TIÊU ĐIỂM :

Từ 11-7, áp dụng giá nước mới

Bộ Tài chính vừa ban hành khung giá tiêu thụ nước sạch sinh hoạt. Theo đó, từ ngày 11-7, nước sạch sinh hoạt sẽ có giá mới.

Cụ thể, giá nước ở khu đô thị loại 1 là Hà Nội và TP.HCM sẽ có mức tối đa 18.000 đồng/m3 (tăng thêm 6.000 đồng so với mức hiện hành là 12.000 đồng). Còn những địa phương thuộc đô thị từ loại 2 đến loại 5, mức tối đa tăng thêm 5.000 đồng/m3, tức lên 15.000 đồng/m3.

Theo khung giá tiêu thụ nước sạch sinh hoạt mới, mức tăng tối đa khoảng 50% so với mức giá quy định theo khung hiện hành. Căn cứ đưa ra khung giá này, Bộ Tài chính cho biết đã lấy ý kiến các địa phương.

Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) giải thích đây là khung giá chung áp dụng cho toàn quốc nên mức giá sàn được lấy mức thấp nhất. Còn mức tối đa chọn mức trần để doanh nghiệp có thể bù đắp đủ các chi phí. Sẽ không có chuyện giá nước sạch ồ ạt tăng nhanh và tăng mạnh ngay - ông Nguyễn Tiến Thỏa, cục trưởng Cục Quản lý giá, khẳng định.

Để đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng, Cục Quản lý giá cho biết quy định mới có hướng dẫn rất cụ thể đối với những người tiêu dùng dễ bị bắt chẹt. Cụ thể, đối với hộ dân cư tiêu thụ nước sạch chưa lắp được đồng hồ nước hoặc đối với khu vực nông thôn, dùng chung bể nước tại các địa điểm tập trung thì tạm thời áp dụng mức thu khoán theo mức tiêu thụ cho một người là 4m3/tháng. Còn đối với những địa phương không tính được theo người thì tính theo hộ dân cư sử dụng là 16m3/tháng.

Trường hợp sinh viên và người lao động thuê nhà để ở (có thời hạn thuê từ 12 tháng trở lên) thì cứ bốn người (căn cứ vào giấy đăng ký tạm trú và hợp đồng thuê nhà có xác nhận của địa phương hoặc các tổ chức hành nghề công chứng) tính là một hộ sử dụng nước để đơn vị cấp nước áp dụng giá nước sinh hoạt. Như vậy sẽ hạn chế được việc người cho thuê nhà áp giá quá cao so với mức giá quy định để trục lợi.

Khung giá nước sạch sinh hoạt áp dụng từ ngày 11-7


Nguồn tuoitre.vn

Các tin khác

Một số chính sách mới hiệu lực từ tháng 9 có ảnh hưởng tới doanh nghiệp

Một số chính sách mới hiệu lực từ tháng 9 có ảnh hưởng tới doanh nghiệp

Trong tháng 9/2019, nhiều chính sách mới có hiệu lực, tiêu biểu như: quán karaoke chỉ được mở cửa đến 0 giờ sáng; điều kiện chuyển đổi từ đất trồng lúa sang trồng cây hàng năm…
default

Điều chỉnh quy định về hạn chế xe tải lưu thông trong khu vực nội đô TP

UBND TP vừa ban hành Quyết định sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 23/2018/QĐ-UBND ngày 19/7/2018 của UBND TP quy định về hạn chế và cấp phép ô tô chở hàng, ô tô tải lưu thông trong khu vực nội đô TP.
Kiến nghị xem xét tăng mức thuế các sản phẩm bao bì nilon

Kiến nghị xem xét tăng mức thuế các sản phẩm bao bì nilon

Hải quan TP.HCM và cơ quan Thuế TP.HCM kiến nghị cần đánh giá lại Luật thuế Bảo vệ môi trường (BVMT) xem xét tăng mức thuế đối với túi nilon. Bổ sung các sản phẩm bao bì đóng gói sẵn hàng hóa, màng nilon, tấm nilon, dải nilon, cuộn nilon dạng ống được làm từ màng nhựa polyetylen vào đối tượng chịu thuế tương tự như túi, bao bì nilon. Ngoài ra, các sản phẩm nhựa dùng một lần cũng nên đánh thuế.
Quy định về kiểm soát đặc biệt các tổ chức tín dụng

Quy định về kiểm soát đặc biệt các tổ chức tín dụng

Từ ngày 1/10/2019, việc kiểm soát đặc biệt đối với tổ chức tín dụng (TCTD) được thực hiện theo Thông tư 11/2019/TT-NHNN do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mới ban hành.
07 Thông tư mới có hiệu lực từ tháng 9/2019

07 Thông tư mới có hiệu lực từ tháng 9/2019

Mức trợ cấp cao nhất cho quân nhân xuất ngũ là 2,235 đồng/tháng, giảng viên giáo dục nghề nghiệp hệ số lương cao nhất đến 8,0....là những thông tư nổi bật có hiệu lực từ ngày 1/9/2019.
Những quy định có hiệu lực từ tháng 9

Những quy định có hiệu lực từ tháng 9

Người dưới 18 tuổi không được vào vũ trường, quán karaoke không được hoạt động sau 0 giờ... là những quy định nổi bật có hiệu lực từ tháng 9-2019.

Sự kiện - Giới thiệu Doanh nghiệp