TPHCM hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

UBND TPHCM vừa ban hành quyết định phê duyệt chương trình hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa trên địa bàn TPHCM giai đoạn 2021 - 2025.

Theo đó, TPHCM đặt ra mục tiêu triển khai đồng bộ các hoạt động hỗ trợ pháp lý cho DN nhỏ và vừa trên địa bàn TPHCM nhằm nâng cao hiểu biết, ý thức và thói quen tuân thủ pháp luật, hạn chế rủi ro, vướng mắc pháp lý trong hoạt động kinh doanh của DN, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của DN và hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật.

Đồng thời, xác định cụ thể các hoạt động hỗ trợ pháp lý cho DN nhỏ và vừa đảm bảo kịp thời, hiệu quả. Cùng với đó, xác định rõ nhiệm vụ cụ thể của các sở, ngành, UBND cấp huyện, đơn vị có liên quan đến việc triển khai thực hiện hoạt động hỗ trợ pháp lý cho DN nhỏ và vừa; đảm bảo tính chủ động, thống nhất trong chỉ đạo, điều hành triển khai các hoạt động hỗ trợ pháp lý, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước bằng pháp luật đối với DN nhỏ và vừa.

Về đối tượng được hỗ trợ pháp lý là DN nhỏ và vừa. Trong đó, chú trọng đối với DN nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ (là DN nhỏ và vừa có một hoặc nhiều phụ nữ sở hữu 51% vốn điều lệ trở lên, trong đó có ít nhất một người quản lý điều hành DN đó) và DN nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo (là DN nhỏ và vừa được thành lập để thực hiện ý tưởng trên cơ sở khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới và có khả năng tăng trưởng nhanh).

Về nội dung hỗ trợ gồm hỗ trợ hoạt động cung cấp thông tin liên quan đến DN nhỏ và vừa; hoạt động bồi dưỡng kiến thức pháp luật; hoạt động tư vấn pháp luật; trình HĐND TPHCM ban hành các chính sách pháp luật về hỗ trợ pháp lý cho DN nhỏ và vừa trên địa bàn TP.

Về nguyên tắc hỗ trợ, việc hỗ trợ pháp lý cho DN nhỏ và vừa có trọng tâm, có thời hạn, phù hợp với mục tiêu hỗ trợ và khả năng cân đối nguồn lực; bảo đảm công khai, minh bạch, hiệu quả; không chồng chéo, trùng lắp.

Mặt khác, việc hỗ trợ pháp lý cho DN nhỏ và vừa được ưu tiên thực hiện thông qua tổ chức, cá nhân cung cấp dịch vụ hỗ trợ pháp lý. Cùng với đó, căn cứ nguồn lực, chương trình hỗ trợ, cơ quan, tổ chức hỗ trợ pháp lý cho DN nhỏ và vừa quyết định hỗ trợ theo thứ tự ưu tiên như: DN nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ, DN sử dụng nhiều lao động nữ hơn nộp hồ sơ đáp ứng đủ điều kiện được hỗ trợ trước. DN nhỏ và vừa sử dụng từ 30% tổng số lao động trở lên là người khuyết tật theo quy định của Luật Người khuyết tật. DN nhỏ và vừa nộp hồ sơ đáp ứng đủ điều kiện hỗ trợ trước được hỗ trợ trước.

Nhà nước khuyến khích và có chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện cho cơ quan, tổ chức, DN, cá nhân tham gia thực hiện hỗ trợ pháp lý cho DN nhỏ và vừa; huy động các nguồn lực xã hội đóng góp cho hoạt động hỗ trợ pháp lý cho DN nhỏ và vừa.

Nguồn: thanhuytphcm.vn

Các tin khác

TPHCM triển khai chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19

TPHCM triển khai chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19

Ủy ban nhân dân TPHCM vừa ban hành công văn số 2209/UBND-KT về triển khai chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 09/2021/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân Thành phố.
TPHCM triển khai đợt hỗ trợ thứ 2 đối với người lao động bị ảnh hưởng dịch COVID-19

TPHCM triển khai đợt hỗ trợ thứ 2 đối với người lao động bị ảnh hưởng dịch COVID-19

Sáng 5/7, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan chủ trì họp báo về triển khai gói hỗ trợ lần 2 của TP đối với người lao động bị ảnh hưởng dịch COVID-19.
Ban hành Nghị quyết hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp khó khăn do Covid-19

Ban hành Nghị quyết hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp khó khăn do Covid-19

Có 12 chính sách lớn hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 như: Giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất; cho vay trả lương ngừng việc...
12 chính sách thiết thực hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp

12 chính sách thiết thực hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 68/NQ-CP về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 vào ngày 1/7. Trong đó, người sử dụng lao động được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội với lãi suất 0%. Người lao động ngừng việc do cách ly, phong toả được hỗ trợ một lần 1.000.000 đồng/người.
Doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô có thể được gia hạn ưu đãi thuế

Doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô có thể được gia hạn ưu đãi thuế

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành rà soát thuế với hoạt động sản xuất, lắp ráp ô tô và xem xét tiếp tục gia hạn ưu đãi sau năm 2022.
Ban hành gói hỗ trợ 26.000 tỉ đồng cho người lao động và doanh nghiệp

Ban hành gói hỗ trợ 26.000 tỉ đồng cho người lao động và doanh nghiệp

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký Nghị quyết 68 với 12 chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động chịu ảnh hưởng từ dịch Covid-19, theo ông Đào Ngọc Dung – Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI