Đại lý thuế: "Cánh tay nối dài" của ngành thuế

Bằng việc hỗ trợ người dân và doanh nghiệp thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ về thuế, các đại lý thuế đã thực sự là "cánh tay nối dài" của ngành thuế.

Đại lý thuế: 'Cánh tay nối dài' của ngành thuế

Ông Chu Tiến Dũng - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (thứ 3 từ phải qua) chúc mừng 5 đại lý thuế thuộc CLB Đại lý Thuế TP.HCM nhận bằng khen của Bộ Tài chính. Ảnh: T.Linh

Ra đời từ năm 2008 nhưng phải đến những năm gần đây, các đại lý thuế mới tích cực phát huy vai trò của mình. Bằng kiến thức và kinh nghiệm chuyên ngành, các đại lý thuế đã chia sẻ các vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh, giải đáp các thắc mắc về nghiệp vụ kế toán, thuế, từ đó góp phần hỗ trợ và tạo niềm tin cho cộng đồng doanh nghiệp.

Dẫn chứng thực tế tại đơn vị mình, ông Vòng Tắc Xiền - Đại lý thuế Trí Luật cho biết, qua hơn 14 năm hoạt động, đã có hơn 13.000 lượt doanh nghiệp tìm đến Trí Luật và hơn 400 khách hàng kế toán thuế thường xuyên.

"Khi chất lượng đại lý thuế được nâng cao sẽ giúp doanh nghiệp hạn chế được các rủi ro về thuế, củng cố niềm tin của người dân đối với hệ thống đại lý thuế. Với những gì đã làm được, dịch vụ đại lý thuế sẽ ngày càng được mở rộng, là tiền đề để sự tuân thủ chính sách pháp luật về thuế ngày càng được nâng cao", ông Vòng Tắc Xiền cho biết.

Nhận thấy vai trò quan trọng của các đại lý thuế và sự kết nối của những đơn vị này trong việc hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp là cần thiết, năm 2015, Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA) đã thành lập Câu lạc bộ Đại lý thuế TP.HCM (CLB). CLB có 100 hội viên, hoạt động trong lĩnh vực đại lý thuế, tư vấn thuế, kế toán, kiểm toán, cán bộ giảng dạy và một số ngành nghề liên quan.

Trong 3 năm hoạt động, các đại lý thuế của CLB đã hỗ trợ cơ quan thuế thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân, hỗ trợ miễn phí cho các dịch vụ đăng ký thuế, đăng ký hóa đơn tư vấn thuế, kê khai thuế trong thời gian đầu cho doanh nghiệp khởi nghiệp và hộ kinh doanh chuyển đổi lên doanh nghiệp. Chỉ riêng trong năm 2017, các đại lý thuế đã tham gia trên 250 buổi vận động, tư vấn cho 3.950 hộ kinh doanh cá thể chuyển đổi lên doanh nghiệp và 3.560 doanh nghiệp khởi nghiệp. Kết quả này đã góp phần đáng kể vào sự thành công bước đầu của phong trào khởi nghiệp toàn thành phố.

Còn với thuế thu nhập cá nhân, năm 2017 các đại lý thuế đã hỗ trợ cơ quan thuế thực hiện thành công việc quyết toán. Trong thời gian từ ngày 12/3 - 2/4, 27 đại lý thuế tại TP.HCM đã hỗ trợ Cục Thuế TP.HCM và các chi cục thuế quyết toán 5.839 hồ sơ. Bên cạnh đó, các đại lý thuế cũng thường xuyên tham gia góp ý, phản biện chính sách pháp luật thuế sao cho phù hợp với thực tiễn.

Đánh giá cao vai trò của các đại lý thuế, ông Chu Tiến Dũng - Chủ tịch HUBA nhìn nhận: "CLB Đại lý thuế TP.HCM đã có nhiều đóng góp tích cực cho cộng đồng doanh nghiệp Thành phố trong việc tuân thủ đúng chính sách pháp luật thuế. Với sự lớn mạnh và phát triển vượt bậc của CLB, HUBA sẽ tích cực hỗ trợ để CLB sớm thành lập Hội Doanh nghiệp Đại lý thuế nhằm đóng góp nhiều hơn nữa cho cộng đồng doanh nghiệp trong thời gian tới".

Chia sẻ tại lễ kỷ niệm 3 năm thành lập CLB Đại lý thuế TP.HCM, ông Lê Duy Minh - Phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM khẳng định, CLB là đơn vị đầu tiên trong nước tập hợp được các đại lý thuế và có mối liên hệ chặt chẽ với cơ quan thuế các cấp. Đây thực sự là "cánh tay nối dài" của cơ quan thuế.

Thời gian qua, CLB đã tích cực tuyên truyền, hướng dẫn người nộp thuế chấp hành tốt chính sách pháp luật thuế, đồng hành cùng cơ quan thuế các cấp hỗ trợ quyết toán thuế, thực hiện chương trình hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp và hộ kinh doanh chuyển đổi lên doanh nghiệp...

