KCN Hiệp Phước: Vì sao “miền đất hứa” chưa trở thành “điểm hẹn”?

“Làm sao cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ biết được địa chỉ này, các chính sách tại đây?”, ông Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM nhấn mạnh tại buổi gặp gỡ, trao đổi thông tin với Công ty cổ phần Khu công nghiệp Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP.HCM ngày 9/9.
KCN Hiệp Phước: Vì sao “miền đất hứa” chưa trở thành “điểm hẹn”?


Ông Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch HUBA tại buổi gặp gỡ với KCN Hiệp Phước - Ảnh: Huyền Trâm.

Sau hơn 14 năm triển khai xây dựng, KCN Hiệp Phước đã góp phần không nhỏ trong việc biến một phần vùng đất ngập mặn của huyện Nhà Bè thành một vùng công nghiệp hiện đại. Tuy nhiên, khu công nghiệp này hiện vẫn chưa khai thác tối đa được lợi thế cạnh tranh của mình.

Miền đất hứa…

So với các Khu công nghiệp khác tại TP.HCM cũng như ở các tỉnh lân cận, hạ tầng và giao thông đường bộ cũng như đường thủy kết nối tới KCN Hiệp Phước hết sức thuận lợi.

Từ đây di chuyển tới trung tâm TP.HCM khoảng 25 phút. Ngoài ra, khu công nghiệp cũng tiếp cận dễ dàng đến các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long thông qua các tuyến đường vành đai số 3 và số 4 của thành phố cũng như hệ thống đường cao tốc liên vùng phía Nam.

Từ KCN Hiệp Phước có thể kết nối đến các tuyến vận tải thủy nội địa trọng yếu. Trong đó, sông Soài Rạp bao bọc toàn bộ phía Đông và Nam của khu công nghiệp, hệ thống sông Soài Rạp là luồng tàu biển rộng nhất và ngắn nhất từ biển Đông vào hệ thống cảng TP.HCM…

Tổng diện tích quy hoạch cho KCN Hiệp Phước là 2.000 ha, phát triển qua 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 hơn 311 ha, giai đoạn 2 khoảng 597 ha và dự kiến giai đoạn 3 khoảng 1.000 ha. Hiện Khu công nghiệp đã triển khai và kinh doanh giai đoạn 1, 2.


 KCN Hiệp Phước sở hữu vị trí cạnh tranh so với nhiều KCN khác tại thành phố và các tỉnh lân cận.

Khu công nghiệp hiện có đến 3 cảng, gồm cảng SPCT là một cảng nước sâu liên doanh giữa Công ty Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) và Tập đoàn DP World với tổng số vốn đầu tư 360 triệu đô la. Toàn bộ khu cảng có diện tích 40 ha với công suất khai thác 1,5 triệu TEUs/năm, hoạt động từ 2009. Cảng Sài Gòn – Hiệp Phước và Cảng Tân Cảng – Hiệp Phước là cánh tay nối dài của cảng Cát Lái, quận 2 vốn đang trong tình trạng quá tải.

Ngoài ra, xuất phát từ nhu cầu của doanh nghiệp nhỏ và vừa về nhà xưởng xây sẵn, Hiệp Phước sẽ triển khai đầu tư dự án mới là dự án nhà xưởng cao tầng, gồm 4 block 6 tầng, diện tích 20.000m2.

Tầng trệt tải trọng 2 tấn/m2 phù hợp với các ngành cơ khí chính xác, nặng và các tầng còn lại có tải trọng 0,5 tấn/m2, phù hợp với các ngành cơ khí nhẹ, đặc biệt là cơ khí hỗ trợ. Các tầng đều được hỗ trợ bởi các thiết bị nâng đỡ hàng hóa hiện đại. Dự kiến quý II/2016 dự án sẽ hoàn thiện và đưa vào kinh doanh.

