Kỹ sư Hoàng Đức Thảo - Giám đốc Công ty Thoát nước đô thị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (Busadco): Học để tiến thân
Trang chủ » Doanh nhân & Doanh nghiệp
Thứ Năm, 17/09/2009 10:38
Kỹ sư Hoàng Đức Thảo - Giám đốc Công ty Thoát nước đô thị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (Busadco): Học để tiến thân

Mới thành lập được 5 năm nhưng Công ty Thoát nước đô thị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (Busadco) được biết tới như một DN tiêu biểu cho phong trào nghiên cứu khoa học, năng động, sáng tạo trong sản xuất. Những kết quả trong nghiên cứu đổi mới, sáng tạo về khoa học, công nghệ đã nhanh chóng được áp dụng vào thực tiễn sản xuất, phục vụ cộng đồng, đóng góp tích cực cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ môi trường. Giám đốc Cty, người chèo lái con thuyền Busadco - kỹ sư Hoàng Đức Thảo cũng đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì đã có thành tích nghiên cứu khoa học, ứng dụng vào sản xuất và đời sống.

Tốt nghiệp trường Công nhân kỹ thuật Việt – Đức, anh về Cty Xây dựng số 10, lặn lội vào tận Kiên Giang xây dựng nhà máy Xi măng Hà Tiên. Thời bao cấp, thợ xây dựng bậc 3/7 như anh dành dụm từng cắc, cả năm cũng chỉ đủ tiền mua vé tàu về quê vào dịp Tết. Anh tâm sự, nghề xây dựng phiêu lưu lang bạt, đến xanh cỏ đi đỏ ngói, ráo mồ hôi là hết tiền thế nhưng công việc nhiều khi cũng chẳng có mà làm. Khi cơ quan hết việc, anh bươn chải làm đủ nghề để sống. Sửa xe, phụ buôn bán, bốc vác thuê… cứ có việc là làm, miễn sao nghề đó là lương thiện và có thêm thu nhập. Vất vả, cực khổ nhưng trong anh luôn tâm nguyện một điều, muốn tiến thân phải học. Học cả ở trường nghề lần trường đời. Đó cũng là lý do mà anh vừa làm, vừa tranh thủ học để rồi không lâu sau anh đã giành được tấm bằng Đại học Tài chính kế toán.

Trước khi về làm Giám đốc Busadco, anh cũng đã trải qua nhiều công việc và giữ nhiều trọng trách khác nhau, lúc là Kế toán trưởng Cty liên doanh Xây lắp, khi là Phó Ban quản lý Công trình xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Giám đốc Ban Quản lý dự án Cấp Thoát nước rồi Phó Ban quản lý Công trình hạ tầng kỹ thuật tỉnh, Giám đốc Ban Quản lý dự án Thoát nước và Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu … song với nhiệt tình, hăng hái của tuổi trẻ, ở bất cứ nơi đâu, làm bất cứ công việc gì, Hoàng Đức Thảo luôn gắn bó hết mình với công việc.

Nhân sự đi trước

Khi mới về làm Giám đốc Busadco, điều đầu tiên mà anh lo lắng chính là làm thế nào để thu hút được người tài trong khi Cty lại vừa thành lập, thu nhập chưa cao. Để giải quyết bài toán nhân sự, qua bạn bè hiện đang là giáo viên tại một số trường đại học kỹ thuật anh đã có trong tay danh sách các sinh viên giỏi vừa tốt nghiệp các trường xây dựng, kiến trúc... Làm quen, mời và hứa là điệp khúc của anh. Cuối cùng lời đề nghị của anh cũng được một số kỹ sư tin tưởng, đầu quân về Cty. Không chỉ vậy, nghe ai giới thiệu ở đâu có người làm được việc, anh đều chủ động gặp và mời đến Cty thử việc. Trong vòng 3 năm, ngoài 62 kỹ sư trẻ, có trình độ chuyên môn khá, năng động, Busadco còn thu hút được khoảng 300 lao động có tay nghề, làm việc hết mình. Có nhân sự nhưng làm thế nào để giữ chân họ lại cũng là một bài toán nan giải. Ngoài việc tạo cho họ có thu nhập xứng đáng với công sức bỏ ra, anh đã tạo điều kiện tới mức tối đa cho mỗi cán bộ nhân viên phát huy được tài năng và trí tuệ của mình. Anh tâm sự: Điều quan trọng của người lãnh đạo là phải biết năng lực, sở trường của từng người để giao việc. Phải tôn trọng cá tính khi cá tính đó không ảnh hưởng đến đạo đức nghề nghiệp và các mối quan hệ xã hội. Người lãnh đạo phải tạo điều kiện cho mỗi cán bộ nhân viên phát huy sáng tạo, đồng thời phải tôn trọng nâng niu những sáng tạo đó. Nói thì dễ nhưng không dễ vì không phải người lãnh đạo nào cũng kiên nhẫn, đề cao thế hệ kỹ sư trẻ dưới quyền… Chính vì biết trọng nhân tài và sắp xếp công việc phù hợp với từng người, đến nay Busadco đã có gần 600 lao động nhiệt tình, năng động, sáng tạo với thu nhập bình quân gần 4 triệu đồng/người/tháng.