Với kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, Cục Thuế TP.HCM sẽ tiếp tục phối hợp với CLB tổ chức gặp gỡ, đối thoại với đại lý thuế, tập huấn, cập nhật chính sách thuế mới cho đại lý thuế song song với các hoạt động đối thoại cùng doanh nghiệp. Không những thế, Cục Thuế TP.HCM sẽ phối hợp cùng đại lý thuế tham gia góp ý các văn bản quy phạm pháp luật về thuế, hoàn thiện quy chế phối hợp giữa CLB với các cơ quan thuế các cấp trên địa bàn Thành phố...

Trong vai trò Chủ nhiệm CLB Đại lý thuế TP.HCM, ông Nguyễn Đức Nghĩa cho rằng ngành thuế cần hỗ trợ đại lý thuế nhiều hơn nữa. Cụ thể, ngành thuế nên khuyến khích doanh nghiệp sử dụng dịch vụ về thuế của các đại lý thuế hợp pháp.

Cần nhanh chóng ban hành chính sách ưu đãi thuế cho doanh nghiệp khởi nghiệp và hộ kinh doanh chuyển đổi lên doanh nghiệp theo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ. Bên cạnh đó, chính sách thuế, chế độ kế toán, thủ tục thuế, phương pháp tính thuế, báo cáo thuế... cũng cần được đơn giản hóa đối với doanh nghiệp siêu nhỏ và doanh nghiệp từ hộ kinh doanh chuyển đổi lên.

"Thời gian qua, việc tham gia hỗ trợ của các đại lý thuế là hoàn toàn tự nguyện và miễn phí cho người nộp thuế. Đây có thể xem là giải pháp phù hợp trong giai đoạn vận động, tuyên truyền ban đầu về nhận thức nghĩa vụ nộp thuế, tuy nhiên, để nâng cao ý thức tự chịu trách nhiệm của người nộp thuế thì việc tính phí cho các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ về thuế của đại lý thuế cần phải được xem xét thực hiện trong thời gian tới", ông Nguyễn Đức Nghĩa đề xuất.

Nguồn: Doanhnhansaigon.vn

Các tin khác

Khởi tranh Giải golf CLB Doanh nhân Nghệ Tĩnh tại TP.HCM

Khởi tranh Giải golf CLB Doanh nhân Nghệ Tĩnh tại TP.HCM

Nhân kỷ niệm ngày sinh nhật Bác, 19/5 Câu lạc bộ Golf Doanh nhân Nghệ Tĩnh (thuộc Hội Doanh nghiệp Nghệ Tĩnh tại TP.HCM) sẽ chính thức ra mắt Ban chủ nhiệm và tổ chức giải Gofl CLB Doanh nhân Nghệ Tĩnh tại TP.HCM lần thứ 1. Giải đấu sẽ diễn ra tại sân golf Tân Sơn Nhất
Họp báo khởi động cuộc thi Giải thưởng Lương Văn Can lần thứ 9: Khơi dậy những tài năng

Họp báo khởi động cuộc thi Giải thưởng Lương Văn Can lần thứ 9: Khơi dậy những tài năng

Ngày 9/5, Báo Doanh nhân Sài gòn tổ chức Họp báo khởi động cuộc thi Giải thưởng Lương Văn Can lần thứ 9.
Hội Dây và Cáp điện TP.HCM có chủ tịch mới

Hội Dây và Cáp điện TP.HCM có chủ tịch mới

Ông Nguyễn Văn Khanh - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Sản xuất Dây Cáp điện DAPHACO vừa được bầu làm Chủ tịch Hội Dây và Cáp điện TP.HCM thay ông Trịnh Quốc Toản.
Cafe doanh nhân quận 3: Tự động hóa doanh nghiệp thời đại 4.0

Cafe doanh nhân quận 3: Tự động hóa doanh nghiệp thời đại 4.0

Đó là chủ đề sinh hoạt Cà phê doanh nhân tháng 5 của Hội Doanh nghiệp Q.3 được tổ chức vào sáng ngày 08.5 tại Én Event Space (Robot Tower 308- 308C Điện Biên Phủ, Q.3). Chủ đề sinh hoạt nhằm trang bị cho các doanh nghiệp và nhân sự cấp cao những kỹ năng quản lý, lãnh đạo hiệu quả trong thời đại 4.0. Tham dự chương trình có hơn 50 doanh nhân đại diện các doanh nghiệp trong và ngoài quận, cùng lãnh đạo đại diện các ngành và các hội doanh nghiệp thuộc TP.HCM.
Hội doanh nghiệp quận Tân Bình tăng cường công tác xã hội - từ thiện

Hội doanh nghiệp quận Tân Bình tăng cường công tác xã hội - từ thiện

Hội Doanh nghiệp quận Tân Bình (Hội) vừa tổ chức buổi gặp mặt dầu năm với chủ đề Xuân hội tụ. Đây là một hoạt động định kỳ của Hội.
Hội Doanh nghiệp quận 11: Vào hội, phải "loppy"!

Hội Doanh nghiệp quận 11: Vào hội, phải "loppy"!

Gặp chúng tôi trong ngày các thành viên Hội Doanh nghiệp quận 11 (Hội) tổ chức kỷ niệm 14 năm ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, ông Hàng Vay Chi - Chủ tịch Hội vui vẻ chia sẻ: "Từ đầu năm 2018 đến nay, Hội đã phát triển thêm 34 hội viên và cuối năm nay, Hội sẽ có thêm nhiều hội viên nữa".

Sự kiện - Giới thiệu Doanh nghiệp