Tại Hiệp Phước còn bao gồm Khu Kỹ nghệ Việt Nhật có diện tích 13ha (giai đoạn 1 hơn 3 ha) với tổng mức đầu tư 31 triệu USD, trong đó vốn góp của Công ty Cổ phần KCN Hiệp Phước chiếm 45%, phần còn lại là của Công ty Unika Holdings, Nhật Bản, đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp nhỏ và vừa của Nhật đầu tư tại TP.HCM…

Bên cạnh đó, Hiệp Phước còn dự kiến triển khai dự án nhà ở cho người lao động tại khu công nghiệp với diện tích khoảng 30-35m2/căn, với số tiền góp hàng tháng từ 2-3 triệu.

Hiệp Phước còn cam kết hỗ trợ các thủ tục đầu tư ban đầu trong vòng 2 tuần thì nhà đầu tư có giấy chứng nhận đầu tư…

Vì sao chưa hấp dẫn?

Theo báo cáo tài chính của CTCP KCN Hiệp Phước, doanh thu năm 2014 đạt gần 178 tỷ đồng, bằng 82% kế hoạch; trong đó doanh thu từ hoạt động cho thu đất là 141 tỷ, chiếm tỷ lệ 79% doanh thu. Lợi nhuận sau thuế đạt hơn 61 tỷ, bằng 100,2% kế hoạch đề ra.

Tính đến tháng 12/2014, KCN Hiệp Phước (giai đoạn 1 và 2) đã thu hút được 107 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư hơn 479 triệu USD. Trong đó trên 86 doanh nghiệp đang hoạt động, số còn lại hiện đang trong quá trình triển khai xây dựng hoặc xin các thủ tục đầu tư.

Có thể thấy với một khu công nghiệp quy mô sở hữu nhiều lợi thế cạnh tranh nhưng hiện vẫn chưa khai thác mạnh mẽ. Tỷ lệ lấp đầy diện tích đất công nghiệp KCN Hiệp Phước giai đoạn 2 mới chỉ đạt chưa đầy 8%.

Theo đó, Hiệp Phước cần chú trọng đến một số vấn đề vốn được chính các doanh nghiệp đang đóng quân tại khu công nghiệp nêu ra.

Cụ thể, tại buổi trao đổi, ông Đỗ Hướng Dương, Phó chủ tịch HĐQT kiêm Phó TGĐ CTCP Dịch vụ Phú Nhuận (Maseco) cho rằng ngoài những lợi thế về hạ tầng, giá cả thuê đất… thì hiện doanh nghiệp gặp trở ngại về vấn đề nguồn nhân công.

Theo ông Dương do Hiệp Phước khá tách biệt với các quận huyện khác nên việc tuyển dụng lao động khó khăn. Ông cho rằng công tác đào tạo nguồn nhân lực cho khu công nghiệp cần được chú trọng hơn.


Ông Đỗ Hướng Dương (ngoài cùng bên trái) cho rằng nguồn nhân lực là vấn đề trở ngại cho doanh nghiệp tại Hiệp Phước - Ảnh: Huyền Trâm.

Ngoài ra doanh nghiệp còn nêu lên vấn đề về thanh toán thuê đất hàng năm một lần, một trong những khó khăn với doanh nghiệp.

Theo giải thích của ông Vương Hữu Mẫn, Tổng Giám đốc KCN Hiệp Phước thì không chỉ với Hiệp Phước mà với các khu công nghiệp khác tại Việt Nam đề gặp vấn đề này bởi bị chi phối bởi Luật đất đai 2013, có hiệu lực từ 1/7/2014. Theo đó, điều này liên quan tới tài sản đảm bảo để thế chấp tại ngân hàng, trong đó nếu chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước thì tài sản sẽ không được đảm bảo để vay.

Ông Mẫn cho biết KCN đã làm việc với Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM, Sở Tài nguyên môi trường để từng bước giải quyết vấn đề này.

Bên cạnh đó, vấn đề giới thiệu thông tin tới cộng đồng doanh nghiệp vẫn chưa được Hiệp Phước chú trọng.

“Làm sao cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ biết được địa chỉ này, các chính sách tại đây?”, ông Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM nhấn mạnh.