Vì lợi ích cộng đồng

Khi bộ máy nhân sự trong Cty đã tạm ổn, anh quyết định trưng cầu ý kiến của cán bộ nhân viên về công tác chống ngập úng đô thị. Vài tuần sau, đội phản ứng nhanh, đội đặc nhiệm chống ngập úng và đường dây nóng về hệ thống thoát nước đô thị tại TP Vũng Tàu và thị xã Bà Rịa được thiết lập. Hễ cứ có mưa lớn là toàn bộ cán bộ công nhân viên lên đường với nhiệm vụ trực chống ngập úng và bao giờ cũng vậy, anh là người đầu tiên có mặt khi mưa đổ xuống và trở về khi các tuyến đường đã thực sự khô ráo. Trong suốt gần 5 năm qua, anh đã cùng các cộng sự chuyên sâu thực hiện các hoạt động kinh doanh mang tính chất công ích trong lĩnh vực thoát nước đô thị như: Quản lý, vận hành khai thác, duy tu, duy trì và bảo vệ hệ thống các công trình thu gom, xử lý và thoát nước đô thị trên địa bàn; tư vấn khảo sát, lập dự án đầu tư, dự toán đấu thầu và kiểm định chất lượng các công trình cấp thoát nước; thi công lắp đặt, dịch vụ nối thoát nước, nạo vét cống rãnh, vận chuyển và xử lý nước thải; sản xuất kinh doanh vật tư thiết bị cấp thoát nước… Busadco cũng đã tích cực triển khai những dự án như: dự án thu gom, xử lý nước thải TP Vũng Tàu thị xã Bà Rịa, khu đô thị Phú Mỹ, huyện Tân Thành, TP Vũng Tàu, khu du lịch Long Hải sử dụng vốn ODA của Hà Lan, Thụy Sĩ, Pháp; máy nạo vét, cống rãnh, cụm hố ga ngăn mùi; bể phốt kiểu mới; hệ thống súc rửa hòa loãng hồ điều hòa và kênh rạch thoát nước… Bằng sức người, lòng nhiệt huyết và khả năng sáng tạo của chính mình, Busadco đã từng bước khắc phục những tồn tại của hệ thống thoát nước không hoạt động. Đến nay, Busadco đã cơ bản xóa bỏ trên 120 điểm ngập úng cục bộ tồn tại nhiều năm liền trên địa bàn tỉnh, ngăn chặn không cho nước thải trực tiếp ra bãi tắm của các khu du lịch, vận chuyển toàn bộ nước thải ra khỏi khu dân cư, giảm thiểu mùi hôi trên các kênh rạch và hồ điều hòa, góp phần không nhỏ trong việc bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp.

Cũng trong 5 năm qua, từ 10 tỷ đồng vốn điều lệ, đến nay Cty đã tăng số vốn lên hơn 41 tỷ đồng. Từ con số không về nhân lực trình độ cao, nay Cty đã có 62 kỹ sư chuyên ngành. Cty đang làm chủ đầu tư 10 dự án với tổng mức đầu tư 2.300 tỷ đồng, trong đó có 4 dự án vốn ODA. Từ lĩnh vực hoạt động chính là thoát nước đô thị, Cty đã thực hiện thêm nhiều dịch vụ đạt hiệu quả cao như: Bao tiêu trọn gói, tư vấn, đấu nối, hút hầm cầu vệ sinh, thi công xây lắp và nhận thầu…

