Doanh nghiệp đề xuất giảm thuế, phí hạ tầng trong khu công nghiệp

Ngày 19/3, Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA) đã có chuyến thăm Công ty CP dây cáp điện Tài Trường Thành tại Long An nhằm nắm bắt tình hình cũng như lắng nghe, ghi nhận mong muốn, khó khăn của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp đề xuất giảm thuế, phí hạ tầng trong khu công nghiệp

Ông Trần Tài - Giám đốc Tài Trường Thành cho biết, năm 2021 là năm hết sức khó khăn với công ty do chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Nguyên liệu khan hiếm, giá nguyên liệu nhảy vọt hơn 50% khiến doanh nghiệp phải cắt giảm sản lượng sản xuất dây cáp điện xuống dưới mức 10.000 tấn/năm so với kế hoạch dự kiến ban đầu. Bên cạnh đó, doanh nghiệp vẫn đang gặp nhiều khó khăn trong việc cạnh tranh dự thầu điện hạ thế nên chỉ hợp tác làm từng gói hạng mục dự án.

Ngoài ra, vì nằm trong khu công nghiệp Hải Sơn (Long An) với nhiều công ty, xưởng sản xuất quy mô lớn khác nên chịu nhiều sự cạnh tranh lao động. Công ty đã nâng mức lương tuyển dụng hơn 11 triệu đồng/tháng (tăng 7% so với cùng kỳ) nhưng vẫn chưa tuyển được nhiều lao động. Hiện chỉ có hơn 160 người làm việc cho 6 nhà xưởng của Tài Trường Thành trên diện tích 5ha đất.

20210319-104034-01-4753-1616218257.jpg

Đoàn cán bộ HUBA chụp ảnh lưu niệm với Ban lãnh đạo Công ty Tài Trường Thành

Chia sẻ về các gói hỗ trợ của chính phủ sau dịch Covid-19, ông Trần Bảo Quân - Tổng Giám đốc Tài Trường Thành cho biết công ty đã được ngân hàng giảm lãi suất vay nhưng tiến độ rất chậm và phải giảm theo lộ trình. Về thuế thì chưa được giảm, chỉ hỗ trợ giãn thời gian đóng thuế. Doanh nghiệp vẫn chưa tiếp cận được nhiều thông tin về các gói hỗ trợ.

Ông Phạm Trung Sỹ - Phó Giám đốc Tài Trường Thành cho hay, doanh nghiệp vẫn chưa thể tận dụng hết quỹ đất xây dựng nhà xưởng vì vướng quy định chỉ cấp phép xây dựng 65% tổng diện tích đất. Một gánh nặng rất lớn đối với công ty hiện nay là chi phí quản lý hạ tầng của khu công nghiệp Hải Sơn. Với tổng diện tích đất hơn 15ha, chi phí quản lý hạ tầng 0,5 USD/m2 thì số tiền hằng tháng phải trả cho ban quản lý khu công nghiệp Hải Sơn là rất lớn.

Ban Giám đốc Công ty mong muốn HUBA mang đến nhiều thông tin hơn về các gói hỗ trợ doanh nghiệp của Chính phủ đồng thời kết nối các doanh nghiệp trong và ngoài ngành để tạo đầu ra tốt cho sản phẩm dây cáp điện, tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp trong thời gian sắp tới. Công ty cũng kiến nghị HUBA nên đề xuất với khu công nghiệp Hải Sơn giảm chi phí hạ tầng hằng tháng, giúp doanh nghiệp nhẹ gánh nặng thuế phí để vượt qua thời điểm khó khăn hậu Covid-19.

Nguồn: Doanhnhansaigon.vn