TIÊU ĐIỂM :

Làm thế nào để Internet vạn vật có ích cho cả chính phủ và doanh nghiệp?

Internet vạn vật (IoT) trong những năm gần đây được nhắc đến nhiều nhưng thực tế việc ứng dụng công nghệ này vào đời sống vẫn còn nhiều hạn chế.

Làm thế nào để Internet vạn vật có ích cho cả chính phủ và doanh nghiệp?

Ảnh minh họa.

Nhiều chuyên gia cho rằng Internet vạn vật có tiềm năng trở thành công cụ giúp các chính phủ  phục vụ tốt hơn người dân hay giúp doanh nghiệp có thể giao tiếp nhanh hơn với cơ quan quản lý. 

Nhưng để làm được điều này, sẽ có rất nhiều thứ phải thay đổi.

Theo báo cáo về IoT mới được Nhóm Ngân hàng Thế giới (World Bank Group) công bố, giữa doanh nghiệp và chính phủ luôn có những khoảng cách khá lớn.

Hầu hết các cơ quan chính phủ vẫn còn khá xa lạ với IoT. Các cơ quan nhà nước vẫn chưa có được cách thức để áp dụng Internet vạn vật vào những công việc và chức năng. Kể cả khi đã biết về IoT cũng như cách áp dụng vào thực tiễn thì vấn để triển khai IoT cũng cần những công cụ đặc biệt.

Nhiều câu hỏi mới được đặt ra, liệu IoT có thật sự tạo ra thuận lợi cho doanh nghiệp nhờ giảm chi phí thực hiện các thủ tục hành chính trong khi các thủ tục này vẫn phát huy tác dụng trong quản lý?

Một số thành phố hiện nay triển khai IoT vẫn chỉ ở mức độ sơ khai và thí điểm ở dạng ý tưởng như đèn đường thông minh, quản lý giao thông.

Chính vì ở mức độ ý tưởng và thí điểm nên nguồn vốn đầu tư cho hoạt động triển khai Internet vạn vật vẫn còn rất hạn chế. Do đó việc có thể triển khai lâu dài hay không vẫn còn chưa chắc chắn. 

Một vấn đề khác cho các chính phủ khi triển khai IoT là quản lý dữ liệu. Cũng theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới, các chính phủ đều chưa có sự chuẩn bị cho việc bùng nổ khối lượng dữ liệu khi ứng dụng IoT. Và sau khi sử dụng các dữ liệu này cho các hoạt động của chính quyền thì có thể sử dụng cho mục tiêu nào khác không?

Ngoài ra hạ tầng viễn thông cũng là một vấn đề được nêu ra như một cản trở để ứng dụng IoT vào đời sống. 

Tuy nhiên bên cạnh các khó khăn khi triển khai Internet vạn vật, vẫn có những mô hình đã thành công và tạo ra lợi ích cho cả chính phủ, người dân và doanh nghiệp.

Điểm chung của những dự án thành công là kết hợp của 4 yếu tố: Có tổ chức điều phối đủ năng lực; Có hoạt động hợp tác đối tác công tư giữa việc cấp vốn của nhà nước lâu dài cho các tổ chức tư nhân, doanh nghiệp thực hiện. Mô hình phát triển được xây dựng phù hợp với địa phương và có lãnh đạo của địa phương đó tham gia.

Chiến lược thực hiện phù hợp được World Bank chỉ ra là tạo ra các mô hình, địa phương thử nghiệm. Từ đó mở rộng ra các thành phố khác. Những địa phương thử nghiệm sẽ có tác dụng kiểm chứng mô hình, ý tưởng có thật sự phát huy tác dụng trong thực tế không.

Việc thử nghiệm này cũng cần có tổ chức điều phối đứng ra dẫn dắt, thúc đẩy quá trình thực hiện.

Nguồn: Bizlive

Các tin khác

Tận dụng nguồn lực cho khởi nghiệp sáng tạo

Tận dụng nguồn lực cho khởi nghiệp sáng tạo

Để tận dụng nguồn lực cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, cần cơ chế nuôi dưỡng và ươm tạo từ Nhà nước, kết nối các nguồn lực trong và ngoài nước, khuyến khích các nhà khoa học trẻ tham gia hệ sinh thái khởi nghiệp cũng như cơ chế tài chính rõ ràng cho các giá trị sáng tạo.
Xây dựng quy trình vận hành hiệu quả cho SME

Xây dựng quy trình vận hành hiệu quả cho SME

Quy trình làm việc thống nhất giúp nhà quản lý thuận tiện trong việc nắm bắt tình hình và phân chia công việc một cách hợp lý.

4 phương pháp giúp lãnh đạo trao quyền và xây dựng đội ngũ mạnh mẽ

4 phương pháp giúp lãnh đạo trao quyền và xây dựng đội ngũ mạnh mẽ

Chỉ cần bạn làm đúng phương pháp, giao tiếp có hiệu quả với nhân viên, thúc đẩy, truyền cảm hứng và "lôi kéo" thành công nhân viên vào công việc của team.
Xây dựng đội ngũ nhân lực trong công ty khởi nghiệp

Xây dựng đội ngũ nhân lực trong công ty khởi nghiệp

Người sáng lập doanh nghiệp phải có khả năng tập hợp, xây dựng đội ngũ nhân lực làm việc hiệu quả để đồng hành với mình trong quá trình gầy dựng doanh nghiệp.
5 chiêu marketing tạo lợi thế cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp địa phương

5 chiêu marketing tạo lợi thế cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp địa phương

Bí quyết giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ địa phương thành công trong digital marketing.
4 tố chất quyết định thành công cho một startup

4 tố chất quyết định thành công cho một startup

Một cuộc khảo sát trên 14 nhà điều phối kinh doanh quốc tế vừa hé lộ 4 tố chất quan trọng nhất mà một doanh nhân khởi nghiệp nhất định cần phải sở hữu nếu muốn thành công.

Sự kiện - Giới thiệu Doanh nghiệp