Doanh nghiệp lại xoay xở với giãn cách xã hội

Ngay sau ngày đầu tiên áp dụng giãn cách xã hội, cộng đồng doanh nghiệp TP.HCM lại tiếp tục gặp khó khăn. Doanh nghiệp cho biết họ phải thay đổi lịch làm việc, lịch sản xuất, bán hàng, quản lý nhân viên, tiếp vận hàng ra thị trường...Và, nỗi lo lớn hơn cả là doanh số chắc chắn sẽ sụt giảm.

Phát triển CNS thành Doanh nghiệp mạnh, đa ngành

Ông Nguyễn Hoàng Anh tiếp tục được bầu bí thư đảng ủy Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn - TNHH MTV (CNS) nhiệm kỳ 2020-2025.

Phát triển CNS thành DN mạnh, đa ngành

Ban Chấp hành Đảng bộ Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020-2025 ra mắt Đại hội

Trước đó, phát biểu chỉ đạo đại hội của CNS, ông Lê Thanh Liêm - Phó Chủ tịch thường trực UBND TP.HCM yêu cầu đơn vị này phải xác định mục tiêu quan trọng là tiếp tục xây dựng và phát triển thành doanh nghiệp mạnh, đa ngành nghề, lấy hiệu quả kinh tế làm thước đo cho sự phát triển ổn định bền vững. Trong đó, tập trung phát triển các ngành công nghiệp chủ lực của thành phố, nhất là lĩnh vực công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ và những lĩnh vực có lợi thế. Bên cạnh đó, CNS cần đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa và tái cấu trúc doanh nghiệp theo đúng quy định pháp luật.

Giai đoạn 2015-2020, doanh thu CNS đạt hơn 28.300 tỷ đồng, lợi nhuận gần 1.700 tỷ đồng và nộp ngân sách gần 14.700 tỷ đồng. Tỷ suất lợi nhuận trên tổng vốn sở hữu đạt 15%. Tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận bình quân 5%/năm, thu nhập tăng bình quân 7%/năm; công ty mẹ hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch do UBND TP giao trong các lĩnh vực chế biến lương thực, thực phẩm; điện tử - công nghệ thông tin, bán dẫn, tự động hóa; hóa chất - cao su, nhựa; cơ khí - chế tạo máy cũng đạt nhiều kết quả. Trong đó, thương hiệu Cao su Thống Nhất được khách hàng đánh giá là một trong những thương hiệu hàng đầu về cao su kỹ thuật cao ở châu Á. Ngoài ra, CNS còn ghi dấu ấn ở công viên phần mềm Quang Trung. Với 20.755 người đang học tập và làm việc trên quy mô 43ha, Công viên phần mềm Quang Trung thật sự trở thành điểm thu hút đầu tư, tìm kiếm cơ hội hợp tác phát triển trong ngành công nghệ thông tin với những tên tuổi lớn trong và ngoài nước đang hoạt động như KDDI, SPS, TMA, Global CyberSoft, Vina Data, MISA.

CNS còn thể hiện được năng lực trong tham gia dự án Công nghệ cao của Thành phố khi tích cực hợp tác với chuyên gia trong và ngoài nước để đào tạo, tư vấn về công nghệ, được đối tác nước ngoài hỗ trợ đào tạo về ứng dụng thẻ chíp, tham gia lập báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án đầu tư hệ thống vé điện tử thông minh áp dụng trong vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt tại TPHCM.

Đồng thời, tiếp tục cùng các đối tác hợp tác xây dựng hệ sinh thái phát triển công nghiệp vi mạch, bán dẫn, xây dựng một số giải pháp nhằm tham gia vào Đề án Thành phố thông minh của TPHCM.

Nhiệm kỳ tới, Tổng Công ty phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đối với các ngành từ 5% trở lên (ngoại trừ ngành sản xuất thuốc lá do quy định của Luật Phòng chống tác hại thuốc lá không khuyến khích tăng); phấn đấu lợi nhuận tăng trưởng bình quân hàng năm từ 5% trở lên; thu nhập bình quân đầu người tăng trên 5%/năm. CNS cũng phấn đấu trong nhiệm kỳ tới, trình độ công nghệ sản xuất các ngành đạt mức tiên tiến của khu vực.

Nguồn: doanhnhansaigon.vn