Ông Minh cho rằng công nghiệp hỗ trợ là điểm nóng phát triển cần thúc chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Hiệp Phước với lợi thế về quỹ đất, có sự hỗ trợ  mạnh mẽ từ các tổ chức tín dụng… thì cần đẩy mạnh sự phối kết hợp để thúc đẩy cơ chế chính sách, đầu tư trong đó có chính sách về giá đất.

“Hiệp hội sẽ là đầu mối để kết nối các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước, kể cả trong và ngoài hội viên của mình đến với Hiệp Phước. Thời gian tới hiệp hội sẽ hỗ trợ thông tin khu công nghiệp qua kênh thông tin hiện nay của hội như website, hội chợ triển lãm…”, ông Minh cho biết.

Nguồn  bizlive.vn

Các tin khác

Giới thiệu Công ty Cổ phần Công Nghệ Plasma Ứng Dụng

Giới thiệu Công ty Cổ phần Công Nghệ Plasma Ứng Dụng

Công ty Cổ phần Công Nghệ Plasma Ứng Dụng ( APT ) là công ty chuyên lĩnh vực nghiên cứu, tư vấn, thiết kế các thiết bị sản phẩm công nghệ Plasma: Pin mặt trời, đèn Led, máy HPCVD,...
Vietravel công bố Sản Phẩm Du Lịch An Toàn

Vietravel công bố Sản Phẩm Du Lịch An Toàn

Ngày 13/5/2020 tại trụ sở chính (190 Pasteur, P.6, Q.3), Công ty Du lịch Vietravel đã tổ chức Lễ công bố sản phẩm du lịch an toàn sau thời gian “ngủ đông” do bị ảnh hưởng dịch Covid - 19, nhằm thúc đẩy thị trường trở lại. Vietravel đã phối hợp với các đối tác cung ứng dịch vụ triển khai gói kích cầu thị trường du lịch trong nước với mức giảm đến 60%. Sự kiện cũng chính thức đánh dấu sự hoạt động trở lại của Vietravel, sẵn sàng phục vụ du khách tại các chi nhánh trên toàn quốc.
Online Office hỗ trợ doanh nghiệp mùa dịch Covid-19

Online Office hỗ trợ doanh nghiệp mùa dịch Covid-19

Trong thời gian dịch Covid–19 vẫn đang còn diễn ra, nhiều doanh nghiệp đã triển khai phương án làm việc từ xa (Work From Home). Nắm bắt được xu hướng đó, trong 90 ngày từ 12/04/2020 đến 11/05/2020 Online Office hỗ trợ doanh nghiệp:
Điện Quang ra mắt đèn LED có khả năng diệt khuẩn

Điện Quang ra mắt đèn LED có khả năng diệt khuẩn

Công ty Bóng đèn Điện Quang vừa ra mắt dòng sản phẩm đèn LED có khả năng diệt khuẩn, nhằm sát cánh cùng cộng đồng chống lại Covid-19.
Tập đoàn Hưng Thịnh chung tay hỗ trợ đối tác trong dịch Covid-19

Tập đoàn Hưng Thịnh chung tay hỗ trợ đối tác trong dịch Covid-19

Tập đoàn Hưng Thịnh vừa triển khai chương trình hỗ trợ giảm giá thuê mặt bằng trung tâm thương mại (TTTM) tại các dự án do tập đoàn và các đơn vị thành viên làm chủ đầu tư. Đây là hành động nhỏ nhưng đầy thiết thực của Tập đoàn Hưng Thịnh để cùng quý đối tác vững tâm ổn định kinh doanh trong giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Sacombank ưu đãi lãi suất vay đến 2%/năm phục vụ sản xuất kinh doanh

Sacombank ưu đãi lãi suất vay đến 2%/năm phục vụ sản xuất kinh doanh

Từ ngày 27/02/2020, Sacombank triển khai nguồn vốn ưu đãi trị giá 10.000 tỷ đồng với lãi suất giảm mạnh đến 2%/năm dành cho khách hàng cá nhân, doanh nghiệp vay phục vụ sản xuất kinh doanh.

Sự kiện - Giới thiệu Doanh nghiệp