SAPUWA TỰ HÀO ĐẠT CHỨNG NHẬN ISO 22000/ HACCP

Nhận thức được tầm quan trọng của Chất lượng trong mọi thời điểm, là vũ khí cạnh tranh số một, là điều kiện quan trọng và quyết định đến sự tồn tại và phát triển của Công ty, nên ngay từ những ngày đầu thành lập (1990), Lãnh đạo SAPUWA đã quyết tâm thực hiện những bước đi tích cực bằng cách áp dụng các công cụ quản lý tiên tiến trên thế giới cho quá trình sản xuất sản phẩm Nước uống Tinh khiết Đóng chai cùa mình. Với nhiều công sức, trí tuệ và tiền bạc, cùng với những nỗ lực của toàn thể cán bộ công nhân viên, năm  2001, hệ thống quản lý chất lượng của Công ty SAPUWA đã được chứng nhận đạt tiêu chuẩn ISO 9001: 2000 (The International Organization for Standardization - Chuẩn mực toàn cầu đảm bảo khả năng đáp ứng các yêu cầu về chất lượng, nâng cao sự thỏa mãn của khách hàng trong các mối quan hệ nhà cung cấp - khách hàng) và chứng nhận đạt tiêu chuẩn “Thực phẩm chất lượng an toàn” SQF (Safe Quality Food -  Quy định quốc tế về những yêu cầu nghiêm ngặt để đảm bảo tuyệt đối An toàn thực phẩm trong quá trình chế biến) do Trung tâm chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn SGS (Thụy Sỹ) cấp. Việc thẩm định độc lập của một tổ chức chứng nhận là một tổ chức quốc tế, chứng tỏ sự cam kết của SAPUWA đối với khách hàng về việc cung cấp cho thị trường các sản phẩm nước uống “Chất lượng – An toàn” từ môi trường sạch, nguyên vật liệu sạch, an toàn là xác thực. 

Do SQF được xây dựng trên nền tảng vững chắc của HACCP (Hazard Analysis and Critical Control Point System - Hệ thống phân tích, xác định và kiểm soát các mối nguy hiểm trọng yếu trong quá trình sản xuất  thực phẩm nước uống), Tiêu chuẩn Thực hành sản xuất tốt GMP (Good Manufacturing Practices - kiểm soát các điều kiện về nhà xưởng) và thực hành vệ sinh tốt SSOP (Sanitation Standard Operating Procedures – áp dụng các quy định sản xuất được ban hành để đạt được các yêu cầu vệ sinh chung của GMP) nên việc áp dụng những quy định khắc khe của các tiêu chuẩn trên đã nâng cao uy tín, sự tin cậy và khả năng thỏa mãn khách hàng, tăng tính canh tranh, đưa thương hiệu SAPUWA ngày càng vươn cao, chủ động hội nhập kinh tế Quốc tế.


Trải qua quá trình 24 năm hoạt động, hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn Quốc tế  SQF/HACCP/GMP/SSOP/ISO 9001 vẫn được SAPUWA nghiêm túc duy trì, cải tiến và nâng cấp thường xuyên, phù hợp với việc chuyển đổi tiêu chuẩn theo yêu cầu phiên bản mới và tình hình phát triển của Công ty theo từng giai đoạn. Tại Việt Nam, trong lãnh vực nước uống đóng chai, tiêu chuẩn này duy nhất chỉ có ở SAPUWA, trở thành đặc trưng được khách hàng trong và ngoài nước công nhận.

Tìm kiếm sự tuyệt hảo toàn cầu


Trong môi trường kinh doanh cạnh tranh gay gắt hiện nay, nhất là khi Việt Nam ngày càng hội nhập vào nền kinh tế thế giới, để thoả mãn nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng về chất lượng và an toàn của sản phẩm, gia tăng năng suất, đáp ứng các yêu cầu luật định của quốc gia và có cơ hội vượt qua rào cản kỹ thuật của nhiều thị trường trên thế giới, nâng cao hình ảnh doanh nghiệp, giảm chi phí trong mọi công đoạn sản xuất, kinh doanh, việc lựa chọn một tiêu chuẩn được Quốc tế nhìn nhận là phù hợp với các đặc điểm vừa nêu là cần thiết. Với cấu trúc bao gồm nhiều tiêu chuẩn khác nhau: GMP, SSOP, HACCP, EUROGAP, SQF, IFS, ISO 9001, ISO 14000, tiêu chuẩn An toàn thực phẩm ISO 22000 (Tên đầy đủ là ISO 22000 Food safety management systems - Requirements for any organization in the food chain - Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm) cung cấp các biện pháp kiểm soát quy trình làm việc, đảm bảo mang lại nhiều lợi ích như trên.

