TIÊU ĐIỂM :

6 loại nông sản Việt bị tạm ngưng nhập khẩu vào Ấn Độ

Ấn Độ đã tạm ngưng nhập khẩu hạt cà phê, tre, tiêu đen, quế, sắn và thanh long từ Việt Nam. Quyết định có hiệu lực từ ngày 7/3 trở đi, do "liên tục xuất hiện các trường hợp dịch hại kiểm dịch", theo Business Line. 

Ảnh minh họa: Quý Hòa  

Quyết định này được đưa ra sau khi Việt Nam phát thông báo sẽ tạm ngưng nhập khẩu đậu phộng, hạt muồng, hạt ca cao, hạt đậu cô ve và quả me từ Ấn Độ. Quyết định có hiệu lực sau 60 ngày kể từ 1/3/2017. 

Trong bức thư của Bộ Nông nghiệp Ấn Độ gửi đến Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, phía Ấn Độ cho rằng "theo quan điểm liên tục xuất hiện các trường hợp dịch hại kiểm dịch, NPPO (Cơ quan Kiểm dịch thực vật) Ấn Độ buộc phải đình chỉ nhập khẩu một số hàng hóa. 

Việt Nam được yêu cầu không cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật cho 6 mặt hàng này để xuất khẩu sang Ấn Độ. 

Theo Business Line, mặc dù không có sự liên quan giữa 2 lệnh cấm của 2 nước, song mỗi quốc gia thường không nhân nhượng đối tác thương mại nếu lợi ích liên tục bị ảnh hưởng. 

Việt Nam đã sớm tạm ngưng nhập khẩu đậu phộng Ấn Độ từ tháng 4/2015. Lệnh cấm này sau đó được gỡ bỏ vào tháng 1/2016 sau khi một phái đoàn của Việt Nam đến Ấn Độ và kiểm tra các cơ sở khử trùng, thủ tục xuất khẩu và hệ thống chứng nhận xuất khẩu của nước này. 

Theo Cục Bảo vệ thực vật của Việt Nam, năm 2016, cơ quan kiểm dịch thực vật đã phát hiện hơn 3.000 tấn tấn lạc, 24 tấn quả me; và từ đầu năm 2017 đến nay tiếp tục phát hiện thêm 380 tấn lạc từ Ấn Độ bị nhiễm mọt lạc serratus còn sống.   

AN PHONG (theo Business Line)/NCĐT 

Nguồn www.doanhnhansaigon.vn

Các tin khác

Thách thức trong việc kết nối DNNVV vào chuỗi giá trị toàn cầu

Thách thức trong việc kết nối DNNVV vào chuỗi giá trị toàn cầu

“Thách thức lớn nhất là làm thế nào để kết nối các doanh nghiệp siêu nhỏ, các DNNVV vào chuỗi giá trị toàn cầu”, Tiến...
Canada sẽ tham gia đàm phán hậu TPP

Canada sẽ tham gia đàm phán hậu TPP

Người phát ngôn Bộ Thương mại Quốc tế Canada Joseph Pickerill khẳng định nước này sẽ tham gia cuộc họp của các thành viên Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) dự kiến diễn ra tại Chile trong tháng Ba tới.
Thách thức mới của EU

Thách thức mới của EU

Các nhà lãnh đạo của 28 quốc gia Liên hiệp châu Âu (EU) đã nhóm họp cuối tuần trước tại thủ đô Valletta của Malta để thảo luận về tương lai của khối này trước những thách thức lớn. Trước đó ít lâu EU bất ngờ hứng thêm một... thách thức mới.
Australia nới lỏng lệnh cấm nhập khẩu tôm

Australia nới lỏng lệnh cấm nhập khẩu tôm

Các sản phẩm được dỡ bỏ lệnh cấm là do Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên Australia cho rằng, nguy cơ lây lan virus đốm trắng từ các sản phẩm này là thấp hoặc không có nguy cơ gây ra lây lan.
Cẩm nang doanh nghiệp “Tóm lược Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương"

Cẩm nang doanh nghiệp “Tóm lược Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương"

Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) là Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới giữa 12 nền kinh tế hai bờ Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam. Sau hơn 05 năm đàm phán, Hiệp định này đã hoàn tất đàm phán cuối năm 2015, được ký chính thức đầu năm 2016 và dự kiến sẽ có hiệu lực vào khoảng năm 2018.
Khởi động Vietnam Expo 2017: Tăng cường kết nối khu vực và quốc tế

Khởi động Vietnam Expo 2017: Tăng cường kết nối khu vực và quốc tế

Hội chợ Vietnam Expo 2017 với chủ đề “Tăng cường Kết nối Kinh tế Khu vực và Quốc tế” là một trong những hoạt động xúc tiến thương mại quan trọng chào mừng APEC Việt Nam 2017 đồng thời là cầu nối xúc tiến thương mại hiệu quả giữa Việt Nam và các quốc gia, vùng lãnh thổ trong khu vực và Quốc tế.

Sự kiện - Giới thiệu Doanh nghiệp