TIÊU ĐIỂM :

Canada sẽ tham gia đàm phán hậu TPP

Người phát ngôn Bộ Thương mại Quốc tế Canada Joseph Pickerill khẳng định nước này sẽ tham gia cuộc họp của các thành viên Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) dự kiến diễn ra tại Chile trong tháng Ba tới. 

Trong bức thư gửi mạng tin CBC ngày 8/2, ông Pickerill cho biết cuộc họp tại Chile nhằm bàn về tương lai của TPP trong trường hợp không có sự tham gia của Mỹ.

Theo ông Pickerill, Canada sẽ chủ động phát tín hiệu sẵn sàng theo đuổi thương mại tiến bộ tại khu vực châu Á và rất mong đợi các cuộc thảo luận về vấn đề này.

Trong cuộc họp sắp tới tại Chile, vấn đề quan tâm của Canada là tạo cách tiếp cận chủ động đối với thương mại tiến bộ tại khu vực châu Á, từ Bắc tới Nam, theo cách thức mà tầng lớp trung lưu được hưởng lợi nhiều nhất.

Hiệp định TPP được ký cách đây hơn một năm tại Auckland, New Zealand. Sau hơn 5 năm đàm phán, TPP được xem là một trụ cột của chính sách "xoay trục" sang châu Á của Tổng thống Mỹ vừa mãn nhiệm Barack Obama.

12 nước thuộc vành đai Thái Bình Dương tham gia hiệp định bao gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam.

Các nước thành viên tham gia ký kết có thời hạn 2 năm để phê chuẩn hiệp định. Trong khi một hoặc hai nước thành viên nhỏ có thể không tham gia hiệp định, những nước còn lại (chiếm ít nhất 85% tổng sản phẩm quốc nội của 12 nước) cần phải phê chuẩn hiệp định trước thời hạn.

Tuy nhiên, ngay sau khi nhậm chức vào ngày 20/1 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh thông báo Mỹ sẽ không tham gia hiệp định này. 

>> Australia nỗ lực thúc đẩy "một TPP không Mỹ"

Nguồn doanhnhansaigon.vn

Các tin khác

6 loại nông sản Việt bị tạm ngưng nhập khẩu vào Ấn Độ

6 loại nông sản Việt bị tạm ngưng nhập khẩu vào Ấn Độ

Ấn Độ đã tạm ngưng nhập khẩu hạt cà phê, tre, tiêu đen, quế, sắn và thanh long từ Việt Nam. Quyết định có hiệu lực từ ngày 7/3 trở...
Thách thức trong việc kết nối DNNVV vào chuỗi giá trị toàn cầu

Thách thức trong việc kết nối DNNVV vào chuỗi giá trị toàn cầu

“Thách thức lớn nhất là làm thế nào để kết nối các doanh nghiệp siêu nhỏ, các DNNVV vào chuỗi giá trị toàn cầu”, Tiến...
Thách thức mới của EU

Thách thức mới của EU

Các nhà lãnh đạo của 28 quốc gia Liên hiệp châu Âu (EU) đã nhóm họp cuối tuần trước tại thủ đô Valletta của Malta để thảo luận về tương lai của khối này trước những thách thức lớn. Trước đó ít lâu EU bất ngờ hứng thêm một... thách thức mới.
Australia nới lỏng lệnh cấm nhập khẩu tôm

Australia nới lỏng lệnh cấm nhập khẩu tôm

Các sản phẩm được dỡ bỏ lệnh cấm là do Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên Australia cho rằng, nguy cơ lây lan virus đốm trắng từ các sản phẩm này là thấp hoặc không có nguy cơ gây ra lây lan.
Cẩm nang doanh nghiệp “Tóm lược Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương"

Cẩm nang doanh nghiệp “Tóm lược Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương"

Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) là Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới giữa 12 nền kinh tế hai bờ Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam. Sau hơn 05 năm đàm phán, Hiệp định này đã hoàn tất đàm phán cuối năm 2015, được ký chính thức đầu năm 2016 và dự kiến sẽ có hiệu lực vào khoảng năm 2018.
Khởi động Vietnam Expo 2017: Tăng cường kết nối khu vực và quốc tế

Khởi động Vietnam Expo 2017: Tăng cường kết nối khu vực và quốc tế

Hội chợ Vietnam Expo 2017 với chủ đề “Tăng cường Kết nối Kinh tế Khu vực và Quốc tế” là một trong những hoạt động xúc tiến thương mại quan trọng chào mừng APEC Việt Nam 2017 đồng thời là cầu nối xúc tiến thương mại hiệu quả giữa Việt Nam và các quốc gia, vùng lãnh thổ trong khu vực và Quốc tế.

Sự kiện - Giới thiệu Doanh nghiệp