Hiện nay Viêt Nam chưa có quy định bắt buộc áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000 đối với các Doanh nghiệp thực phẩm, tuy nhiên trong tương lai có thể Doanh nghiệp đã áp dụng HACCP sẽ phải chuyển đổi sang ISO 22000 trong các trường hợp: Quy định của cơ quan có thẩm quyền bắt buộc phải áp dụng ISO 22000; do thị trường, khách hàng yêu cầu hoặc khi Doanh nghiệp muốn có chứng chỉ Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm mà tổ chức chứng nhận cấp theo ISO 22000. Cho dù không có quy định bắt buộc áp dụng, thì xu hướng lựa chọn ISO 22000 đối với Doanh nghiệp thực phẩm vẫn trở thành phổ biến.


Quá trình triển khai áp dụng ISO 22000 tại SAPUWA

Theo định hướng Công ty, tháng 9 năm 2013, SAPUWA bắt đầu triển khai áp dụng Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế  ISO 22000:2005 để quản lý các hoạt động chế biến sản phẩm Nước uống Tinh khiết Đóng chai với phạm vi áp dụng cho Nhà máy sản xuất tại 683 Quang Trung, Phường 11, Quận Gò Vấp, TP. HCM, VN.

Bước đầu là phần nghiên cứu, tìm hiểu tài liệu, các yêu cầu của hệ thống, các yếu tố then chốt của tiêu chuẩn ISO 22000, từ đó xác định mối tương quan giữa tiêu chuẩn ISO 22000 với Hệ thống Quản lý chất lượng ISO 9001:2008/ HACCP/ GMP/ SSOP mà SAPUWA đang áp dụng. Các Phòng ban có liên quan đến Quy trình, hồ sơ/ biểu mẫu, hướng dẫn, quy định, ,,, nào thì có trách nhiệm lập bảng danh mục quy đổi (sửa đổi, hủy bỏ hay bổ sung) từ tài liệu cũ sang tài liệu tiêu chuẩn mới theo thực tế công việc đang đảm nhiệm. Kế hoạch triển khai đề xuất ban đầu là 6 tháng.

Sang đầu tháng 03/2014 là việc thành lập Nhóm an toàn thực phẩm ISO 22000, bao gồm 10 thành viên là những trưởng, phó các bộ phận trong Cty: phó Tổng giám đốc là Đại diện Lãnh đạo điều hành chung. Trưởng nhóm là Giám đốc KT-SX. Điều phối viên theo dõi, giám sát, báo cáo tiến độ việc thực hiện theo chỉ đạo của ĐDLĐ và trưởng nhóm. Vai trò của nhóm là đầu mối nòng cốt cho quá trình triển khai hệ thống.

Cũng trong tháng 03, toàn bộ công nhân viên có liên quan đến việc thực hiện ISO 22000 tại Công ty SAPUWA được đào tạo khóa nhận thức, diễn giải, đánh giá nội bộ về tiêu chuẩn này do Giảng viên Từ Bắc Chung –  Quản lý dự án thực phẩm Công ty SGS giảng dạy. Sau phần  đào tạo là hướng dẫn cách viết các hệ thống văn bản quản lý theo yêu cầu. Kết quả kiểm tra có 12 học viên SAPUWA được Công ty SGS Việt Nam cấp chứng nhận đã hoàn thành khóa đào tạo ISO 22000.