Đột phá về khoa học công nghệ

Trưởng thành từ công nhân xây dựng, hơn ai hết, anh thấu hiểu nỗi vất vả cực nhọc của người thợ làm ở các khâu lao động thủ công. Vì thế, hễ có điều kiện là anh lao vào nghiên cứu, cải tiến máy móc, thiết bị, giảm nhẹ cường độ cho người lao động. 5 năm qua, anh và các cộng sự đã nghiên cứu và ứng dụng thành công 4 đề tài khoa học công nghệ, gồm: Nghiên cứu, chế tạo và ứng dụng cụm tời máy nạo vét hệ thống cống ngầm thoát nước đô thị; hệ thống hố ga thu nước mưa và ngăn mùi kiểu mới cho các đô thị VN; cống điều tiết nước triều để súc rửa, hòa loãng, thoát nhanh nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường tại hệ thống các kênh mương, hồ chết; thiết kế, chế tạo, ứng dụng bể phốt kiểu mới tại các đô thị VN. Các đề tài của anh đều đoạt giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ VN.

Ngay sau khi thành lập Cty Thoát nước đô thị Bà Rịa – Vũng Tàu, dẫu bận rộn với bao công việc của một giám đốc, nhưng thấy anh em đội thoát nước lao động cực nhọc, năng suất thấp, anh vẫn cùng anh em kỹ thuật nghiên cứu, chế tạo thành công cụm phương tiện nạo vét cống ngầm. Cụm phương tiện nạo vét cống ngầm với các bộ phận chính như: động lực, hộp số, mâm tời, dây cáp luồn từ hố ga này sang hố ga kia... Các bộ phận này vừa mua, vừa chế tạo, lắp ráp thành một cụm phương tiện, đáp ứng yêu cầu và tính chất công việc nạo vét cống. Vật liệu chế tạo thiết bị hầu hết được tận dụng từ nguồn phế thải nên chi phí thấp, Cty chỉ phải bỏ ra khoảng 10 – 15 triệu đồng là có một cụm phương tiện nạo vét cống, năng suất tăng gấp 10 lần so với làm thủ công, giảm cường độ lao động cho người thợ. Tiếng lành đồn xa, một số Cty thoát nước ở các tỉnh bạn đã tới tham quan, đặt hàng và anh sẵn sàng chuyển giao công nghệ chế tạo thiết bị cho 20 tỉnh bạn vì lợi ích của xã hội. Anh cùng đồng nghiệp đang tiếp tục nghiên cứu cụm thiết bị nạo vét cống ngầm để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho thiết bị trong quá trình vận hành.

Một công trình tiêu biểu cho thành quả nghiên cứu khoa học của anh và các cộng sự đó là công trình hệ thống hố ga ngăn mùi và thu nước mưa kiểu mới. Công trình đã góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng, tăng cường độ bền vững kết cấu hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị…. Hệ thống này hoàn toàn là công nghệ mới và chưa được áp dụng tại VN. Được cấu tạo chính là hệ thống hố nước mặt đường, lưới chắn rác bằng gang, hệ thống thu ngăn mùi, một cửa chặn với hệ thống ống nối PVC 150 nối giữa hố thu và hệ thống ngăn mùi với hệ thống thoát nước hiện có. Hệ thống ngăn mùi và hố ga thu nước kiểu mới không chỉ đáp ứng nhu cầu thoát nước mưa, hệ thống này còn ngăn không cho mùi hôi thối từ trong lòng cống bốc ra môi trường không khí, góp phần làm đẹp mỹ quan đô thị. Giá thành hệ thống ngăn mùi kiểu mới thấp hơn so với hệ thống hố ga hiện hữu khoảng 1-2 triệu đồng, tiết kiệm cho ngân sách nhà nước hàng tỷ đồng khi đưa vào ứng dụng. Sau khi thử nghiệm thành công, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có yêu cầu bắt buộc tất cả các nhà đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh phải áp dụng công nghệ này. Năm 2007, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đặt hàng Công ty cải tạo và thay mới 800 hố thu nước mưa hiện hữu bằng công nghệ này với tổng kinh phí 5 tỷ đồng. Trên cơ sở những thành công đó, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đã giao cho Cty làm chủ đầu tư lập dự án thay mới toàn bộ hệ thống cũ của địa phương gồm hơn 8.400 hệ thống thoát nước với tổng mức đầu tư 75 tỷ đồng, thực hiện đến năm 2010. Không chỉ dừng lại ở Bà Rịa - Vũng Tàu, công nghệ này đã được nhiều đơn vị đặt hàng lắp đặt như: Liên doanh Vietsovpetro, ký hợp đồng chuyển giao công nghệ với Cty TNHH Thương mại và Xây dựng Đa Lộc (TP HCM), lắp đặt cho dự án cải thiện môi trường vùng duyên hải các tỉnh miền Trung, Cty Cấp thoát nước Khánh Hoà, một số dự án đầu tư xây dựng hệ thống thoát nước tại Hà Nội... và được đưa vào làm giáo trình giảng dạy trong một số trường đại học.

