TIÊU ĐIỂM :

Ngày hội Tự động hóa 2020: Chuyển đổi số trong doanh nghiệp là nhiệm vụ sống còn

Ngày 27/11, Trường Đại học Tôn Đức Thắng phối hợp Hội Tự động hóa TP.HCM tổ chức Ngày hội Tự động hóa năm 2020 với chủ đề Chuyển đổi số trong doanh nghiệp sản xuất.

Ngày hội Tự động hóa 2020: Chuyển đổi số trong doanh nghiệp là nhiệm vụ sống còn

Ngày hội thu hút hơn 50 gian hàng của các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ đã giới thiệu đến khách tham quan những sản phẩm, giải pháp về Tự động hóa và Số hóa. Khách được trải nghiệm thực tế các các thiết bị, máy móc demo, giao diện phần mềm trực quan trưng bày tại triển lãm bao gồm: dữ liệu và quản trị sản xuất thông minh, quản lý và lập kế hoạch sản xuất tự động, các ứng dụng trên nền tảng điện toán đám mây công nghiệp IoT, hệ thống điều khiển tự động hóa quá trình công nghiệp DCS, sản phẩm đo lường…

Trường Đại học Tôn Đức Thắng cũng đã tham gia chương trình với phần trưng bày, giới thiệu các sản phẩm khoa học công nghệ cho giảng viên, nghiên cứu viên, sinh viên nghiên cứu chế tạo như robot, các hệ thống điều khiển, các sản phẩm công nghệ thông tin, khoa học môi trường và nông nghiệp công nghệ cao.

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Quân - nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Chủ tịch Hội tự động hóa Việt Nam (VAA), cho biết Ngày hội Tự động hóa là hoạt động thường niên của Hội tự động hóa TP.HCM. Đây là một chương trình có ý nghĩa, phù hợp với xu hướng vận hành và phát triển chuyển đổi số mà Chính phủ đã và đang thực hiện. Ngoài ra, chương trình cũng tạo môi trường kết nối, trao đổi kinh nghiệm và tìm kiếm cơ hội hợp tác trong sản xuất, kinh doanh, đào tạo nhân lực lĩnh vực tự động hóa.

[Caption]Với chủ đề “Chuyển đổi số trong doanh nghiệp sản xuất”, 50 gian hàng

Với chủ đề “Chuyển đổi số trong doanh nghiệp sản xuất”, Ngày hội Tự động hóa năm 2020thu 50 gian hàng tham gia.

Ông Quân đánh giá chuyển đổi số trong doanh nghiệp sản xuất khó hơn nhiều so với các ngành thương mại dịch vụ, vì vậy cần có sự đồng hành và hỗ trợ của Chính phủ, các viện, trường thì công cuộc chuyển đổi số mới thành công. Những công tác cần chú trọng bao gồm Chính phủ số, nền kinh tế số, xã hội số. Bên cạnh đó phải nâng cao vai trò của cơ quan quản lý và doanh nghiệp số. Ông cũng tin tưởng Việt Nam sẽ thực hiện tốt quá trình chuyển đổi số, nhân rộng mô hình ra nhiều doanh nghiệp, giúp nâng cao hiệu quả kinh doanh, tăng tính cạnh tranh.

Còn ông Chu Tiến Dũng - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM sau khi tham quan các gian hàng trong buổi triển lãm cũng nhận xét có rất nhiều sản phẩm công nghệ, có tính ứng dụng cao giúp các doanh nghiệp sản xuất tự động hóa, tiết kiệm thời gian, nhân lực, tiến đến chuyển đổi số thuận lợi.

“Hiệp hội nhận thức doanh nghiệp tại TP.HCM chiếm số lượng ⅓ tổng số doanh nghiệp cả nước, hoạt động kinh doanh rất năng động trên nhiều lĩnh vực. Để doanh nghiệp thực sự phát triển bền vững, hòa nhập nền kinh tế thì cần có giải pháp chuyển đổi số toàn diện. Hội xem chuyển đổi số là trọng tâm trong các hoạt động”, ông Dũng nói.

Cũng trong khuôn khổ Ngày hội Tự động hóa 2020 còn diễn ra buổi tọa đàm với chủ đề “Thực trạng về chuyển đổi số trong các doanh nghiệp và sản xuất”. Trong bài tham luận “chuyển đổi số trong doanh nghiệp sản xuất”, ông Nguyễn Viết Toàn - Trưởng Ban tổ chức, Phó Chủ tịch Hội tự động hóa TP.HCM, cho rằng các khuynh hướng sản xuất lúc nào cũng tồn tại những thách thức như cần tăng năng suất, giảm chi phí, đáp ứng cạnh tranh cao. Các thiết bị di động, công nghệ thông tin, AI, IoT ngày càng phổ biến. Do đó, theo ông, doanh nghiệp cần quản lý, thu thập dữ liệu tự động theo thời gian thực bên cạnh sự lên ngôi của robot, giải phóng sức lao động của con người.

[Caption]Theo PGS.TS Lê Hoài Quốc - Chủ tịch Hội Tự động hóa TP.HCM, hơn 90% doanh nghiệp ở Việt Nam vẫn đang mơ hồ về công tác chuyển đổi số.

Theo PGS.TS Lê Hoài Quốc - Chủ tịch Hội Tự động hóa TP.HCM, hơn 90% doanh nghiệp ở Việt vẫn còn mơ hồ về công tác chuyển đổi số.