Tiếp theo là phần đánh giá thực trạng sản xuất đang hoạt động so với các yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 22000 do P. KTSX đảm nhiệm. Trên cơ sở các điều kiện về thiết kế (mặt bằng, tường, trần, sàn nhà, cửa kính,..), vệ sinh nhà xưởng (không ở gần nguồn gây ô nhiểm, ánh sáng, nhiệt độ thích hợp, việc bố trí đèn diệt côn trùng, máy thổi bụi diệt khuẩn, đèn cực tím,  các phương tiện vệ sinh như bồn rửa tay, máy hong khô tay, hồ Chlorine nhúng ủng,…trước khi vào sản xuất), hệ thống cấp - thoát nước, các bề mặt tiếp xúc với sản phẩm, các phụ phẩm, thiết bị sản xuất và kiểm nghiệm (phải đạt tiêu chuẩn chuyên biệt , phải được bảo trì định kỳ và hiệu chuẩn thường xuyên theo quy định của Nhà nước VN và quốc tế, nhằm đảm bảo tính chính xác tuyệt đối), lao động (khám sức khỏe định kỳ, khám sức khỏe tuyển dụng, quy định cách ly nguồn lây nhiểm, chế độ bảo hộ lao động công nhân trong khu vực sản xuất …), hệ thống nước thải, khí thải, tiếng ồn, chất thải rắn, hệ thống thu hồi và xử lý nước súc rửa bao bì,… tất cả đều tuân thủ đúng theo luật bảo vệ môi trường của Việt Nam, chính sách GMP của tổ chức Y tế thế giới (WHO) và phải thực sự tối ưu cho việc đảm bảo an toàn thực phẩm nghiêm ngặt theo yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 22000. Các Kỹ sư, Cán bộ quản lý phải được đào tạo có cấp bằng chứng nhận cùng đội ngũ chuyên viên luôn được tập huấn  kiến thức chuyên môn, có trình độ tay nghề cao, hàng loạt các biện pháp kiểm soát chất lượng an toàn sản phẩm với nguyên liệu, quá trình chế biến; theo dõi, giám sát hoạt động vệ sinh; thực hiện phòng ngừa sản phẩm có thể nhiễm bẩn; thử nghiệm các chỉ tiêu vi sinh, hóa học, tạp chất ở khâu cần thiết,…  Tất cả các yêu cầu trên được lập để thực hiện theo một bảng kế hoạch HACCP tổng hợp của từng mặt hàng cụ thể.

Mặc dù có sẳn chứng nhận HACCP và ISO 9001:2008 thì việc chuyển đổi sang ISO 22000:2005 là khá thuận lợi vì đã có kinh nghiệm về hệ thống quản lý và kiểm soát mối nguy,  tuy nhiên, để đáp ứng tiêu chuẩn ISO 22000:2005/ HACCP, toàn bộ hoạt động và công việc quản lý trong Công ty phải được quy định rõ ràng trên văn bản, tài liệu và hồ sơ ghi chép lại phải phù hợp với từng điều khoản quy định trong tiêu chuẩn mới.

Xây dựng hệ thống văn bản là giai đoạn vất vả nhất của nhà máy vì khối lượng văn bản nhiều, đòi hỏi nhiều chất xám và thời gian lại vẫn đảm bảo tiến độ sản xuất cùng với kế hoạch phát triển kinh doanh. Tuy nhiên sau hơn 1 tháng, hệ thống tài liệu văn bản quy định hoạt động và công việc quản lý theo tiêu chuẩn mới cũng đã cơ bản hoàn thành.

Song song với việc sửa đổi lại hệ thống văn bản, P. KT-SX lập kế hoạch các hạng mục cần sửa sang về hạ tầng, trang thiết bị. Các công việc này được tiến hành bắt đầu từ giữa tháng 4. P. KTSX đã hoàn thiện hệ thống bóng đèn, bố trí lại kho hàng, nhà vệ sinh, đánh số quản lý hệ thống rác thải, vòi nước, bẫy động vật gây hại và côn trùng,… Tới đầu tháng 5, nhà máy ra mắt cơ sở hạ tầng mới, ban hành tài liệu tiêu chuẩn mới, đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn ISO 22000.

Sau hơn 1 tháng áp dụng, toàn bộ nhân viên trong nhà máy đã bắt đầu quen với quy trình hoạt động mới. Trong giai đoạn đầu này, nhóm An toàn thực phẩm của Công ty đã tiến hành đánh giá nội bộ để hoàn thiện hệ thống và tìm ra những điểm không phù hợp để cải tiến hệ thống.

