không cân nhắc vấn đề này, ngành chăn nuôi trong nước sẽ bị ảnh hưởng. Song, đáng lo nhất là việc kiểm soát chất lượng sản phẩm nhập khẩu vẫn còn lỏng, vì hiện nay vẫn có không ít thực phẩm, gia cầm không an toàn vẫn được nhập vào Việt Nam. Một điều nữa là người chăn nuôi hiện nay muốn cải tiến chuồng trại để đạt vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng lại rất thiếu vốn, nên cần có chính sách hỗ trợ lãi vay ngân hàng của Nhà nước.

* Cảm ơn ông về những chia sẻ thú vị!

Nguồn: Doanhnhansaigon.vn

Các tin khác

GIẢI THƯỞNG DOANH NGHIỆP ASEAN – ABA 2019

GIẢI THƯỞNG DOANH NGHIỆP ASEAN – ABA 2019

Giải thưởng doanh nghiệp ASEAN (ABA) 2019 được Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN nước Chủ nhà Thái Lan (ASEAN BAC Thái Lan) tổ chức để tìm kiếm và công nhận những doanh nghiệp ASEAN nổi bật, có thành tích xuất sắc đóng góp cho sự phát triển kinh tế của khu vực. ABA 2019 dự kiến sẽ vinh dự được Thủ tướng Thái Lan trao cho các doanh nghiệp đạt giải tại Tiệc tối Gala Dinner của Hội nghị Thượng đỉnh về Kinh doanh và Đầu tư ASEAN (ASEAN BIS), nơi gặp gỡ với Lãnh đạo cấp cao các nước ASEAN và khoảng 1,000 doanh nghiệp đến từ các nước trong khu vực, các đối tác đối thoại với ASEAN và phần còn lại của thế giới. Đây là Hội nghị thường niên, được ASEAN BAC tổ chức liền kề với Hội nghị Cấp Cao ASEAN lần thứ 35 vào tháng 11/2019 tại Bangkok, Thái Lan.
Chủ tịch IPPG được Giải thưởng “Vinh Quang Việt Nam”

Chủ tịch IPPG được Giải thưởng “Vinh Quang Việt Nam”

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn - Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Liên Thái Bình Dương được vinh danh giải thưởng “Vinh quang Việt Nam”. Đây là giải thưởng ghi nhận những cống hiến của ông với những thành tích xuất sắc trong học tập, lao động, xây dựng và bảo vệ đất nước.
Từ Công viên phần mềm Quang Trung: Mở chuỗi công viên phần mềm

Từ Công viên phần mềm Quang Trung: Mở chuỗi công viên phần mềm

Công viên phần mềm Quang Trung đang nghiên cứu và đề xuất với lãnh đạo TPHCM xây dựng một số trung tâm nghiên cứu - phát triển (R&D) để thu hút các phòng thí nghiệm, các tập đoàn đa quốc gia về CNTT vào hoạt động, tiến tới trở thành khu chuyên nghiên cứu và chuyển giao công nghệ.
Giám đốc điều hành Phòng khám đa khoa Đại Phước: Mong muốn chăm sóc sức khỏe cho người dân địa phương

Giám đốc điều hành Phòng khám đa khoa Đại Phước: Mong muốn chăm sóc sức khỏe cho người dân địa phương

Phòng khám đa khoa Đại Phước được thành lập nhằm "làm một điều gì đó cho công tác chăm sóc sức khỏe của người dân địa phương. Những nhà sáng lập ước ao xây dựng một phòng khám đúng chuẩn với nhiều chuyên khoa để giảm gánh nặng quá tải cho các bệnh viện công trên địa bàn TP.HCM.
Ông Nguyễn Đặng Hiến- TGĐ Công ty TNHH sản xuất và thương mại Tân Quang Minh: "Với tôi, được làm việc là sự hưởng thụ lớn nhất”

Ông Nguyễn Đặng Hiến- TGĐ Công ty TNHH sản xuất và thương mại Tân Quang Minh: "Với tôi, được làm việc là sự hưởng thụ lớn nhất”

Lý do để tôi gặp Tổng giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Tân Quang Minh (Bidrico) - ông Nguyễn Đặng Hiến không phải vì thành tích mà Bidrico cũng như bản thân ông đã đạt được mà chính là hành trình vượt khó, nỗ lực khởi nghiệp của ông đã tạo được sự nghiệp vững vàng gắn liền với một thương hiệu mang tầm quốc gia để nhìn lại, ông luôn hãnh diện: “Đó là một hành trình đầy khó khăn nhưng đáng tự hào”.
Bà Lâm Thúy Ái- Phó TGĐ Cty TNHH sản xuất- thương mại Mebipha: Nếu sai lầm là doanh nghiệp phải trả giá ngay

Bà Lâm Thúy Ái- Phó TGĐ Cty TNHH sản xuất- thương mại Mebipha: Nếu sai lầm là doanh nghiệp phải trả giá ngay

Khác với hình ảnh mạnh mẽ, nhanh nhạy trước những xu hướng kinh doanh mới, bà Lâm Thúy Ái ngoài đời vui tính, gần gũi. Bà chia sẻ về cách đưa Mebipha từ công ty gia đình trở thành doanh nghiệp vào năm 2003 với 350 nhân viên, sản xuất, kinh doanh trên 450 loại dược phẩm thú y, thủy sản, có hơn 1.000 đối tác, nhà phân phối và đại lý ở 63 tỉnh - thành và hợp tác với trên 50 nhà cung cấp ở nước ngoài.

Sự kiện - Giới thiệu Doanh nghiệp