“Tự động hóa mang lại nhiều lợi ích bao gồm: cơ sở dữ liệu đầy đủ để sản xuất, báo cáo, phân tích và xử lý nhanh chóng, kịp thời đưa ra quyết định giúp tối ưu hóa sản xuất và giảm sai sót, giúp giám sát linh hoạt thông qua thiết bị di động, đáp ứng yêu cầu khắt khe về quy trình quản lý, hiệu quả năng lượng…”, ông Toàn cho biết.

Theo PGS.TS Lê Hoài Quốc - Chủ tịch Hội Tự động hóa TP.HCM, hơn 90% doanh nghiệp ở Việt Nam vẫn đang mơ hồ về công tác chuyển đổi số. Việc này đòi hỏi tổ chức, doanh nghiệp phải có quyết tâm thay đổi từ nhận thức, không ngừng thử nghiệm cái mới và học làm quen với thất bại. Chính vì thế, nhiều đơn vị rất chật vật trong quá trình chuyển đổi số vì khó bỏ được những giá trị cốt lõi vốn có từ lâu nay. Ông cho rằng, nguyên nhân là do thiếu kinh nghiệm trong quản trị, thiếu sự đầu tư kỹ lưỡng cho chuyển đổi; các chiến lược cần thiết được vạch ra cho chuyển đổi số vẫn trong tình trạng nhiều thiếu sót, chưa hoàn thiện và đưa vào áp dụng. Dù vậy, các doanh nghiệp cũng đang dần tiếp nhận, học cách “tồn tại”, cố gắng thực hiện chuyển đổi số qua việc áp dụng các công cụ như điện toán đám mây, chatbot, blockchain hay công nghệ tương tác ảo AR…

Còn ông Lê Quốc Cường - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM thì nhận định thành phố có cơ hội thu hút nhiều doanh nghiệp tiên phong trong các dịch vụ kỹ thuật số, hướng tới tạo ra xã hội kỹ thuật số. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi số của thành phố gặp nhiều thách thức. Đó là các chính sách, quy định, năng lực quản lý của cơ quan nhà nước chưa theo kịp thực tiễn quá trình chuyển đổi số...

Để thúc đẩy chuyển đổi số, ông Cường cho rằng cần tổ chức phổ biến kiến thức để doanh nghiệp nhỏ và vừa tự đánh giá mô hình kinh doanh nhằm có phương thức chuyển đổi số phù hợp.

Nguồn: Doanhnhansaigon.vn

 

Các tin khác

Trên 100 gian hàng tham gia kết nối B2B đầu năm mới 2021

Trên 100 gian hàng tham gia kết nối B2B đầu năm mới 2021

Theo ông Lê Hữu Nghĩa, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp quận Bình Tân, Chương trình xúc tiến thương mại B2B, kết hợp giao lưu Cafe giữa các doanh nghiệp với chủ đề "Chào Xuân 2021", thu hút sự tham gia của trên 100 gian hàng.
Tọa đàm tư duy đột phá - Kiến tạo tương lai của HAWEE

Tọa đàm tư duy đột phá - Kiến tạo tương lai của HAWEE

Chương trình kết nối giao thương với chủ đề “Tư duy đột phá – kiến tạo tương lai” do Hội Nữ doanh nhân Tp.HCM (HAWEE) tổ chức vào ngày 29/12/2020 vừa qua đã thu hút nhiều doanh nghiệp tham dự.
Ông Lê Viết Hải được bầu làm Chủ tịch SACA nhiệm kỳ VIII

Ông Lê Viết Hải được bầu làm Chủ tịch SACA nhiệm kỳ VIII

Hơn 200 khách mời và đại diện các doanh nghiệp hội viên ngành Xây dựng và Vật liệu xây dựng Thành phố đã tham dự Đại hội Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu xây dựng (SACA) nhiệm kỳ VIII (2021 – 2025).
Chương trình Caravan GBI: Nghĩa tình ấm áp miền Tây

Chương trình Caravan GBI: Nghĩa tình ấm áp miền Tây

Câu lạc bộ Doanh nhân kết nối và Hội nhập quốc tế (GBI) - thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM vừa tổ chức chương trình Caravan trong 3 ngày, từ 27 đến 29/11/2020 với chủ đề: Nghĩa tình ấm áp miền Tây. Đây là chương trình xã hội từ thiện, thăm và tặng quà, tặng xe đạp cho học sinh 2 tình Bạc Liêu và Cà Mau, thăm di tích lịch sử, đồng thời giao lưu, kết nối, tìm kiếm cơ hội đầu tư tại tỉnh Bạc Liêu và Cà Mau
HAMEE TRIỂN KHAI CHƯƠNG TRÌNH MỔ MẮT CHO BỆNH NHÂN NGHÈO

HAMEE TRIỂN KHAI CHƯƠNG TRÌNH MỔ MẮT CHO BỆNH NHÂN NGHÈO

Văn phòng Hội Doanh nghiệp Cơ khí - Điện TP.HCM (HAMEE) trân trọng kính gửi đến Quý doanh nghiệp, Quý bạn đọc gần xa thông tin về chương trình mổ mắt năm 2020 cho 150 bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn mắc các bệnh về mắt: mắt cườm, đục thủy tinh thể, v.v..
Hơn 260 golfer tham gia Giải golf Cup Doanh Nhân Sài Gòn 2020

Hơn 260 golfer tham gia Giải golf Cup Doanh Nhân Sài Gòn 2020

Cơ cấu giải thưởng ước tính gần 25 tỷ đồng và rất nhiều giải thưởng giá trị khác đến từ 80 nhà tài trợ là các doanh nghiệp tại TP.HCM. Đặc biệt trong đêm gala, ban tổ chức đấu giá tranh gây quỹ hỗ trợ lũ lụt miền trung.

Sự kiện - Giới thiệu Doanh nghiệp