Lợi thế để phát triển

Với sự hỗ trợ và cung cấp đầy đủ các nguồn lực cần thiết  (Nhân lực, vật lực, tài lực) để phục vụ hệ thống của Ban Tổng Giám đốc,  đầu tháng 07/2014, SAPUWA được tổ chức chứng nhận quốc tế SGS (Thụy Sỹ) đánh giá chứng nhận: Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm của Công ty phù hợp theo tiêu chuẩn ISO 22000:2005/HACCP, góp phần tôn vinh uy tín và chất lượng sản phẩm của SAPUWA đối với người tiêu dùng. Đây cũng là tiền đề vững chắc giúp SAPUWA tiếp tục nỗ lực phát huy những thành quả đã đạt được, hoàn thiện hơn nữa hệ thống quản lý để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng, các yêu cầu của xã hội và cộng đồng về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Chứng chỉ ISO 22000:2005 và HACCP đều có hiệu lực trong thời gian 3 năm kể từ tháng 07 năm 2014 cho tới tháng 07 năm 2017.

Nguồn sapuwa.vn

Các tin khác

Giới thiệu Công ty Cổ phần Công Nghệ Plasma Ứng Dụng

Giới thiệu Công ty Cổ phần Công Nghệ Plasma Ứng Dụng

Công ty Cổ phần Công Nghệ Plasma Ứng Dụng ( APT ) là công ty chuyên lĩnh vực nghiên cứu, tư vấn, thiết kế các thiết bị sản phẩm công nghệ Plasma: Pin mặt trời, đèn Led, máy HPCVD,...
Vietravel công bố Sản Phẩm Du Lịch An Toàn

Vietravel công bố Sản Phẩm Du Lịch An Toàn

Ngày 13/5/2020 tại trụ sở chính (190 Pasteur, P.6, Q.3), Công ty Du lịch Vietravel đã tổ chức Lễ công bố sản phẩm du lịch an toàn sau thời gian “ngủ đông” do bị ảnh hưởng dịch Covid - 19, nhằm thúc đẩy thị trường trở lại. Vietravel đã phối hợp với các đối tác cung ứng dịch vụ triển khai gói kích cầu thị trường du lịch trong nước với mức giảm đến 60%. Sự kiện cũng chính thức đánh dấu sự hoạt động trở lại của Vietravel, sẵn sàng phục vụ du khách tại các chi nhánh trên toàn quốc.
Online Office hỗ trợ doanh nghiệp mùa dịch Covid-19

Online Office hỗ trợ doanh nghiệp mùa dịch Covid-19

Trong thời gian dịch Covid–19 vẫn đang còn diễn ra, nhiều doanh nghiệp đã triển khai phương án làm việc từ xa (Work From Home). Nắm bắt được xu hướng đó, trong 90 ngày từ 12/04/2020 đến 11/05/2020 Online Office hỗ trợ doanh nghiệp:
Điện Quang ra mắt đèn LED có khả năng diệt khuẩn

Điện Quang ra mắt đèn LED có khả năng diệt khuẩn

Công ty Bóng đèn Điện Quang vừa ra mắt dòng sản phẩm đèn LED có khả năng diệt khuẩn, nhằm sát cánh cùng cộng đồng chống lại Covid-19.
Tập đoàn Hưng Thịnh chung tay hỗ trợ đối tác trong dịch Covid-19

Tập đoàn Hưng Thịnh chung tay hỗ trợ đối tác trong dịch Covid-19

Tập đoàn Hưng Thịnh vừa triển khai chương trình hỗ trợ giảm giá thuê mặt bằng trung tâm thương mại (TTTM) tại các dự án do tập đoàn và các đơn vị thành viên làm chủ đầu tư. Đây là hành động nhỏ nhưng đầy thiết thực của Tập đoàn Hưng Thịnh để cùng quý đối tác vững tâm ổn định kinh doanh trong giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Sacombank ưu đãi lãi suất vay đến 2%/năm phục vụ sản xuất kinh doanh

Sacombank ưu đãi lãi suất vay đến 2%/năm phục vụ sản xuất kinh doanh

Từ ngày 27/02/2020, Sacombank triển khai nguồn vốn ưu đãi trị giá 10.000 tỷ đồng với lãi suất giảm mạnh đến 2%/năm dành cho khách hàng cá nhân, doanh nghiệp vay phục vụ sản xuất kinh doanh.

Sự kiện - Giới thiệu Doanh nghiệp