Bước sang trang mới

Ngày 23/7/2008 UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ban hành Quyết định 2465/ QĐ – UBND chuyển đổi Công ty thoát nước đô thị tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thành Cty TNHH một thành viên thoát nước và phát triển đô thị tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Anh Hoàng Đức Thảo được bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Cty. Sự kiện này là cột mốc lịch sử đánh dấu một chặng đường phát triển mới của Busadco. Xin chúc cho Busadco ngày càng thu được những thành quả cao trong sản xuất kinh doanh, chúc cho doanh nhân Hoàng Đức Thảo luôn thành công trên con đường mà anh đã lựa chọn.

khoinghiep.org.vn

Các tin khác

Quy Doanh Nhan vi cong dong

Đăng ký nhận bản tin điện tử

Tổng công ty Bến Thành
Công ty TNHH Cơ điện Minh Khoa
cty thái bình dương
Công ty Cổ phần Cơ khí Xây dựng Thương mại Đại Dũng
Công ty Cổ phần Nhựa Minh Hùng
Công ty Cổ phần Thương mại Cơ khí Tân Thanh
Công ty Cổ phần Dây và Cáp điện Việt Nam - CADIVI
Công ty Cổ phần Sản xuất Nhựa Duy Tân
Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn – TNHH Một thành viên
Công ty Cổ phần Âu Lạc
Nhà sách nhân văn
ABC
Công ty Cổ phần Dược phẩm An Thiên
rexhotel
Công ty Cổ phần Văn hóa Văn Lang
Bitis
Ngân hàng Eximbank
Hoạt động hội viên
Nhiệt liệt chào mừng ngày bầu cử
Thành viên HUBA
 • Cadivi
 • May SG 3
 • Akunderwear
 • Công ty Cổ Phần Phát triển nhà Thủ Đức
 • Tổng công ty Cơ khí giao thông vận tải Sàigòn - TNHH MTV
 • Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn
 • Công ty May Saigon 3
 • SSP
 • Công ty Chứng Khoán SBBS
 • Công ty CP DV Phú Nhuận
 • Khu Công Nghiệp Tân Phú
 • Điện Quang
 • Gỗ Đức Thành
 • Công ty TNHH TM SX Anh Khoa
 • Khách sạn Đệ Nhất
 • Công ty CP Xây dựng Tháp Kim
 • Công ty CP Tư vấn & Vật tư Thiết bị Đo Đạc Nam Sông Tiền
 • CÔNG TY CỔ PHẦN ÂU LẠC ASC
 • Công ty CP Phát hành sách TP.HCM FAHASA
 • Công ty CP Xây dựng giao thông Phi Hải
 • Minh Long Hưng
 • Bia Miller
 • Phố xinh
 • Công ty Kim Hà
 • Công ty Thúy Ngọc
 • Bệnh viện Phụ sản Quốc tế Sài Gòn
 • Ô tô Minh Nguyệt
 • ABC Bakery
 • Công ty C.T group
 • Vissan
 • Công ty Cổ Phần TIE
 • Ben Thanh TSC - Công ty Cổ phần Thương mại - Dịch vụ Bến Thành
 • CÔNG TY TNHH NHÀ MÁY BIA VIỆT NAM
 • An Phước
 • Hoa Sen Group
 • SFC
 • Công ty CP Địa Ốc - Cáp Điện Thịnh Phát
 • Công ty Du lịch Hòa Bình
 • Công ty Kềm Nghĩa
 • Công ty TNHH Bao Bì Giấy Nhôm New Toyo
 • Uyen Phat
 • Bình Minh Tải
 • Công ty TNHH SX TM DV Qui Phúc
 • Công ty Cp Sông Thu
 • Công ty Cổ phần Khánh Hội - KHAHOMEX
 • DNTN Bánh kẹo Á Châu
 • Công Ty TNHH Liêu Thanh
 • Tổng công ty dệt may Gia Định
 • cty cp đầu tư Căn Nhà Mơ Ước
 • DNTN nước uống tinh khiết Sài Gòn Sapuwa
 • Trường Nguyễn Tất Thành
 • Trà Tâm Lan
 • Công ty CP Toyota Đông Sài Gòn
 • Công ty CP May da 30-4
 • Công ty CP TM DV Bến Thành
Diễn đàn đầu tư